Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thanh Hóa:

30 năm tạo chuyển biến vượt bậc cả về lượng và chất

Sau tròn 3 thập kỷ hình thành và phát triển, khu vực kinh tế tập thể tỉnh Thanh Hóa đã có những chuyển biến vượt bậc cả về lượng và chất, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng kinh tế, xã hội tại địa phương.

HTX khẳng định vị thế

Phát biểu tại buổi lễ, bà Cao Xuân Thu Vân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam bày tỏ sự ấn tượng với những đóng góp quan trọng của Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa vào những thành tựu phát triển kinh tế, xã hội chung của tỉnh cũng như của Liên minh HTX Việt Nam.

-2270-1698399805.jpg

Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập.

Minh chứng là kể từ ngày thành lập, khu vực kinh tế tập thể của tỉnh đã có những bước phát triển vượt bậc. Số lượng HTX tăng gần 7 lần, từ 211 HTX lên 1.314 HTX. Thanh Hóa trở thành tỉnh có số lượng HTX đứng thứ hai cả nước, với tổng số thành viên tham gia đạt trên 251 nghìn người.

Doanh thu bình quân của HTX tại Thanh Hóa cũng gây ấn tượng mạnh khi đạt hơn 7,3 tỷ đồng/HTX/năm, lãi bình quân 1 HTX đạt 270 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân lao động thường xuyên trong HTX đạt 50,5 triệu đồng/năm.

Gặt hái nhiều thành công, tuy nhiên, theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Cao Xuân Thu Vân, để tiếp tục phát triển phong trào kinh tế tập thể, HTX, phát huy vị thế vốn có, Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa cần đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch của tỉnh đã đề ra.

-1940-1698399805.jpg

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Cao Xuân Thu Vân phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Trong đó, Người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam nhấn mạnh việc Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa cần thực hiện tốt công tác tham mưu, tham gia xây dựng và triển khai thực hiện các chủ trương chính sách, pháp luật về phát triển kinh tế tập thể, HTX. Thường xuyên củng cố, đổi mới hoạt động của Liên minh HTX tỉnh theo hướng thực hiện tốt chức năng là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của thành viên; nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX.

Cùng với đó là nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các HTX tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh; thúc đẩy liên doanh, liên kết, sản xuất gắn với chuỗi giá trị, thường xuyên quan tâm, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Liên minh HTX tỉnh nhằm phát huy vai trò nòng cốt trong việc xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, HTX.

Tiếp tục phát huy vai trò

Cũng bày tỏ ấn tượng với những chuyển biến mạnh mẽ và đóng góp tích cực của khu vực kinh tế tập thể, HTX, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng đề nghị Liên minh HTX tỉnh cần tiếp tục chú trọng thay đổi tư duy quản lý để làm việc và hỗ trợ tốt nhất cho HTX, mỗi cán bộ phải tăng cường tự học, tự hiểu để có kiến thức hướng dẫn HTX hơn.

Công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cần từng bước được đổi mới về nội dung và hình thức tổ chức cho phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu HTX, giúp các HTX thuận lợi hơn trong việc tiếp cận với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, về hồ sơ thủ tục đăng ký HTX và giảm bớt khó khăn về tài chính ban đầu khi thành lập.

-6210-1698399805.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng phát biểu tại buổi lễ.

Có thể thấy, sau 30 năm hình thành và phát triển, dưới sự “lèo lái” của Liên minh HTX tỉnh, cùng sự đồng hành của Liên minh HTX Việt Nam, UBND và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn ngày càng phát huy vị thế, vai trò quan trọng.

Một điều đáng chú ý, theo ông Nguyễn Đình Tuấn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa, là khu vực kinh tế tập thể của tỉnh đang có sự hình thành và đi đầu của các HTX tiêu biểu rất mạnh cả về thế và lực. Nhiều mô hình HTX mới phù hợp với nhu cầu thực tế đã được hình thành trong các lĩnh vực, ngành nghề.

-9529-1698399805.jpg

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Tuấn trình bày báo cáo nhìn lại chặng đường 30 năm đã qua.

Hoạt động của các HTX cũng ngày càng mở rộng theo hướng đa ngành, đa nghề, đa khâu dịch vụ. Tổ chức và quản lý trong HTX từng bước được củng cố và đổi mới. Kinh tế tập thể, HTX đã và đang trở thành một kênh huy động nguồn lực trong dân để phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa đói, giảm nghèo, tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Điển hình như các "điểm sáng": HTX Phú Lộc (Hậu Lộc), HTX Dịch vụ nông nghiệp Thiệu Hưng (Thiệu Hóa), HTX Thành Long (Thạch Thành), HTX Dịch vụ nuôi trồng thủy sản Quảng Chính (Quảng Xương), HTX Vệ sinh Môi trường Tân Sơn (TP Thanh Hóa), HTX Sản xuất - Thương mại tổng hợp Chung Nghĩa (Hà Trung).

Cũng có thể kể đến HTX Dịch vụ nông nghiệp và Phát triển nông thôn Xuân Minh (Thọ Xuân), HTX Dịch vụ Nông lâm nghiệp Bình Sơn (Triệu Sơn), HTX Dịch vụ nông nghiệp và thương mại Yên Lạc (Như Thanh), Quỹ tín dụng nhân dân Định Tường (Yên Định), HTX Thủ công nghiệp Tân Thọ, Tân Phúc (Nông Cống), HTX Điện năng Hoằng Thanh, Hoằng Phụ (Hoằng Hóa), HTX dược liệu Pù Luông (Bá Thước)...

Nói về phương hướng trong thời gian tới, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Tuấn cho biết đơn vị sẽ tích cực tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân hiểu và nắm vững được ý nghĩa, mục đích, vị trí, vai trò và tính tất yếu của kinh tế tập thể, từ đó thu hút ngày càng nhiều người dân tham gia.

Liên minh HTX cũng sẽ phối hợp với các sở ngành, tham mưu cho tỉnh tiếp tục ban hành cơ chế chính sách mới về hỗ trợ kinh tế tập thể để giúp các HTX có điều kiện phát triển vươn lên. Bên cạnh đó, Liên minh HTX cũng sẽ lựa chọn một số mô hình HTX kiểu mới để tổng kết, giúp các HTX tham gia mô hình hoạt động tốt hơn.

Có thể khẳng định rằng, trong 30 năm qua, Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên, trở thành điểm tựa vững chắc cho các HTX khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển sản xuất, kinh doanh theo hướng liên kết vùng, sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị. Các HTX đã tăng khả năng cạnh tranh trong làm ăn, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động, khẳng định vai trò, vị thế của thành phần kinh tế tập thể, HTX trong phát triển kinh tế của tỉnh.

-8692-1698399805.jpg

Các đại biểu thăm gian hàng trưng bày sản phẩm của các HTX.

Nhân lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Cao Xuân Thu Vân trao Cờ thi đua của Liên minh HTX Việt Nam cho Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022; trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển HTX” cho đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đầu Thanh Tùng và 21 cá nhân; trao Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho khu vực kinh tế tập thể.

Hưng Nguyên

Theo Tạp chí Kinh doanh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam