Hiệu quả từ mô hình thu gom rác thôn An Lợi ở Quảng Trị

Mô hình thu gom rác thải tại Thôn An Lợi, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong đi vào hoạt động từ 2/2018 đến nay đã góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp ở làng quê bên sông Thạch Hãn.

Thôn An Lợi thuộc xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong là nơi sinh sống của hơn 200 hộ dân. Địa bàn này có một khu chợ và hai trường học, chính vì vậy rác thải sinh hoạt là vấn đề nan giải cần giải quyết. Nằm cách xa trung tâm huyện nên những năm qua việc thu gom rác thải tập trung để xử lý không hề dễ dàng. Hơn nữa, đời sống người dân còn thấp nên ngoài điện nước, ít ai muốn bỏ thêm tiền cho việc xử lý rác.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, một người dân thôn An Lợi cho biết: “Trước đây, do không có bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào thực hiện việc thu gom rác nên người dân chỉ biết vứt rác xuống sông, vứt ra đồng hoặc đem đốt đi. Biết là ô nhiễm môi trường nhưng không biết làm sao được, không lẽ lại trữ rác ở trong nhà”. Nhận thấy được vấn đề nan giải trên, lãnh đạo thôn đã bàn bạc để đưa ra giải pháp thực hiện mô hình chủ động thu gom rác tập trung. Ý tưởng thực hiện là trong thôn sẽ tổ chức ra một nhóm làm nhiệm vụ thu gom rác của từng gia đình sau đó tập kết ra một vị trí cố định xa khu dân cư để xử lý.

Hiệu quả từ mô hình thu gom rác thôn An Lợi ở Quảng Trị - Ảnh 1

Hiệu quả từ mô hình thu gom rác thôn An Lợi ở Quảng Trị

Qua tổ chức thực hiện, mô hình đã từng bước mang lại những hiệu quả tích cực. Theo đó, cứ mỗi 10 ngày loa phát thanh của thôn lại thông báo đến ngày thu gom rác, mỗi nhà tự mang túi rác ra cổng để nhóm thu gom chuyển đi. Cách làm này giúp hạn chế ô nhiễm môi trường đồng thời cũng tạo ra thói quen tốt cho người dân. 

Chị Nguyễn Thị Diệu, người dân địa phương vui vẻ chia sẻ: "Từ khi triển khai mô hình thu gom rác thải, tôi thấy đường sá sạch sẽ, bờ sông cũng không còn bị ô nhiễm vì rác nữa và cuộc sống vì thế cũng văn minh hơn. So với trước đây, đi ra đường thấy không khí khác hẳn, cũng không còn thấy ai vứt rác bừa bãi nữa, đó là điều rất đáng mừng".

Ông Lê Văn Lại, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX An Lợi cho biết, ban đầu việc thực hiện mô hình này gặp nhiều khó khăn dù kế hoạch triển khai có từ năm 2016. Ông Lại nói: "Các ban, ngành, đoàn thể đều hoàn toàn đồng ý và hưởng ứng cao nhưng có một số hộ không đồng tình do không muốn bị thu phí, họ nghĩ rác chỉ cần đưa ra khỏi nhà, nhà mình sạch là được. Nhưng sau đó địa phương đã lấy ý kiến số đông để đưa hoạt động thu gom rác vào thực hiện. Đến khi mô hình được vận hành, thấy đường làng ngõ xóm gọn gàng sạch sẽ, ý thức bảo vệ môi trường được nâng cao nên tất cả mọi người đều hưởng ứng nhiệt tình".

Nhận được đề nghị từ địa phương và thấy được sự cần thiết của mô hình này, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Triệu Phong đã phê duyệt và hỗ trợ cho thôn các xe thu gom rác thải cũng như kinh phí xây dựng bãi tập kết rác và hỗ trợ xe chở rác lên bãi rác huyện để xử lí. Người dân chỉ phải đóng 15.000 đồng/tháng để trả phí thu gom rác nhưng thôn được bớt đi trên 25 m3 rác mỗi tháng. 

Theo báo Dân sinh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam