Bắc Giang: Sản phẩm OCOP 4 sao ổi Tân Yên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Với ưu thế dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ tiêu thụ, giá bán lại ổn định, ổi Tân Yên được trồng bằng ổi lê Đài Loan đã và đang được các hộ dân ở Tân Yên phát triển mạnh và đem lại nguồn thu nhập đáng kể.

Ổi lê Đài Loan bén duyên với vùng đất Tân Yên

Ổi lê Tân Yên với tất cả những ưu điểm vượt trội cộng với việc phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu địa phương đã khẳng định vị trí xứng đáng trong 14 sản phẩm OCOP của huyện Tân Yên.

Sản phẩm ổi Tân Yên do HTX nông nghiệp Quyên Phong hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra đạt tiêu chuẩn OCOP. Đặc biệt sản phẩm ổi Tân Yên được hội đồng đánh giá xếp loại đánh giá rất cao, đạt tiểu chuẩn xếp loại sản phẩm OCOP 4 sao năm 2022 của tỉnh Bắc Giang.

Cây ổi đang được xem là thế mạnh của một số địa phương trong huyện Tân Yên. Việc phát triển cây trồng này được lồng ghép với các chương trình dự án như: Nông thôn mới, nông thôn miền núi… Trong đó, đặc biệt khuyến khích hỗ trợ các mô hình trồng từ 10 ha trở lên theo tiêu chuẩn VietGAP. Đến thời điểm này, huyện đã hoàn tất các thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền cấp thương hiệu "Ổi Tân Yên".

Bắc Giang: Sản phẩm OCOP 4 sao - ổi Tân Yên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân - Ảnh 1.

Ổi lê Đài Loan sớm bén duyên với vùng đất Tân Yên và đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân.

Ở Tân Yên xã nào cũng trồng ổi nhưng nhiều nhất phải kể đến Phúc Hòa (50 ha), Hợp Đức (42 ha), thị trấn Cao Thượng (32 ha), Cao Xá (17 ha)… Dạo qua một số vườn thấy những cây ổi chỉ cao hơn 1 mét ngang ngực người nhưng sai trĩu quả. Điền hình như hợp tác xã Quyên Phong tiên phong trong phong trào trồng ổi.

Ông Đặng Huy Phong chủ nhiệm HTX nông nghiệp Quyên Phong (xã Cao Thượng,Huyện Tân Yên, Tỉnh Bắc Giang) cho biết: "Trồng cây ổi kỹ thuật tạo tán đóng vai trò quan trọng để quyết định đến năng suất, đồng thời phải quan sát, nắm chắc từng gốc ổi, bao trái, từng loại phân bón, sâu bệnh (sâu, rệp sáp, ruồi vàng…) để chăm sóc, điều chỉnh cây sao cho vườn ổi lúc nào cũng có diện tích cho thu hoạch".

Theo thông tin Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên, ổi đang được xem là cây trồng thế mạnh của một số địa phương trong huyện. Hiện tại Ổi Tân Yên đã có truy xuất nguồn gốc. Huyện đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa.

Bà con nông dân huyện Tân Yên đã cam kết cùng nhau xây dựng thương hiệu ổi sạch, kiên quyết loại bỏ các loại thuốc kích thích tăng trưởng, các loại hoá chất có hại mà cơ quan chức năng cấm sử dụng.

Với mong muốn phát triển một nền nông nghiệp xanh tại vùng quê có nhiều lợi thế, thời gian qua UBND huyện Tân Yên cũng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển, nâng cao chất lượng cây ăn quả, trong đó có cây ổi.

Ổi Tân Yên, nguồn thu mới cho người nông dân

Bên cạnh các loại cây ăn quả quen thuộc như vải thiều chín sớm, vú sữa. Việc phát triển giống ổi lê tại Tân Yên, Bắc Giang đang là một lối đi hứa hẹn những bước tiến dài lâu! Với ưu điểm dễ trồng, giá bán ổn định, thích hợp với điều kiện tự nhiên của vùng, ổi lê Đài Loan đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân.

Để quả ổi có chất lượng tốt cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn Viet GAP. Quy trình bón phân phải căn cứ theo tuổi cây, theo giai đoạn sinh trưởng phát triển và theo đường chiếu của tán cây.

Không chỉ có mùi thơm và hương vị độc đáo, quả ổi còn được coi là siêu trái cây bởi vô số lợi ích cho sức khỏe con người. Loại trái cây này rất giàu vitamin C, hợp chất lycopene và chất chống oxy hóa. Ổi cũng rất giàu mangan, giúp có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng từ thực phẩm. Ngoài ra, quả ổi còn chứa nhiều khoáng chất có lợi như folate, kali, canxi, magiê, phốt pho.

Về miền quê Tân Yên, dù là bất kỳ mùa nào trong năm cũng đều dễ dàng bắt gặp những vườn đồi xanh bạt ngàn điểm màu xốp trắng, được nếm thử hương vị của một loại quả giòn ngọt, ít hạt, trắng cùi và da xanh vàng nức tiếng thơm ngon.

Đất Tân Yên cây ổi trồng hợp thổ nhưỡng, sai quả, cho thu 4 mùa trong năm (2 vụ chính, 2 vụ phụ). Hiện toàn huyện đã mở rộng diện tích lên 215 ha, trong đó có hơn 30 ha sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Bình quân mỗi sào mang lại cho người dân thu nhập khoảng 30-35 triệu đồng/năm. Ổi đang được xem là cây trồng thế mạnh của một số địa phương trong huyện.

Quả ổi Tân Yên đang từng ngày làm giàu cho mảnh đất và con người nơi đây. Gần 10 năm bén rễ với miền quê cát sỏi, cây ổi lê đã và đang khẳng định được vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.

Bắc Giang: Sản phẩm OCOP 4 sao - ổi Tân Yên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân - Ảnh 3.

Quả ổi lê đang từng ngày làm giàu cho mảnh đất và con người nơi đây. Gần 10 năm bén rễ với miền quê cát sỏi, cây ổi lê đã và đang khẳng định được vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.

Dọc theo con đường dẫn vào các xã Phúc Hoà, Cao Thượng hay Hợp Đức, những vườn ổi bạt ngạt nối tiếp nhau làm nên thương hiệu một vùng quê. Nhắc đến Tân Yên hôm nay, dù là người con quê hương hay khách xa gần đều tự hào nhớ về một loại quả gắn với vùng đất linh thiêng quật khởi.

Ổi Tân Yên được  trồng bằng giống ổi tuyển chọn ổi lê Đài Loan, cho năng suất cao hơn so với các giống ổi khác. Quả có chất lượng thơm, ngon, cùi dày, ít hạt, giòn, cho thu hoạch quanh năm. Hiện nay, ổi lê Đài Loan trở thành loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao cho nông dân trong huyện, an toàn và thân thiện với môi trường.

Ổi lê Đài Loan có thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu quả cao và cho thu hoạch quanh năm. Giống ổi này thích hợp với đất sỏi, đất pha cát nên thuận lợi để trồng ở đây. Không giống nhiều loại cây "cành vàng lá ngọc" ưa kén đất, ổi lê dễ dàng thích ứng tốt với mọi loại đất trồng: từ đất sỏi, đất cát, cát pha, đến đất bazan hay đất thịt. Chỉ cần được chăm sóc tốt và đúng quy trình kỹ thuật, cây sẽ sinh trưởng, phát triển và cho năng suất, chất lượng cao.

Giống như một nàng dâu "chịu thương chịu khó", cây ổi lê đến nơi đây đã nhanh chóng "lấy lòng" được mọi người. Nhiều hộ gia đình từ việc rụt rè trồng thử ban đầu đã quyết định mở rộng diện tích, phát triển thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung. Huyện Tân Yên đã xây dựng 2 HTX sản xuất và tiêu thụ ổi lê Tân Yên, ổi Quyên Phong, thực hiện gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm và bao bì sản phẩm, sản phẩm ổi có thị trường tiêu thụ tốt.

Theo báo Dân Việt


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam