VCA hỗ trợ cho HTX Cây ăn quả Sơn Bình phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị

Ngày 7/12, tại Khánh Hòa, Tổ công tác Trung tâm Khoa học Công nghệ &Môi trường (Coste)- Liên minh HTX Việt Nan tổ chức nghiệm thu và bàn giao các thiết bị hỗ trợ cho HTX Cây ăn quả Sơn Bình. Đây là chương trình thực hiện kế hoạch công tác thuộc Đề án Hỗ trợ xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị của Liên minh HTX Việt Nam.

Tham gia đoàn công tác có Lãnh đạo Trung tâm khoa học và công nghệ & Môi trường; lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa cùng các thành viên của tổ công tác.

Tổ công tác bàn giao thiết bị hỗ trợ cho HTX

Liên kết sản xuất, hình thành các mô hình HTX phát triển sản xuất gắn chuỗi giá trị là xu hướng cần thiết hiện nay. Chỉ có liên kết lại thì thành viên HTX mới đủ nguồn lực, điều kiện để tham gia cạnh tranh trên thị trường. Từ đầu năm 2018 đến nay, Liên minh HTX Việt Nam đã triển khai Đề án xây dựng HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị trong cả nước, tạo cơ hội thuận lợi – cho HTX thích ứng với cơ chế thị trường.

Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 106 HTX, Liên hiệp HTX và 210 tổ hợp tác đang hoạt động. HTX Cây ăn quả Sơn Bình vừa được thành lập tại xã Sơn Bình huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa. HTX có 16 thành viên là chủ các nhà vườn trên địa bàn, hoạt động chủ yếu kinh doanh giống cây trồng nông nghiệp; các hoạt động dịch vụ; trồng cây ăn quả... Vốn điều lệ HTX là 1 tỷ đồng, vốn huy động là 1,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân của thành viên, người lao động là 3-3,5 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, HTX vẫn còn nhiều khó khăn như thiếu vốn và chưa có nhiều kinh nghiệm hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trong thời gian tới, HTX phấn đấu cung ứng 100% sản phẩm, dịch vụ thiết yếu như: vật tư nông nghiệp, kỹ thuật, giống với chất lượng đảm bảo và giá cả phù hợp cho nông dân. HTX cũng sẽ bao tiêu 100% sản phẩm do các thành viên sản xuất; phấn đấu mỗi năm kết nạp thêm 1 hội viên và có mức tăng trưởng doanh thu từ 20% trở lên. Bên cạnh đó, HTX phấn đấu tạo việc làm thường xuyên cho các thành viên, việc làm thời vụ cho người lao động trong vùng; tổ chức các buổi học tập, trao đổi kinh nghiệm với doanh nghiệp, các HTX khác...

Tổ công tác bàn giao thiết bị hỗ trợ cho HTX

Trong khuôn khổ thực hiện Đề án hỗ trợ xây dưng HTX phát triển sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm của Liên minh HTX Việt Nam. Trung Tâm Coste phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa và các cấp chính quyền thực hiện tư vấn, hỗ trợ HTX Cây ăn quả Sơn Bình tổ chức xây dựng phương án, hỗ trợ thiết bị, công nghệ sản xuất kinh doanh ( 01 bộ máy tính, máy in; 5 dàn máy phun thuốc BVTV; 350 cây giống sầu riêng) với mục tiêu hỗ trợ nâng cao hiệu quả tổ chức và hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX, lợi ích của thành viên, phát triển chuỗi giá trị sản xuất bền vững.

Đại diện HTX, ông Đậu Dương Trần Nguyễn cho biết, tham gia Đề án chuỗi chúng tôi được tư vấn, hỗ trợ về hoạt động sản xuất kinh doanh và bàn giao trang thiết bị, giúp cho hiệu quả sản xuất của HTX nâng lên, HTX chúng tôi hiểu được quy trình phát triển theo chuỗi giá trị.

 

Tổ công tác bàn giao giống cây sầu riêng cho HTX

Trung tâm Khoa học Công nghệ & Môi trường (Coste)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam