Bắc Kạn: Hỗ trợ các hợp tác xã phát triển

Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Bắc Kạn ban hành nhiều chính sách hỗ trợ HTX phát triển, đặc biệt là các HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, tạo ra sản phẩm OCOP, nâng cao giá trị hàng hóa.

Tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành chuyên môn tập trung hướng dẫn trực tiếp các cơ sở, HTX sản xuất, chế biến, kinh doanh hàng hoá nông sản được tiếp cận, hưởng các chính sách đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý; hỗ trợ kinh phí đầu tư máy móc, xây dựng nhà xưởng; tạo điều kiện để các đơn vị khảo sát, lập dự án liên quan đến đầu tư vùng nguyên liệu, thành lập khu thu gom, chế biến nông sản, khu trưng bày giới thiệu sản phẩm; hỗ trợ xúc tiến thương mại…

Theo đó, các HTX nói chung đều được hỗ trợ chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; chính sách cán bộ, thu hút nguồn nhân lực; tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường. Cụ thể, từ năm 2018 - 2020, trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức được 18 lớp đào tạo, bồi dưỡng, tổng kinh phí trên 860 triệu đồng cho 765 lượt học viên là giám đốc, kế toán, ban kiểm soát và cán bộ kỹ thuật HTX; mở 25 lớp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ HTX về kiến thức quản trị, kỹ năng quản lý cho 948 học viên tham gia; hỗ trợ 43 HTX, mỗi HTX 01 lao động có trình độ cao đẳng trở lên về làm việc, tổng kinh phí thực hiện hơn 1,5 tỷ đồng, bước đầu đã nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX. Đồng thời, hỗ trợ các HTX trong việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, thông qua các hoạt động như tham gia các hội chợ triển lãm, kết nối cung cầu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kỹ năng tham gia các sàn thương mại điện tử và chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu, mã số, mã vạch sản phẩm…

Xưởng sản xuất của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tân Thành được xây dựng từ nguồn vốn nông thôn mới đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Cùng với đó, chính sách hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng/HTX từ nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã thúc đẩy các HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Đến hết năm 2019, toàn tỉnh có 15 HTX ứng dụng công nghệ cao để sản xuất sản phẩm OCOP được hỗ trợ 4,5 tỷ đồng. Hầu hết các HTX được hỗ trợ kinh phí để ứng dụng công nghệ cao đều hoạt động hiệu quả, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, tiêu thụ tốt trên thị trường. Đơn cử như: HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tân Thành, xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn) đã đầu tư và ứng dụng công nghệ mới để chế biến ra những sản phẩm từ củ nghệ mang thương hiệu của Bắc Kạn. Nếu như trước đây, bà con nông dân chỉ trồng cây nghệ với diện tích nhỏ, chủ yếu phục vụ trong gia đình thì 3 năm trở lại đây, cây nghệ nếp ở thành phố Bắc Kạn được trồng với quy mô lớn. Củ nghệ giờ đây đã trở thành hàng hóa khi sản phẩm chế biến từ nghệ đạt tiêu chuẩn OCOP. Điểm căn bản của Chương trình OCOP là sự liên kết chặt chẽ từ khâu trồng, chế biến, xây dựng thương hiệu đến tiêu thụ sản phẩm. Mô hình liên kết chặt chẽ giữa người trồng nghệ và sản xuất tinh bột nghệ nâng cao giá trị sản phẩm lên từ 1 đến 1,5 lần.

HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố (Chợ Mới) hoạt động hiệu quả với 11 thành viên. Lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chính của HTX là trồng rau an toàn, chế biến chè và chăn nuôi lợn trên quy mô diện tích đất hơn 7ha. Được hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, HTX đã xây dựng nhà lưới trồng rau an toàn với quy mô 1.000m2, trong đó vốn hỗ trợ 30%, HTX đối ứng 70%. Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất với quy trình sử dụng phân bón vi sinh, hữu cơ, các chế phẩm sinh học để chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Hiện, HTX thành công với sản phẩm dưa lưới xuất bán trên thị trường và nhiều loại rau, củ, quả sản xuất an toàn như dưa lê, dưa chuột, thanh long ruột đỏ, cà chua, ngô ngọt… được thị trường ưa chuộng. Anh Lường Đình Hùng- thành viên HTX Nông nghiệp Thanh niên Như Cố cho rằng: "Đối với tỉnh Bắc Kạn, hiện có rất nhiều sản phẩm có thể nâng cấp thành sản phẩm OCOP hoặc hơn nữa để xuất khẩu. Điều quan trọng là phải có người dám nghĩ, dám làm và làm đúng quy trình. Song song với sản xuất hàng hóa chất lượng cao, hạn chế thấp nhất sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, đồng thời phải chú trọng quy trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm từ mẫu mã, chất lượng, bao bì…".

Đặc biệt, dựa trên năng lực quy mô, tài chính của các HTX có tốc độ phát triển nhanh, năm 2020, từ nguồn kết dư của Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020, có 03 HTX được hỗ trợ nguồn kinh phí lớn. Cụ thể: HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tân Thành, HTX rượu chuối Tân Dân (TP. Bắc Kạn), HTX Dịch vụ Nông nghiệp Hợp Giang (Bạch Thông) được hỗ trợ tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng để xây dựng nhà xưởng sản xuất, chế biến; HTX miến dong Tài Hoan (Na Rì) được hỗ trợ gần 01 tỷ đồng từ nguồn vốn 3PAD để đầu tư máy sản xuất miến liên hoàn, bán tự động. Ngoài ra, các HTX nhỏ đều được hỗ trợ từ các chương trình, chính sách.

Điều kiện các HTX nhận hỗ trợ lớn phải đáp ứng đủ căn cứ theo các quy định như: Có nguồn vốn đối ứng 20% mức đầu tư; phải có quỹ đất được chuyển đổi đúng mục đích sử dụng đất; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến; phải có sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP. Đây là những điều kiện không đơn giản mà thực tế thì không nhiều HTX đạt được.

Sau 4 năm (2016 - 2020) phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, toàn tỉnh đã đạt mục tiêu 15 HTX ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Thành công nhất phải kể đến mục tiêu toàn tỉnh phấn đấu có 32 sản phẩm OCOP thì đến nay đã có 131 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, trong đó sản phẩm sản xuất bởi các HTX chiếm số lượng lớn. Đây đánh dấu mức phát triển nhanh, mạnh của HTX ở tầm cao mới với mô hình tham gia liên kết theo chuỗi giá trị, tạo thu nhập để phát triển có chiều sâu.

Có thể thấy, chính sách hỗ trợ phát triển HTX từ các nguồn vốn mang lại kết quả cao, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân về sản xuất nông nghiệp hàng hoá, thúc đẩy khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, góp phần xây dựng nền nông nghiệp bền vững, hiệu quả./.

Theo Phan Quý/ Báo Bắc Kạn

Link bài gốc: http://www.baobackan.org.vn/channel/1121/202012/ho-tro-cac-hop-tac-xa-phat-trien-5714803/


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 176/GP-TTDT ngày 23 tháng 12 năm 2015 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam