Bầu cử Mỹ: Đảng Dân chủ củng cố thế đa số ở Thượng viện 

Ngày 7/12, truyền thông Mỹ đưa tin kết quả kiểm phiếu trong cuộc bầu cử bổ sung ở bang Georgia cho thấy ứng cử viên Raphael Warnock của đảng Dân chủ đã giành chiến thắng sít sao trước ứng cử viên Herschel Walker của đảng Cộng hòa. Chiến thắng này đã giúp đảng Dân chủ giành thêm 1 ghế để tiếp tục củng cố thế đa số tại Thượng viện.

  • Chú thích ảnhThượng nghị sĩ Dân chủ bang Georgia Raphael Warnock. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, việc ông Warnock đắc cử đồng nghĩa với việc đảng Dân chủ giờ đây nắm giữ 51 ghế, trong khi đảng Cộng hòa nắm giữ 49 ghế.

Đây là cuộc cạnh tranh lần thứ hai giữa Thượng nghị sĩ Dân chủ Raphael Warnock, 53 tuổi, và đối thủ Cộng hòa Herschel Walker, 60 tuổi, do cả hai ứng cử viên không đạt đủ 50% số phiếu cần thiết để giành chiến thắng ở vòng thứ nhất vào ngày 8/11 vừa qua.

Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh vòng bỏ phiếu tại bang Georgia "thực sự rất quan trọng". Dữ liệu tài chính cho thấy đây là cuộc đua tốn kém nhất trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay, với tổng chi phí vào khoảng 400 triệu USD. Khoảng 1,9 triệu cử tri Georgia đã đi bỏ phiếu sớm. Trước cuộc bầu cử lần hai tại bang Georgia, đảng Dân chủ đã giữ được quyền kiểm soát Thượng viện, trong khi đảng Cộng hòa giành kiểm soát Hạ viện.

Cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa kỳ năm 2022 đã khép lại nhưng mở ra cuộc chạy đua mới giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa hướng tới cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. Với chiến thắng bổ sung tại bang Georgia, đảng Dân chủ được dự đoán sẽ chiếm  ưu thế gần như tuyệt đối tại các ủy ban của Thượng viện và đem lại nhiều lợi thế cho chính quyền của Tổng thống Biden trong 2 năm tới.

Kiều Trang (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam