Bến Tre: Hội nghị tổng kết 20 năm phát triển kinh tế tập thể và 10 năm thực hiện Luật Hợp tác xã

Ngày 22-12-2021, Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT); tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012.

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại hội nghị.

Thường trực Tỉnh ủy gồm: Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Thị Hoàng Yến và Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đồng chủ trì hội nghị.

Cùng tham dự trực tiếp tại Hội trường lớn UBND tỉnh còn có các thành viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các ban đảng, sở ngành tỉnh... Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Qua 20 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, lợi ích của KTTT đã có sự chuyển biến tích cực; vai trò chủ thể của người dân trong tham gia, xây dựng KTTT ngày càng nâng lên, từng bước tạo sự đồng thuận, thống nhất trong xã hội. Nhiều chính sách hỗ trợ cho phát triển KTTT, HTX được đề ra, tạo điều kiện thuận lợi cho KTTT, HTX hoạt động.

Lĩnh vực KTTT của tỉnh đã có sự chuyển biến đáng kể, số lượng và chất lượng HTX từng bước tăng lên. Các HTX có chuyển biến về phương thức hoạt động, đầu tư, liên kết, liên doanh, sản xuất gắn với chuỗi giá trị, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao tỷ trọng cung cấp dịch vụ và giá trị gia tăng, chuyển giao thành tựu khoa học - kỹ thuật; giúp giải quyết việc làm cho người lao động.

Đến nay, toàn tỉnh hiện có 172 HTX với tổng vốn điều lệ trên 283,9 tỷ đồng và 1.420 tổ hợp tác với trên 26,5 ngàn thành viên, hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hỗ trợ vốn, giao thông vận tải... Có 8 HTX sản xuất sản phẩm đạt OCOP tiêu chuẩn 3 sao và 2 HTX sản xuất sản phẩm đạt OCOP tiêu chuẩn 4 sao. Toàn tỉnh có 110 tổ hợp tác, 49 HTX tham gia vào chuỗi giá trị các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ nhấn mạnh: Số lượng HTX tăng lên và hoạt động thực chất, đề nghị xác định rõ vai trò của nhà nước và nhân dân cùng làm, nâng chất hoạt động để có nhiều HTX mới thành lập và đi vào hoạt động thực chất. Tập trung thực hiện thích ứng an toàn linh hoạt với dịch bệnh, có giải pháp phục hồi kinh tế

Các cấp ủy chính quyền, người đứng đầu thực hiện tốt chủ trương về phát triển KTTT, tiếp tục quán triệt, tạo nhận thức sâu sắc về KTTT, HTX trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, xác định rõ đây là chủ trương xuyên suốt, nhất quán của Nhà nước, HTX là tổ chức sản xuất phù hợp với trình độ phát triển của lực lượng sản xuất và sự phát triển, nhu cầu của thị trường. Đồng thời nâng cao năng lực hiệu quả quản lý KTTT, HTX của các cấp ủy, chính quyền, phát huy vai trò của ban chỉ đạo đổi mới và phát triển KTTT, HTX các cấp. Tháo gỡ khó khăn, khắc phục hạn chế, hướng dẫn HTX sử dụng công nghệ cao trong sản xuất tạo ra những sản phẩm đặc trưng, hình thành được chuỗi liên kết, tham gia thương mại điện tử, xây dựng thương hiệu...

Các địa phương cụ thể hóa và thực hiện đồng bộ chủ trương chung, gắn với kế hoạch quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và của địa phương. Thường xuyên kiện toàn bộ máy cán bộ quản lý về phát triển KTTT, nâng cao năng lực hoạt động của các HTX gắn với hoàn thiện mô hình HTX kiểu mới. Xác định rõ tiềm năng lợi thế của địa phương hình thành liên hiệp HTX gắn với sản phẩm chủ lực của địa phương

Phát huy vai trò MTTQ, các đoàn thể, thuyết phục đoàn viên, hội viên tham gia HTX, tham gia chủ động, tự giác đồng thời thực hiện tốt việc giám sát, phản biện xã hội về các chính sách. Nâng cao hiệu quả của Liên minh HTX tỉnh, thành lập mới các HTX theo hướng đa dạng, nâng cao hiệu quả đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực. Doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác vượt qua khó khăn tiếp tục duy trì hoạt động, sản xuất, lao động an toàn trong điều kiện dịch bệnh, gắn với doanh nghiệp để liên kết tiêu thụ sản phẩm, nâng chất lượng bộ máy quản lý, điều hành.

Dịp này, UBND tỉnh khen thưởng cho 30 tập thể, cá nhân tiêu biểu điển hình trong 20 năm triển khai thực hiện nghị quyết số 13-NQ/TW, và 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012.

Tin, ảnh: Thanh Đồng ( Báo Đồng Khởi)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam