Bến Tre: Hợp tác phát triển kinh tế tập thể, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất

Thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh có những chuyển biến tích cực, đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Số hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh gia tăng qua các năm và đang trong quá trình chuyển đổi, phát triển mô hình đa dạng, phù hợp với nhu cầu sản xuất của người dân. Nhiều HTX là cầu nối giữa Nhà nước với nông dân trong việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) vào sản xuất.

Ứng dụng kỹ thuật công nghệ vào sản xuất hữu cơ

Phó giám đốc Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới (Khu công nghiệp An Hiệp) Nguyễn Trường Thịnh cho biết, xu hướng phát triển của nông nghiệp hữu cơ (HC) - chế biến HC - tạo ra sản phẩm HC là nhu cầu cấp thiết của các quốc gia tiên tiến trên thế giới. Việc xây dựng một nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp HC là duy trì sự phát triển bền vững, tăng cường “sức khỏe” cho đấ́t đai, vật nuôi, cây trồng và con người như một thực thể liên kết không tách rời, giữ gìn môi trường trong lành, giúp cân bằ̀ng hệ sinh thái, bảo vệ cộng đồng. Đây cũng là một giải pháp cho việc đối phó với biến đổ̉i khí hậu. Thấy được tầm quan trọng của việc canh tác và sản xuất theo tiêu chí HC, Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới đã liên kết với các tổ hợp tác, HTX để tổ chức sản xuất, thu mua, sơ chế dừa trái HC tại vùng nguyên liệu.

Ông Nguyễn Trường Thịnh khẳng định, việc liên kết sản xuất và đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật sản xuất để phát triển vùng nguyên liệu dừa HC nhằm giúp công ty đáp ứng các tiêu chuẩn HC nghiêm ngặt của quốc tế (Mỹ - USDA; châu Âu - EU và Nhật - JAS). Đến nay, diện tích quy hoạch vùng nguyên liệu dừa HC của công ty khoảng 6.400ha, được phân bố tại các huyện trên địa bàn của tỉnh. Từ đó, góp phần đáp ứng công suất nhà máy tiêu thụ khoảng 600 ngàn trái dừa mỗi ngày. 

Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới liên kết tổ hợp tác, hợp tác xã xây dựng vùng trồng hữu cơ.

Với HTX Bưởi da xanh Bến Tre, một trong những vấn đề quan trọng hàng đầu là tập trung xây dựng vùng nguyên liệu hướng tới sản xuất sạch và an toàn, có quy mô đủ lớn để cung cấp cho khách hàng, hướng tới xuất khẩu. Đến nay, HTX đã tập trung cùng thành viên xây dựng vùng nguyên liệu đạt các chuẩn VietGAP 34ha, GlobalGap 14,7ha; triển khai tập huấn sản xuất sạch, an toàn theo hướng HC, nhằ̀m đảm bảo cung cấp cho khách hàng bưởi an toàn, được trồng tại Bến Tre. Hiện HTX đang tiếp tục kiểm tra để công nhận thêm 37ha bưởi VietGAP, đang xúc tiến tập huấn để có chứng nhận mã. HTX cũng đã xây dựng và đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu “Cô gái bưởi hồng”.

Nhiều chính sách hỗ trợ

Chợ Lách là địa phương phát triển nhiều HTX lĩnh vực cây giống, hoa kiểng. Về chính sách hỗ trợ KH&CN, Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Phạm Anh Linh cho biết, thời gian qua, huyện phối hợp với Sở KH&CN hỗ trợ xây dựng thương hiệu tập thể đố́i với sản phẩm chôm chôm, măng cụt; xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm sầu riêng Cái Mơn, với tổng kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồ̀ng được tỉnh hỗ trợ từ nguồn sự nghiệp khoa học, chương trình, đề tài, dự án; hỗ trợ HTX Cây giống và hoa kiểng Cái Mơn xây dựng nhãn hiệu tập thể “Cây giống Cái Mơn”; HTX Nông nghiệp Tân Thiềng xây dựng nhãn hiệu tập thể HTX Tân Thiềng.

Đồng thời, huyện Chợ Lách phối hợp với các sở, ngành tỉnh tổ chức 67 lớp chuyển giao kỹ thuật sản xuất nông nghiệp (biện pháp canh tác, phòng bệnh cho cây trồng), với 3.350 đại biểu là nông dân, thành viên các tổ hợp tác, HTX.

Các chuỗi nông sản chủ lực của tỉnh cũng được tập trung ứng dụng KH&CN, kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao sản lượng, chất lượng sản phẩm và xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý… Điển hình, chuỗi nhãn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Sở KH&CN đăng ký nhãn hiệu tập thể cho HTX Nông nghiệp Long Hò̀a và Tam Hiệp (huyện Bình Đại) và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu tập thể cho 2 HTX trên. Bên cạnh đó, sở còn hỗ trợ HTX kiểm nghiệm, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đố́i vớ́i sản phẩm nhãn sấy, nhãn xí muội để trưng bày các sản phẩm này tại Trạm dừng chân Đại Kim Phúc.

Ông Huỳnh Quang Đức - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Hướng tới cần tăng cường nghiên cứu - ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh, nhằm tăng năng suất, chất lượ̣ng nông sản. Chú trọng phát huy tốt vai trò của nhà khoa học trong việc nghiên cứu, hỗ trợ đẩ̉y nhanh ứng dụng KH&CN vào sản xuất và triển khai đầy đủ, đồ̀ng bộ, kịp thời các chính sách hỗ trợ ứng dụng KH&CN cho nông dân, tổ hợp tác, HTX và doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng thương hiệu nông sản của tỉnh; xây dựng và triển khai các chiến lượ̣c phát triển thương hiệu; hỗ trợ chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn HC, GAP... tại các HTX nông nghiệp nhằm tạo vùng nguyên liệu sạch, đạt chứng nhận để phục vụ cho thị trường xuất khẩu.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc ( Báo Đồng Khởi)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam