Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Nai:

Các HTX chủ động dự báo thị trường và tìm giải pháp khắc phục khó khăn

Đồng Nai được đánh giá là địa phương phát triển mạnh về kinh tế tập thể, đặc biệt là phát huy được vai trò của hợp tác xã (HTX) trong phát triển chuỗi liên kết. Phát triển trung tâm cung ứng, chế biến nông sản, các kênh logistics dành riêng cho nông sản; kết nối sản xuất với phân phối, tiêu thụ, đưa nông sản lên các sàn thương mại điện tử là hướng đi đúng đắn, phù hợp với xu thế phát triển hiện đại, nhất là trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Nỗi lo mùa dịch mang tên Covid-19

Với gần 277 ngàn ha đất sản xuất nông nghiệp và có điều kiện tự nhiên thuận lợi, Đồng Nai có tiềm năng và lợi thế để phát triển ngành nông nghiệp hàng hóa với quy mô lớn, các sản phẩm nông nghiệp đa dạng, phong phú. Nhiều loại cây trồng hiện có diện tích sản xuất lớn, tập trung như: xoài 12,2 ngàn ha, chuối 10,4 ngàn ha, sầu riêng 6,9 ngàn ha, chôm chôm 10,1 ngàn ha, bưởi 8,2 ngàn ha, tiêu 13,6 ngàn ha, cà phê 10 ngàn ha… Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 84 chuỗi liên kết trong lĩnh vực trồng trọt với quy mô hơn 16,3 ngàn ha; trong đó, chủ yếu là các chuỗi cây ăn quả với 38 chuỗi; có 9 chuỗi cây lương thực; 25 chuỗi cây công nghiệp; 8 chuỗi rau; 4 chuỗi dược liệu và các loại cây trồng khác…

Sản phẩm chuối xuất khẩu của HTX Thanh Bình (Trảng Bom, Đồng Nai). Nguồn: internet

Theo báo cáo của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Nai, hiện toàn tỉnh có 441 HTX, 1 Liên hiệp HTX và 1169 Tổ hợp tác. Thành viên tham gia các tổ chức kinh tế tập thể ngày càng tăng, thành viên là cá nhân và các tổ chức, doanh nghiệp tham gia kinh tế tập thể, quy mô vốn góp và loại hình hoạt động, lĩnh vực ngành nghề ngày càng rộng lớn, phủ khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, chất lượng hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể ngày càng đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn, đã xuất hiện các mô hình HTX điển hình tiên tiến đạt hiệu quả cao; tỷ lệ HTX hoạt động có hiệu quả chiếm trên 60% tổng số HTX trên địa bàn.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng nặng nề đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành trong cả nước vào thời điểm vụ trái cây hè đang rộ mùa thu hoạch khiến HTX của tỉnh phải đối mặt với nỗi lo một vụ mùa thất bát.

Hiện nay, nhiều mặt hàng trái cây hè đang đồng loạt rớt giá khi Đồng Nai xuất hiện những ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Việc nhiều tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng khiến nguồn cung các sản phẩm đầu vào phục vụ cho sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng và gián đoạn; cũng như việc vận chuyển hàng hóa đi đến các tỉnh thành khác là hết sức khó khăn. Quy định giãn cách xã hội, tránh tập trung đông người cũng ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của HTX.

Trước những khó khăn do dịch bệnh gây nên, đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay từ những ngày đầu tháng 5, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã ban hành công văn số 312/LMHTXVN-VP gửi Liên minh HTX tỉnh/TP, các Ban tham mưu, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam về việc phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ thành viên khắc phục khó khăn.

Từ đó Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đồng Nai đã lên kế hoạch cụ thể, có những giải pháp hết sức kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các HTX bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Liên minh Hợp tác xã tỉnh đã tích cực tìm kiếm khách hàng, giới thiệu đối tác cho các HTX để đẩy nhanh việc tiêu thụ sản phẩm. Cũng như tập trung xuất khẩu sang các thị trường đã kiểm soát được dịch để giải quyết lượng sản phẩm đã đến vụ thu hoạch.

Ngoài ra, Liên minh Hợp tác xã tỉnh còn là đầu mối tiếp nhận các khó khăn, kiến nghị của các HTX để báo cáo UBND tỉnh, phối hợp với các ngành giải quyết từng khó khăn của HTX, tháo gỡ các nút thắt, tạo điều kiện thuận lợi cho HTX phát triển. Có thể kể đến như: hỗ trợ các HTX có thể tiếp cận nguồn vắc xin Covid 19, tiếp cận gói hỗ trợ của Chính phủ đối với các HTX bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19.

HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Xuân Định (Xuân Lộc , Đồng Nai) đã kết nối, đưa sản phẩm sầu rêng đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh miền Trung, miền Bắc. Nguồn: internet

Vẫn cần lắm những hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản

Dù nhận được nhiều sự quan tâm từ Nhà nước, cũng như Hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, các HTX cũng không ỷ lại vào các chính sách hỗ trợ, nhiều HTX đã chủ động dự báo tình hình và tìm được giải pháp ổn định sản xuất, thậm chí tăng trưởng tốt trong điều kiện thị trường nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Bà Đặng Thị Thúy Nga, Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Xuân Định (Xuân Lộc , Đồng Nai) chia sẻ, trước tình hình tiêu thụ của thị trường TP.HCM giảm mạnh do hàng loạt chợ đầu mối tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh, HTX đã kết nối, đưa hàng đi tiêu thụ tại nhiều tỉnh miền Trung, miền Bắc. Một thuận lợi là vụ trái cây hè năm nay, nhiều vùng sản xuất thu hoạch rải vụ chứ không thu hoạch đồng loạt như mọi năm nên giá nhiều mặt hàng trái cây tuy có giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cũng hạn chế xuất hiện tình trạng ứ hàng, rớt giá.

Ông Lý Minh Hùng, Giám đốc HTX Thanh Bình (Trảng Bom, Đồng Nai) cho biêt thêm, thời gian qua, thị trường xuất khẩu nông sản đối mặt không ít khó khăn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19. Để thích ứng với tình hình mới, ngay từ đầu năm 2021, HTX Thanh Bình đã chủ động mở rộng thị trường xuất khẩu, trong đó có thị trường khó tính nhưng còn rất giàu tiềm năng là châu Âu. HTX cũng mạnh dạn mở rộng đầu tư xưởng chế biến, nhất là hệ thống kho lạnh bảo quản trái cây; đa dạng các sản phẩm chế biến để chủ động hơn về thị trường tiêu thụ. Ngay cả nông dân tại nhiều địa phương cũng đã chủ động điều chỉnh sản xuất, ứng dụng việc số hóa dữ liệu cây trồng nhằm nâng cao sản lượng, chất lượng cũng như tiết kiệm chi phí nhân công và quản lý. Qua đó, tối ưu hóa giá trị gia tăng trên đất nông nghiệp, từ đó tăng thêm thu nhập trên cùng diện tích đất sản xuất.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, sản xuất nông nghiệp cần được điều chỉnh để thích ứng với tình hình mới. Trong đó, tăng cường rải vụ, kéo dài thời gian thu hoạch nhằm giảm bớt áp lực thu hoạch rộ vào một thời điểm; tăng cường sản xuất những mặt hàng thiết yếu mà thị trường có nhu cầu lớn.

Các tỉnh,thành phố trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, trong đó có tỉnh Đồng Nai cần chú trọng đầu tư thêm về logistics cho nông nghiệp và tăng cường xây dựng các trung tâm dịch vụ logistics cho sản phẩm nông sản phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Ngoài ra cần tăng cường triển khai nhiều chương trình hỗ trợ, kết nối để các HTX đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, phát triển các website quảng bá, bán hàng, mở rộng thị trường trên môi trường trực tuyến.

Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam