Lào Cai:

Các tổ hợp tác có doanh thu bình quân đạt 200 triệu đồng/năm

Sáng 15/2, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá tình hình kinh tế tập thể, hoạt động hợp tác xã năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các hợp tác xã thành viên trên địa bàn.

Quang cảnh hội nghị. 

Hiện toàn tỉnh có 7.654 tổ hợp tác, với hơn 114 nghìn thành viên (trung bình có 15 thành viên/tổ). Trong năm 2022 đã thành lập mới 36 hợp tác xã, giải thể 4 hợp tác xã; hiện toàn tỉnh có 473 hợp tác xã, trong đó có 354 hợp tác xã đang hoạt động, 119 hợp tác xã ngừng hoạt động, chờ giải thể.

Về kết quả hoạt động, các tổ hợp tác trên địa bàn có doanh thu bình quân đạt 200 triệu đồng/năm, lợi nhuận bình quân đạt 28 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân của thành viên đạt 13,3 triệu đồng/năm (thu nhập tăng thêm). Đối với các hợp tác xã, năm 2022, doanh thu bình quân của các hợp tác xã đạt 841 triệu đồng/năm, lãi bình quân đạt 101 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của thành viên và người lao động đạt 45 triệu đồng/năm.

Năm 2022, Liên minh hợp tác xã tỉnh đã chủ động phối hợp với một số sở, ngành tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn có nội dung liên quan đến phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã cho 530 học viên; tư vấn, hỗ trợ cho 10 hợp tác xã về thủ tục, hồ sơ vay vốn tại Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Lào Cai, giải ngân được 8,8 tỷ đồng; tư vấn, hướng dẫn cho 15 hợp tác xã về thủ tục vay vốn của Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã Việt Nam.

Các đại biểu tham luận tại hội nghị. 

Về xúc tiến thương mại, Liên minh hợp tác xã tỉnh đã phối hợp với các hợp tác xã và một số địa phương trên địa bàn tỉnh xây dựng điểm bán hàng và giới thiệu sản phẩm của các hợp tác xã trong và ngoài tỉnh; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT và Chi nhánh Viettel tỉnh Lào Cai đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử Voso, Posmart; tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu cho các hợp tác xã thuộc khu vực 9 tỉnh “Hai hành lang, một vành đai kinh tế” tham dự…

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế tập thể và hoạt động của liên minh hợp tác xã còn nhiều khó khăn, hạn chế: Phạm vi, quy mô hoạt động của các tổ hợp tác còn hạn hẹp, không có tư cách pháp nhân nên khó khăn trong giao dịch kinh tế, không đủ điều kiện để được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. Các hợp tác xã chủ yếu quy mô nhỏ nên khó ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, quản lý dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm và môi trường...

Hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã chưa đáp ứng nhu cầu; việc tìm kiếm, khai thác các nguồn vốn từ Trung ương, các tổ chức quốc tế để hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể còn hạn chế…

Về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023, Liên minh hợp tác xã tỉnh tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể; thu hút và phát triển thành viên; phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giải thể các hợp tác xã ngừng hoạt động, hoạt động kém hiệu quả kéo dài; tư vấn, vận động thu hút tối thiểu 60% hộ cá thể ở địa bàn nông thôn là thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác; phấn đấu tỷ lệ hợp tác xã hoạt động hiệu quả đạt trên 50% tổng số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh nhằm góp phần phát triển kinh tế, xã hội bền vững; tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về kinh tế tập thể…

Liên minh hợp tác xã tỉnh Lào Cai tặng Giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022.

Tại hội nghị, đại diện một số cơ quan, đơn vị, hợp tác xã đã tập trung thảo luận, đánh giá kết quả đạt được trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã năm 2022; đồng thời, đưa ra các đề xuất, kiến nghị, giải pháp để tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả kinh tế trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Liên minh hợp tác xã tỉnh đã tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2022.

Kim Thoa/ CTV Báo Lào Cai


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam