Tọa đàm Góp ý về dự thảo Luật Hợp tác xã sửa đổi tại tỉnh Yên Bái:

Cần phải làm rõ vai trò của Liên minh HTX Việt Nam hơn nữa tránh chồng chéo

Sáng 23/6, tại Yên Bái, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chủ trì phối hợp cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Tọa đàm Góp ý kiến về dự thảo Luật Hợp tác xã sửa đổi. Tham dự và chủ trì Tọa đàm có đồng chí Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Yên Bái; đồng chí Nguyễn Quốc Luận, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái; đồng chí Lê Văn Nghị, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; đồng chí Đặng Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển hợp tác xã (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Quang cảnh Tọa đàm

Tại Tọa đàm có 18 ý kiến tham gia đóng góp về một số nội dung trong Dự thảo Luật Hợp tác xã sửa đổi như: Tên gọi của Luật; cấu trúc, bố cục của Luật Các tổ chức kinh tế hợp tác; phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; bổ sung quy định về phân loại tổ chức kinh tế hợp tác; đăng ký thành lập tổ chức kinh tế hợp tác; thành viên tổ chức; tổ chức quản lý, điều hành; chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Nhà nước đối với tổ chức; bổ sung quy định về kiểm toán HTX; sửa đổi các quy định tại Điều 59, Điều 60 Luật HTX năm 2012 về quản lý Nhà nước đối với tổ chức kinh tế hợp tác…

Phát biểu chào mừng Tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Thế Phước chia sẻ những thông tin khái quát đến các đại biểu về tiềm năng, thế mạnh cũng như mục tiêu, giải pháp của tỉnh Yên Bái trong phát triển kinh tế - xã hội. Ông Nguyễn Thế Phước cho biết Tọa đàm là cơ hội để tỉnh Yên Bái tiếp nhận thêm nhiều thông tin, ý kiến đóng góp về Dự thảo Luật HTX sửa đổi. UBND tỉnh giao Liên minh Hợp tác xã tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu để cùng với các tỉnh trong vùng Trung du và miền núi phía Bắc có thêm nhiều ý kiến tham gia có chất lượng vào Dự thảo Luật HTX sửa đổi.

Ông Đặng Văn Thanh, Phó Cục trưởng Cục Phát triển hợp tác xã (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết những khó khăn vướng mắc của Luật HTX năm 2012 đã được thảo luận rất kỹ và được các đại biểu, cơ quan, ban, ngành thống nhất tại Hội nghị toàn quốc Tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX 2012 và tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì vào tháng 02/2022. Do đó, các đại biểu cần tập trung thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đã được tổng hợp này. Ông Thanh cũng chia sẻ Ban soạn thảo sẽ nghiêm túc tiếp thu, tổng hợp đầy đủ các ý kiến đóng góp tại Tọa đàm, để tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện dự thảo trong thời gian sớm nhất.

Ông Trần Thanh Chương Phó Giám đốc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Yên Bái cho biết tỉnh Yên Bái cơ bản nhất trí với bố cục của Dự thảo. Với 66 ý kiến tham gia góp ý đối với dự thảo Luật HTX sửa đổi, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Yên Bái đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Đỗ Nhân Đạo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái chia sẻ Dự thảo đã tiếp thu ý kiến tham gia của các bộ, ngành, địa phương, các nội dung quy định trong dự thảo Luật khá đầy đủ, toàn diện và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế tập thể trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, ông Đạo cũng cho rằng còn một số điểm cần chỉnh sửa để Luật dễ tiếp cận với người nông dân hơn.

Bà Nguyễn Thị Phượng, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sơn La cho rằng nên giữ nguyên tên của Luật như Luật cũ là: Luật Hợp tác xã để nhất quán với cách gọi trong mọi văn bản của Đảng và Nhà nước.

Ông Luơng Ngọc Chiểu, Chủ tịch HĐQT HTX chè Hương Lý ( Yên Bái) cũng đồng ý với phương án giữ nguyên tên gọi là Luật Hợp tác xã. Đồng thời cho rằng Luật mới cần lấy HTX là nòng cốt, các loại hình kinh tế tập thể khác cơ bản là dẫn chiếu, hoạt động xoay quanh kinh tế hợp tác xã.

Ông Hà Ngọc Toanh Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ tổng hợp Hồng Ca (Yên Bái) cho rằng thực trạng hiện nay của các HTX, THT trên toàn quốc là quy mô quá nhỏ lẻ, nội lực quá yếu, chưa đủ mạnh về vốn, nhân lực để có thể tự lực phát triển. Vì vậy, thúc đẩy liên kết, quan tâm phát triển các HTX, THT có đông thành viên đang là định hướng của Đảng và Nhà nước trong hỗ trợ thúc đẩy KTTT phát triển. Ông Toanh đề nghị điều kiện về thành viên để thành lập HTX tối thiểu phải có từ 10 thành viên trở lên; đối với THT tối thiểu có từ 03 thành viên trở lên.

Ông Nguyễn Trung Điện, Chủ tịch HĐQT HTX Lúa Vàng (Bắc Giang) cho biết hiện tại rất nhiều HTX gặp khó khăn trong việc vay vốn để đầu tư sản xuất. Ông đề nghị Luật mới cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề này. Cụ thể Luật mới hỗ trợ cho vay 100% tài sản giá trị đảm bảo, do hiện các HTX chỉ vay được ở mức 70% giá trị đảm bảo.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Phú Thọ cho rằng Luật mới cần tập trung và làm rõ vai trò của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Liên minh Hợp tác xã cấp tỉnh, thành phố. Ông Dũng đề nghị Ban soạn thảo cần nghiên cứu kỹ về vấn đề này để các cấp Liên minh phát huy được vai trò được Đảng và Nhà nước giao phó.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên cho rằng Dự thảo cần bám sát theo các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương. Đặc biệt mới đây là Nghị quyết số 20-NQ/TW do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ngày 16/6/2022 tại Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Do đó Ban soạn thảo cần tập trung sửa đổi Dự thảo trong thời gian tới.

Phát biểu Kết luận Tọa đàm, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Lê Văn Nghị đánh giá cao các ý kiến tham gia góp ý của các đại biểu, đồng thời  cho rằng buổi tọa đàm là một chương trình hết sức có ý nghĩa khi Ban soạn thảo được nghe trực tiếp khó khăn vướng mắc tồn tại trong thực tế từ các HTX. Qua đó Ban soạn thảo sẽ có những điều chỉnh phù hợp hơn với thực tiễn. Thời gian tới, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức thêm các buổi Tọa đàm tại một số khu vực trên cả nước.

Quang Trung - Lê Huy

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam