Chợ nông sản ế ẩm vì cung lớn hơn cầu

Đợt dịch COVID- 19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam vào đúng thời điểm nhiều địa phương thu hoạch nông sản. Khó khăn chồng chất khó khăn khi thị trường xuất khẩu thu hẹp, tiêu thụ trong nước chật vật nên mặt hàng nông sản của Việt Nam cần các giải pháp căn cơ, đồng bộ, vừa đảm bảo đầu ra, vừa giữ vững được giá trị thương hiệu.

Chợ đầu mối ế ẩm

Theo thống kê của Cục Công Thương địa phương, Bộ Công Thương, trong tình hình dịch Covid-19 ở trong nước đang diễn biến nhanh, phức tạp, hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ các mặt hàng nông sản đang gặp nhiều khó khăn, giá cả hàng hóa đang ở mức thấp, đã ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của người dân trên địa bàn tỉnh.  Hiện tại nhiều địa phương đang vào mùa vụ thu hoạch của nhiều loại hoa quả, trái cây, trong đó có mặt hàng Vải thiều của tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và nhãn, xoài của tỉnh Sơn La...

Có mặt tại chợ Long Biên (quận Ba Đình, TP Hà Nội) trong ngày 29/6, theo quan sát của phóng viên hầu hết các gian hàng trong chợ đều đã mở cửa, tuy nhiên đang rơi vào tình trạng vắng khách, chỉ có người bán mà vắng người mua.

Xoài xanh có giá chỉ 5000đ/kg nhưng tiêu thụ rất chậm

Trao đổi với phóng viên Cổng thông tin điện tử VCA, một chủ cửa hàng tại Chợ Long Biên cho biết, giá xoài xanh Sơn La hiện đang được bán lẻ với giá khá thấp là 5.000đ/kg nhưng tiêu thụ cũng rất chậm. Hiện nay tỉnh Sơn La được đánh giá là vựa cây ăn quả lớn nhất miền Bắc. Tổng diện tích cây ăn quả và cây sơn tra năm 2021 ước đạt 87.520 ha, sản lượng ước đạt 448.630 tấn. Trong đó cây xoài có diện diện tích 19.026 ha, sản lượng cả năm ước đạt 65.223 tấn.

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Cổng Thông tin điện tử VCA đã liên hệ với anh Nguyễn Văn Bắc, trưởng phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) cho biết, tình hình tiêu thụ xoài trên địa bàn tỉnh Sơn La nói chung và huyện Vân Hồ nói riêng là chậm hơn so với mọi năm. Tính đến ngày 29/6, huyện Vân Hồ mới chỉ tiêu thụ được 230/506 tấn xoài. Trong khi giá bán thì rất rẻ chỉ khoảng 5.000-6.000đ/kg hàng loại 1.

Cũng theo anh Bắc, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tiêu thụ chậm, có thể kể đến như: mẫu mã sản phẩm của xoài chưa đáp ứng được xuất khẩu, tiêu thụ trong nước gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, bà con còn sản xuất manh mún nhỏ lẻ... Anh Bắc mong muốn trong thời gian tới huyện Vân Hồ được hỗ trợ kết nối giới thiệu tiêu thụ sản phẩm xoài và nhãn dự kiến cuối tháng 8 là chín, sản lượng mặt hàng nông sản này của huyện Vân Hồ khoảng 1.700 tấn cho mùa vụ này.

Tìm cách tháo gỡ đầu ra cho nông sản vào vụ

Theo báo cáo của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sơn La, thời gian qua Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, để hạn chế tối đa các ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cũng như kịp thời tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Sơn La, góp phần tháo gỡ khó khăn về đầu ra cho nông sản trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sơn La cũng phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã các tỉnh, thành phố cung cấp danh sách các đơn vị hợp tác xã sản xuất nông sản trên địa bàn tỉnh để kết nối tiêu thụ.

Theo đánh giá các nhà chuyên gia nông nghiệp, HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp chiếm số đông. Nếu nhà nước hỗ trợ cho số đông bằng nguồn vốn đầu tư, hạ tầng logistics, công nghệ bảo quản sau thu hoạch, công nghệ chế biến sẽ tạo ra sản phẩm như OCOP - chương trình mỗi xã một sản phẩm. Những sản phẩm này sau đó được các doanh nghiệp lớn tinh chế sâu hơn để xuất khẩu. Việc này, vừa giải quyết được nguyên liệu vào mùa thu hoạch rộ và giải quyết việc làm cho lao động khu vực nông thôn.

Việc nâng tỷ trọng nông sản qua chế biến, một mặt tạo ra giá trị gia tăng, mặt khác giải quyết được tình trạng được mùa mất giá, giúp ngành hàng nông sản đi vào quy luật chuỗi giá trị, quy luật cung cầu.

Một số hình ảnh nông sản ế ẩm mùa dịch Covid-19 tại chợ đầu mối Long Biên (TP Hà Nội):

Hầu hết các gian hàng trong chợ đều đã mở cửa, tuy nhiên đang rơi vào tình trạng vắng khách, chỉ có người bán mà vắng người mua

Một chủ gian hàng hoa quả cho biết, mặc dù giá đã giảm thấp nhưng vẫn chưa thu hút được người tiêu dùng

Chợ Long Biên kém phần nhộn nhịp hơn trước do ảnh hưởng của dịch bệnh

Trong chợ lác đác vài chiếc xe máy máy của các tiểu thương đến lấy hàng

Tiểu thương lo lắng tình trạng dịch bệnh kéo dài họ sẽ không thể cầm cự

Giá xoài tại một cửa hàng rẻ hơn so với trước đây 30% nhưng vẫn rất ế ẩm

Quỳnh Trang - Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam