Công ty mẹ Facebook bị phạt gần 1 tỷ USD vì để lộ thông tin

Ủy ban Bảo vệ Thông tin Ireland (DPC) ngày 28/11 tuyên bố phạt công ty Meta 275 triệu USD do để lộ thông tin cá nhân của hơn 500 triệu người dùng Facebook.

  • Chú thích ảnhBiểu tượng Meta tại Menlo Park, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh truyền hình RT, kể từ tháng 10 năm ngoái, DPC đã phạt Meta hơn 945 triệu USD.

Trong một tuyên bố, DPC nêu rõ một số công cụ tìm kiếm trên Facebook và Instagram do Meta cung cấp cho các nhà phát triển bên thứ ba đã được sử dụng để lấy thông tin cá nhân của người dùng – bao gồm địa chỉ email, vị trí định vị và số điện thoại – trong 2 thời điểm: tháng 5/2018 và tháng 9/2019.

Khoảng 553 triệu người dùng ở 106 quốc gia đã bị ảnh hưởng. Thông tin cá nhân của những người này đã được đưa lên một diễn đàn của tin tặc. DPC đã khởi động một cuộc điều tra ngay sau khi báo Insider đưa tin.

Quyết định của DPC được đưa ra hai tháng sau khi Meta bị khoảng 420 triệu USD vì sai phạm trong xử lý dữ liệu của người dùng Instagram chưa đủ tuổi vị thành niên và 8 tháng sau khi phạt gã khổng lồ công nghệ 17 triệu USD vì vi phạm dữ liệu. Meta cũng bị DPC phạt khoảng 233 triệu USD vào tháng 10 năm ngoái vì những vi phạm minh bạch liên quan đến dịch vụ nhắn tin WhatsApp.

Tổng cộng, DPC đã phạt Meta khoảng 945 triệu USD kể từ tháng 10 năm ngoái, mặc dù con số này chưa đến 1% doanh thu năm 2021 của công ty. Cơ quan giám sát hiện tiến hành 13 cuộc điều tra thêm về các hoạt động của Meta.

Hầu hết các công ty công nghệ lớn, bao gồm Google, Apple, Facebook và Twitter, đều đặt trụ sở chính của EU tại Ireland, với lý do quốc gia này đánh thuế doanh nghiệp thấp.

Theo đó, DPC đã yêu cầu đảm bảo các công ty này tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU, một luật về quyền riêng tư mở rộng được ban hành vào năm 2018.

DPC bị chỉ trích vì đã hành động chậm chạp. Một báo cáo của Hội đồng Quyền tự do Dân sự Ireland vào năm ngoái cho thấy, tại thời điểm ban hành, DPC vẫn chưa thực hiện bất kỳ hành vi nào trong 98% trường hợp GDPR liên quan đến Ireland.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam