Đảm bảo quyền tiếp cận, thụ hưởng chính sách của hợp tác xã nhỏ, siêu nhỏ

Sáng nay 22/3 tại Đà Nẵng, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi). Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh chủ trì hội nghị. Nhiều ý kiến tập trung vào việc đảm bảo quyền tiếp cận. thụ hưởng chính sách của các HTX nhỏ, siêu nhỏ.

Tính đến hết năm 2022, cả nước có hơn 29.000 hợp tác xã, 125 liên hiệp hơn tác xã với khoảng hơn 1,3 triệu lao động tham gia. Tuy nhiên, điểm yếu của các HTX chủ yếu là vấn đề quy mô nhỏ, hạn chế về vốn để mở rộng quy mô cũng như đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất. Nhiều ý kiến cho rằng, những quy định về có báo cáo kiểm toán hay phát triển thành viên trong khoản 1, Điều 18 của dự thảo về tiêu chí thụ hưởng chính sách của Nhà nước đang khiến nhiều HTX nhỏ và siêu nhỏ gặp lúng túng. 

Bên cạnh đó, một số đại biểu tập trung nội dung “doanh nghiệp trong HTX”. Mô hình này ở phía Nam khá nhiều, tuy nhiên, ở một số địa phương miền Trung vẫn có. Đồng thời xuất hiện tình trạng doanh nghiệp trong HTX hoạt động rất tốt nhưng HTX thì hoạt động không hiệu quả. Do đó, các đại biểu đề nghị cần nghiên cứu, bổ sung những quy định thành lập doanh nghiệp trong HTX một cách cụ thể hơn nữa để đáp ứng yêu cầu thực tiễn ở Việt Nam.

Theo Truyền hình quốc hội


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam