Nữ Giám đốc HTX La Bằng: Mong muốn sản xuất chè hữu cơ, xây dựng khu du lịch sinh thái giải quyết việc làm cho bà con dân tộc

Nằm cách trung tâm thành phố Thái Nguyên gần 40km, xã La Bằng, huyện Đại Từ là một trong những nơi trồng chè ngon đặc biệt của tỉnh Thái Nguyên. HTX La Bằng được được thành lập năm 2006 và được tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX năm 2012 vào năm 2016. Số lượng thành viên: 12 thành viên và 60 hộ với ngành nghề chủ yếu là sản xuất, kinh doanh chè đặc sản, ngoài ra còn tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến, bảo quản chè. Thành viên HTX chủ yếu là bà con đồng bào dân tộc. Sản lượng chè đạt 9,951 tấn/năm; doanh thu gần 1,8 tỷ/năm.

Sản phẩm chè của HTX La Bằng- Thái Nguyên

Chị Hải- Giám đốc HTX chia sẻ: "thành viên HTX của mình và các hộ liên kết phần lớn là người đồng bào dân tộc, để họ tin và làm theo là không dễ, mình vừa tuyên truyền, vận động và làm trước, để bà con thấy được hiệu quả, họ sẽ tự nguyện làm theo. Vận động tham gia là như thế, còn để bà con đồng bào sản xuất an toàn theo quy trình của HTX cũng là một quá trình.
HTX đã đạt chuẩn VietGap và năm 2018 HTX đang chuyển hướng theo hướng hữu cơ và mục tiêu 2022 sẽ đạt chuẩn hữu cơ. Hiện nay sản lượng chè tươi của HTX đạt 110 tạ chè búp tươi/ 1ha, sản lượng chè đạt 9,951 tấn/năm; doanh thu gần 1,8 tỷ/năm. Sản phẩm đã được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn từ trồng đến chế biến. Sau khi thu hoạch lá chè tươi, mình sẽ thu mua của các hộ để mình chế biến tập trung ở xưởng, một số hộ làm tốt kĩ thuật rồi thì mình chỉ giám sát quy trình người ta chăm sóc rồi sau đó cho các hộ người ta sao chế ở gia đình nhà họ”.
Thời gian qua, HTX nhận được sự hỗ trợ Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên, về chiến lược phát triển, tư vấn mẫu mã bao bì, thương hiệu, sử dụng tem truy xuất nguồn gốc,máy, thiết bị chế biến… để nâng cao giá trị sản phẩm.
Nhờ sự thay đổi trong sản xuất, thu nhập trung bình của người lao động đạt 250.000 -280.000 đồng/ 1 ngày công. Ngay từ những ngày đầu thành lập HTX La Bằng là một trong những nơi tiêu thụ chè lớn nhất vùng, giải quyết đầu ra cho bà con nơi đây.

Là người đứng đầu HTX chè La Bằng, chị Hải mong muốn thông qua việc xây dựng mô hình HTX phát triển nghề chè truyền thống, chị có thể giúp đỡ chị em phụ nữ, đặc biệt là bà con đồng bào dân tộc có việc làm, nâng cao đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo và biết cách sản xuất chè an toàn.

 Bà Nguyễn Thị Hải - Giám đốc HTX La Bằng, Thái Nguyên 

Bên cạnh việc tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất chè an toàn, HTX chè La Bằng mà còn tích cực quảng bá chè ra thị trường bằng cách đưa sản phẩm trưng bày, giới thiệu tại nhiều hội chợ trong và ngoài nước, quảng bá, tiêu thụ chè La Bằng trên mạng internet, facebook... Do vậy, người tiêu dùng nhiều nơi biết đến, tín nhiệm, chè sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy. HTX chè La Bằng đang xây dựng nhà giới thiệu quy trình chế biến và trưng bày sản phẩm chè.
Sản phẩm được bán thông qua các công ty, đại lý ở khắp các tỉnh, hiện nay sản phẩm htx đã cung cấp cho rất nhiều tỉnh thành, ví dụ như Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang…
Trong thời gian tới, kế hoạch HTX La Bằng mong muốn mở rộng diện tích trồng chè hữu cơ để phát triển thương hiệu chè La Bằng, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho bà con dân tộc địa phương, nhưng còn không ít những khó khăn.
Bà Nguyễn Thị Hải - Giám đốc HTX La Bằng, Thái Nguyên cho biết, HTX rất mong muốn phát triển chú trọng chè hữu cơ, mở rộng diện tích phát triển cây chè hữu cơ. Chúng tôi mong muốn, chuyển sang hữu cơ nhưng còn hết sức khó khăn, từ việc nhận thức của bà con cho đến việc đầu tư cho việc sản xuất theo hữu cơ.
HTX chúng tôi mong muốn Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên, Liên minh HTX Việt Nam có những cơ chế, chính sách hỗ trợ cho HTX để chúng tôi sẽ hoàn thành được kế hoạch đề ra, ở La Bằng có khu du lịch sinh thái rất thuận lợi, HTX mong muốn phát triển sản phẩm chè La bằng gắn với du lịch sinh thái, cộng đồng; chúng tôi muốn xây dựng một số nhà sàn để đón khách đến thăm quan, trải nghiệm; mô hình để bà con đến thăm quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm; trải nghiệm xao sấy chè, đóng gói chè… HTX mong muốn, đề nghị Liên minh tỉnh Thái Nguyên, Liên minh HTX Việt Nam có những hướng dẫn, định hướng phát triển, xây dựng chiến lược phát triển để giúp HTX có thể thực hiện được kế hoạch đề ra.
Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam