Đồng Nai: Xã viên HTX vẫn khó vay vốn ngân hàng

Theo Ban Chỉ đạo xây dựng và phát triển kinh tế tập thể tỉnh Đồng Nai, hiện nay toàn tỉnh có 28 hợp tác xã (HTX) công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đang hoạt động với tổng vốn điều lệ gần 240 tỷ đồng và 336 thành viên.

Mô hình HTX đã tạo công việc làm ổn định cho nhiều lao động nhất là khu vực nông thôn, góp phần giảm nghèo và phát triển kinh tế địa phương.

Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai cho biết, khó khăn lớn hiện nay của mô hình kinh tế tập thể là tiếp cận các gói ưu đãi về vốn để phát triển sản xuất.

Xã viên HTX vẫn khó vay vốn ngân hàng - Ảnh 1.

Thu hoạch sầu riêng tại 1 nhà vườn ở TP.Long Khánh. Ảnh: N.M

HTX dịch vụ chăn nuôi Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) thường xuyên có nhu cầu vay vốn để phục vụ hoạt động sản xuất. Đại diện HTX này cho biết, HTX đang vay khoảng 25 tỷ đồng với lãi suất thông thường từ 10-11%/năm. 

Trong đó, đa phần các khoản vay là vay thế chấp tại các ngân hàng dựa trên tài sản thế chấp là cơ sở hạ tầng, tài sản, bất động sản của xã viên… Tuy nhiên, HTX cũng như nhiều xã viên có nhu cầu vẫn không dễ tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này bởi những ràng buộc về mặt thủ tục, quy trình thẩm định cho vay.

Ông Nguyễn Quang Hòe - Giám đốc HTX Dịch vụ tiểu thủ công nghiệp Long Khánh cho biết, HTX từng nhiều lần làm hồ sơ vay vốn nhưng rất khó tiếp cận nguồn vốn. 

"Nhà nước có chương trình hỗ trợ HTX được vay vốn không cần tài sản thế chấp nhưng thực tế ngân hàng nào cũng đòi tài sản thế chấp và thường cho vay thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực của tài sản" - ông Hoè nói. Còn bà Nguyễn Thị Mai - một xã viên - mong được tiếp cận vốn vay để nâng cao chất lượng sản phẩm nhưng quá khó.

Theo một thành viên của HTX nông nghiệp dịch vụ thương mại Bình Lộc (TP.Long Khánh), dù có nhiều chương trình vay vốn với lãi suất ưu đãi để sản xuất nông nghiệp, nhưng HTX vẫn gặp khó khi tiếp cận các nguồn vốn này bởi nhiều khoản vay hiện nay dựa trên tài sản thế chấp. Trong khi HTX không dễ thuyết phục các ngân hàng cho vay vốn tín chấp dựa trên kế hoạch, phương án sản xuất…

Theo Dân Việt


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam