Đẩy mạnh triển khai các chương trình xúc tiến, hỗ trợ cho các hợp tác xã
Sản xuất tại Làng nghề cá sấu Hoa Cà, Quận 12.Theo đó, tính đến ngày 30/6/2020, TPHCM có 106 hợp tác xã (HTX) và 3 Liên hiệp HTX đang hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Về cơ cấu HTX quy mô nhỏ với số vốn dưới 100 triệu đồng (chiếm 14,28%); HTX có quy mô vốn trung bình từ 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng (chiếm 64,76%); HTX có số vốn từ 1 tỷ đến 6 tỷ đồng, kinh doanh hiệu quả (chiếm 15,23%); còn lại 5% là các HTX, Liên hiệp HTX có quy mô vốn lớn, có thương hiệu và uy tín trên thị trường. Đồng thời, TP có 40 HTX đang hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp.
Các HTX hoạt động theo mô hình HTX tạo việc làm, với sản phẩm chủ yếu là cơ khí sửa chữa, gia công kim loại, cao su và một số sản phẩm làng nghề như: Dệt, thêu ren, da (thuộc da, sản xuất các sản phẩm làm từ da), chạm khảm, gốm sứ tiêu dùng và mỹ nghệ, mây, tre, gỗ, chế biến thực phẩm, in trên bông vải.
Về kết quả triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển HTX, về hỗ trợ xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn TP nói chung và các đơn vị kinh tế tập thể nói riêng đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, giải quyết hàng tồn kho do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, được sự chấp thuận chủ trương của UBND TP, Sở Công thương đã chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình kích cầu tiêu dùng năm 2020 với quy mô khoảng 650 gian hàng trưng bày, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp chủ lực của TP cùng các mặt hàng thiết yếu, sản phẩm vùng miền từ các tỉnh, thành trên cả nước. Tiếp tục triển khai Chương trình bình ổn thị trường nhằm gắn kết các đơn vị sản xuất hàng hóa theo chuẩn VietGap với các nhà phân phối như siêu thị, nhà hàng... tạo chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn. Đến nay, có 11 HTX trên địa bàn 5 huyện tham gia chương trình.
Sở Công thương TP cho hay: Trong thời gian tới, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị thành viên Tổ Công tác và UBND các quận, huyện hoàn thiện Đề án thí điểm mô hình HTX kiểu mới về kinh doanh, khai thác và quản lý chợ trên địa bàn TP trình UBND TP. Đẩy mạnh triển khai các chương trình xúc tiến, hỗ trợ cho các HTX; tiếp tục vận động các HTX tham gia Chương trình bình ổn thị trường, tham gia Hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TPHCM và các tỉnh năm 2020 do Sở Công thương chủ trì tổ chức. Đồng thời, phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với khu vực kinh tế tập thể, HTX do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của UBND TP.
Theo Đình Lý/ Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh
Tin liên quan
- Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An thực sự phải là nòng cốt để phát triển kinh tế tập thể
- Nâng cao năng lực vận hành thương mại điện tử cho các hợp tác xã
- VCA hỗ trợ HTX Muối Tuyết Diêm giữ nghề truyền thống, phát triển bền vững theo chuỗi giá trị
- Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với HTX Tân Bình, Đồng Tháp
- Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Hội quán tại Đồng Tháp
- Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp về tình hình KTHT, HTX
- Kinh tế hợp tác Hải Phòng: Một năm nhìn lại!
- Cụm Tây Bắc tổng kết tình hình KTHT, HTX và hoạt động Liên minh HTX 7 tỉnh
- Hiệu quả từ mô hình thu gom rác thôn An Lợi ở Quảng Trị
- Ninh Bình: Các cấp ngành vào cuộc phát triển HTX
Tin mới nhất
Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031
