Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Long:

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các hợp tác xã

Theo Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Vĩnh Long, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng đến tình hình kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ, tình hình việc làm và thu nhập của các HTX trên tất cả các lĩnh vực ngành nghề ( trừ các HTX sản xuất và tiêu thụ lúa gạo).

Thu hoạch bắp cải tại vùng chuyên canh rau màu huyện Bình Tân (Vĩnh Long). Nguồn: Internet

Giá sản phẩm giảm từ 20-30% so với năm trước

Đối với HTX nông nghiệp, toàn tỉnh hiện có 99 HTX và 1 Liên hiệp HTX với 2.137 thành viên và 2.800 lao động. Thời gian qua trên địa bàn tỉnh có 65 HTX nông nghiệp bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid-19. Phần lớn là các HTX sản xuất và tiêu thụ cây ăn quả, rau củ. Do thực hiện giãn cách xã hội nên sức tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa của các HTX sụt giảm.

Thị trường tiêu thụ giảm dẫn đến sản phẩm tiêu thụ chậm, doanh thu, thu nhập của các HTX và thành viên giảm nhiều so với trước. Cụ thể giá sản phẩm giảm từ 20-30% so với năm trước, doanh thu của các HTX ước giảm khoảng 16,10 tỷ đồng. Một số HTX cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho thành viên cũng gặp khó khăn khi giá nông sản bấp bênh, xuống thấp, việc thu hồi nợ trong dân gặp trở ngại, gây khó khăn cho tái đầu tư.

Đối với các HTX phi nông nghiệp, thời gian qua có 73 HTX (hoạt động trên lĩnh vực vận tải, tiểu thủ công nghiệp, thương mại...) chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là các HTX vận tải.

Theo Liên minh Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Long, 100% HTX trong lĩnh vực vận tải bị tác động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, do hoạt động vận tải tuyến cố định, vận chuyển hàng hóa và xe hợp đồng giảm số lượng hành khách, hàng hóa từ 40-60% so với thời điểm trước khi công bố dịch dẫn đến doanh thu của các HTX giảm trên 55% so với năm trước, ước doanh thu giảm khoảng 9,5 tỷ đồng.

Tìm kiếm, hỗ trợ HTX xúc tiến thương mại

Lĩnh vực Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp cũng bị ảnh hưởng nhiều từ dịch Covid-19. Có tổng số 20 HTX trong lĩnh vực này đang hoạt động bị tác động ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Do ảnh hưởng dịch bệnh, các doanh nghiệp tạm ngừng (hoặc giảm) sản phẩm xuất khẩu nên HTX cũng phải tạm ngừng (hoặc giảm) sản xuất dẫn đến số lượng sản xuất, doanh thu HTX đều giảm so với trước. Số lượng hàng hóa ước tính giảm khoảng 40%, doanh thu các HTX ước giảm khoảng 2,2 tỷ đồng. Quỹ tín dụng Nhân dân cũng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều từ dịch Covid-19. Doanh số cho vay của các đơn vị bị sụt giảm đáng kể do các thành viên không tiêu thụ được sản phẩm, sản xuất kinh doanh bị đình trệ, giảm nhu cầu vay vốn...

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Các HTX đã gặp nhiều khó khăn như giá điện cao, thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu đất, chưa chủ động liên kết tiêu thụ nông sản cho thành viên nay lại khó khăn hơn. Một số HTX đang hoạt động hiệu quả cũng bị ảnh hưởng. Một số HTX nông nghiệp dù ít bị ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh nhưng do dịch bệnh, phải dừng tổ chức đại hội thường niên hoặc đại hội nhiệm kỳ nên chậm triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Theo đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Long, để tháo gỡ khó khăn cho các HTX trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong những tháng cuối năm, Liên minh HTX tỉnh Vĩnh Long sẽ tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường nhằm quảng bá, tìm đầu ra cho sản phẩm của các HTX.

Cùng với đó Liên minh HTX tỉnh Vĩnh Long sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các HTX củng cố, nâng cao năng lực quản lý điều hành của bộ máy quản trị, khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, nhanh chóng phục hồi khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Lê Huy

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, với vai trò là cơ quan đại diện, bảo vệ lợi ích cho thành viên, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh phục vụ phát triển kinh tế tập thể, HTX.

Ngày 22/5/2021, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã ban hành công văn số 312/LMHTXVN-VP gửi Liên minh HTX tỉnh/TP, các Ban tham mưu, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam về việc phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ thành viên khắc phục khó khăn. Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã kêu gọi tinh thần tương thân, tương ái của toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động trong toàn hệ thống đóng góp cho Quỹ hỗ trợ HTX phòng chống Covid-19 trên toàn quốc. Cùng với đó Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cũng đã huy động nguồn lực từ các HTX, thành viên liên kết… nhằm hỗ trợ tối đa cho những HTX khó khăn tại những địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam