Doanh nghiệp vướng nợ xấu được vay lãi suất 0% để trả lương nhân viên

Doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động hoặc cho lao động có đóng bảo hiểm xã hội ngừng việc trong ít nhất 15 ngày sẽ được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% mà không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay, theo quy định tại Nghị quyết 126 của Chính phủ.

Tại Nghị quyết 126 sửa đổi Nghị quyết 68 về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do Covid-19, Chính phủ đã bỏ điều kiện “Người sử dụng lao động không phát sinh nợ xấu tại tổ chức tín dụng và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm đề nghị vay vốn”. Các điều kiện khác vẫn giữ nguyên.

Như vậy, các doanh nghiệp cho người lao động đang tham gia bảo hiểm bắt buộc phải ngừng việc tối thiểu 15 ngày liên tục hoặc phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch theo yêu cầu của cơ quan nhà nước trong giai đoạn từ 1-5-2021 đến hết 31-3-2022 có thể vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% mà không phải thực hiện biện pháp bảo đảm tiền vay.

Mức cho vay tối đa bằng lương tối thiểu vùng đối với số người lao động làm việc theo hợp đồng lao động và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo thời gian trả lương thực tế tối đa 3 tháng. Thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Gói vay này có quy mô 7.500 tỉ đồng, do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam tái cấp vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để cho doanh nghiệp vay.

Điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Quyết định của Chính phủ được đưa ra trong bối cảnh gói này mới giải ngân 461 tỉ đồng cho 918 khách hàng vay vốn để trả lương 130.741 lượt người lao động, theo số liệu của NHNN.

Trước đó, ông Đào Minh Tú – Phó thống đốc NHNN – cho biết cơ quan này đã phối hợp bộ ngành đề xuất Chính phủ cho phép bỏ yêu cầu về nợ xấu và quyết toán thuế tại Nghị quyết 68 nhằm giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận hơn với chính sách cho vay trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất.

Theo quy định tại Nghị quyết 68, doanh nghiệp muốn vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% phải đáp ứng 3 điều kiện gồm: dừng hoạt động để phòng, chống dịch theo yêu cầu của cơ quan nhà nước hoặc cho người lao động ngừng việc tối thiểu 15 ngày liên tục, từ 1-5-2021 đến hết 31-3-2022; không có nợ xấu; hoàn thành quyết toán thuế năm 2020.


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam