Hợp tác xã công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp Đại Hiệp (Quảng Nam:)

Doanh nhân HTX đóng vai trò “bà đỡ” của thành viên

Hợp tác xã (HTX) công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp Đại Hiệp tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam vẫn giữ lửa truyền thống, năng động trong cơ chế thị trường, phát huy vai trò “bà đỡ” của thành viên và người lao động, nâng cao đời sống thành viên với sản phẩm gạch tuynen.
Được thành lập từ tháng 06/2002 đến tháng tháng 10/2015 hợp tác xã Đại Hiệp đã chuyển đổi theo Luật hợp tác xác năm 2012. Từ những ngày đầu gặp nhiều khó khăn do ít vốn, chi phí đầu vào cao, kinh nghiệm chưa nhiều… Nhưng bằng vào quyết tâm không ngại khó ngại khổ, HTX Đại Hiệp đã chuyển mình từng bước chuyển mình thức nghi với kinh tế thị trường, khẳng định vị thế sản phẩm của mình trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và các tỉnh lân cận.
Hiện nay HTX Đại Hiệp đã có giấy chứng nhận quy trình ISO 9001:2008 do công ty cổ phần chứng nhận Quốc tế cấp, chứng chỉ số: 150820.QMS.CN15. Hàng năm hợp tác xã được trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường II Đà Nẵng kiểm định và cấp giấy phép đạt chuẩn chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Năm 2001, các thành viên sáng lập nhận thức được xã hội mỗi ngày một phát triển đi lên, xu thế xây dựng cơ sở hạ tầng mỗi ngày càng nhiều, các công trình nhà máy xí nghiệp sẽ phát triển, bà con nhân dân có thu nhập cao sẽ xây dựng nhà kiên cố, nên phải cần vật liệu gạch đất sét nung.
Giải quyết việc làm, tăng thu nhập địa phương
HTX đã tham gia sản xuất gắn với chuỗi giá trị (từ  sản xuất đến cung cấp cho khách hàng) và uy tín trong sản xuất kinh doanh, hiệu quả hoạt động SXKD của HTX năm sau cao hơn năm trước, giúp đời sống thành viên được nâng cao. Trong quá trình sản xuất kinh doanh và phát triển, cho đến nay HTX đã đi vào nề nếp ổn định, sản phẩm gạch có thương hiệu sản xuất đến đâu tiêu thụ đến đó, hiệu quả kinh tế cao, lương bình quân cán bộ công nhân đạt 5,5 triệu đồng/tháng/người. HTX đã thành lập công đoàn cơ sở, về an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm được đảm bảo. Hàng năm đơn vị hợp đồng với Trung tâm y tế huyện Đại Lộc khám sức khỏe cho anh em công nhân. ùng với đó, doanh thu từ lĩnh vực dịch vụ kinh doanh xây dựng mỗi năm 1,5 - 2 tỷ đồng cũng giúp giải quyết công ăn việc làm cho 134 lao động. HTX hiện có 14 thành viên, vốn điều lệ gần 300 triệu đồn. Tổng vốn hiện có của HTX là 9 tỷ đồng, tổng doanh thu đạt 23 tỷ đồng nộp ngân sách gần 2 tỷ đồng. HTX duy trì bộ máy quản lý gồm 5 người, luôn hoàn thành các nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước, bảo hiểm xã hội… Đóng góp từ hiện gần 200 triệu đồng năm 2018 cho địa phương.
Ông Đoàn Trung - Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Đại Hiệp cho biế hiện tại đất sét tại địa phương đang khan hiếm, đồng thời chủ trương của cấp thẩm quyền không cho phép cải tạo đất nông nghiệp, tận thu đất dôi thừa để sản xuất gạch. Trước tình hình trên, Ban Giám đốc và các thành viên đã thống nhất đầu tư cải tiến dây chuyền sản xuất gạch theo công nghệ đập sàng lồng, lò tuynen trần phẳng công nghệ cao, sử dụng robot với kinh phí 52 tỷ đồng. Tháng 6/2020, dây chuyền hiện đại này đã đi vào sản xuất gạch bằng đất đồi, vì vậy tiết kiệm chi phí mà chất lượng gạch đảm bảo.
Nhờ có những đóng góp như vậy, Hợp tác xã công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp Đại Hiệp đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua cũng như khen thưởng của Liên minh HTX tỉnh Quang Nam, danh hiệu Doanh nghiệp tiêu biểu, Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Quảng Nam, Giấy khen của tổng cục thuế, liên đoàn lao động huyện Đại Lộc, cục thuế tỉnh Quảng Nam.
Quang Trung


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam