HTX Hoa Sơn: Phát huy hiệu quả từ sau Luật HTX 2012

Nhận thấy những bất cập của việc sản xuất tập trung, chia đều lợi tức, Ban lãnh đạo của HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Hoa Sơn (thị trấn Việt Quang, Bắc Quang, Hà Giang) đã khoán trắng cho thành viên, thành viên phải chịu trách nhiệm về vốn, hàng hóa. Do vậy, thành viên hiểu được trách nhiệm khi đã được giao khoán, nâng cao được phương thức kinh doanh.

Mô hình kiểu cũ
Từ khi bắt đầu thành lập, HTX Hoa Sơn đã đặt ra mục tiêu kinh doanh cung ứng dịch vụ các mặt hàng vật tư phân bón, giống cây trồng, nông cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp có hiệu quả…
Tuy nhiên, do ban đầu, HTX hoạt động theo mô hình sản xuất tập trung, chia đều lợi tức nên không phát huy được tính tự giác, tinh thần sáng tạo của các thành viên, khiến HTX gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
Nhận thấy sự bất cập đó, Ban giám đốc HTX đã nhanh chóng thay đổi mô hình hoạt động sang giao khoán một phần, điều này đã cơ bản khắc phục được tính thụ động, trông chờ của thành viên nhưng vẫn chưa thể giúp HTX đủ sức cạnh tranh trong cơ chế thị trường.
Sau khi thay đổi mô hình hoạt động, HTX đã bắt đầu có được những kết quả ban đầu, nhờ đó các thành viên đã ổn định lại tâm lý và đoàn kết, quyết tâm gắn bó với HTX. Từ năm 2009 đến nay, Ban lãnh đạo đã tiến hành giao khoán triệt để cho các thành viên; điều này đã giúp cho thị phần của HTX không ngừng được mở rộng, đời sống thành viên được nâng lên.
Nối tiếp những thành công đó, HTX tiếp tục định ra phương hướng hoạt động kinh doanh trên cơ sở nắm bắt nhu cầu đầu tư của bà con nông dân trong toàn tỉnh, từ đó, vươn ra các huyện bạn lân cận nhằm mục tiêu giảm chi phí tăng doanh thu, lợi nhuận, giảm giá bán đến tay bà con nông dân, góp phần vào công tác xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế nông thôn.
Hơn nữa, nhờ sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương, HTX đã được tham gia các chương trình phát triển kinh tế của Nhà nước như: Chương trình 134 – 135; Chương trình hỗ trợ, trợ giá, trợ cước các mặt hàng vật tư nông nghiệp; Chương trình NTM… HTX đã có những bước phát triển mới.
Sau khi Luật HTX 2012 có hiệu lực, HTX đã dần chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX 2012. Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Hoa Sơn Trần Thị Kim Hoa, cho biết: Chuyển đổi để vận hành theo Luật HTX 2012 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng để thúc đẩy HTX phát triển, thông qua hoạt động liên kết sản xuất, tương trợ nhau cùng phát triển.
Luat-HTX-2012-9042-1547652499.jpg

HTX đã kết hợp giữa việc tổ chức kinh doanh và việc tăng gia, sản xuất tạo điều kiện cho xã viên tăng thêm thu nhập

Chuyển đổi theo Luật HTX 2012
HTX đã kết hợp giữa việc tổ chức kinh doanh và việc tăng gia, sản xuất tạo điều kiện cho thành viên tăng thêm thu nhập. Thành viên được HTX cho vay vốn xây dựng mô hình trồng trọt và chăn nuôi nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc và quy định của luật HTX, đồng thời hỗ trợ thành viên vay vật tư theo thời vụ không tính lãi. HTX cũng giúp thành viên có khoản thu nhập dự trữ hỗ trợ kinh tế gia đình….
Đặc biệt, HTX đã thực hiện khoán sản phẩm đến từng thành viên thay vì làm tập trung như trước, nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo trong công việc của mỗi thành viên.
Ban lãnh đạo HTX ngoài việc chủ động mở rộng thị trường, liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn cả nước còn tạo cơ chế thông thoáng cho các thành viên có điều kiện được mở rộng ngành nghề, nhờ đó đã tăng thêm thu nhập cho thành viên.
Ngoài ra, nhờ chăm lo đến đời sống tinh thần nên thành viên HTX rất yên tâm công tác lâu dài trong HTX. Đến nay, HTX đã có 12 thành viên tạo việc làm thường xuyên cho 35 lao động với thu nhập bình quân của người lao động đạt khoảng 3,5 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu hàng năm của HTX đạt trên dưới 11 tỷ đồng, lãi gộp hơn 1 tỷ đồng.
Ngoài ra, Hoa Sơn còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội như: Xây dựng Nhà tình nghĩa, Nhà văn hóa, thăm hỏi các gia đình chính sách với tổng giá trị thành tiền trên 220 triệu đồng…
Tuy nhiên, hiện HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Hoa Sơn vẫn còn gặp nhiều khó khăn để phát triển, như: Nguồn vốn kinh doanh hạn hẹp; nguồn vốn vay chủ yếu đi vay ngoài lãi suất cao ảnh hưởng lớn nhất đến kết quả kinh doanh của đơn vị. Việc hoàn thiện các thủ tục hành chính gặp nhiều khó khăn do không có các cơ quan tư vấn…
Theo TBKD


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam