Hiệu quả từ hợp tác xã nhãn Vietgap ở Hưng Yên

Những năm gần đây, để phát triển bền vững, các hợp tác xã (HTX) nhãn trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đang đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, đổi mới cây giống để nâng cao chất lượng, đồng thời thực hiện các quy trình sản xuất sạch theo tiêu chuẩn Vietgap.

Được thành lập từ đầu năm 2019, HTX nông nghiệp kiểu mới Đức Thắng ở xã Minh Tân, huyện Phù Cừ đang có những bước đi cụ thể đem lại lợi ích lớn cho các thành viên. Hiện tại, HTX có 16 thành viên với tổng diện tích trồng cây trên 20ha, trong đó hơn 10ha trồng nhãn theo quy trình Vietgap.

HTX nông nghiệp kiểu mới Đức Thắng ở Phù Cừ vừa thành lập đã đem lại hiệu quả 

Các quy trình sản xuất của thành viên được kiểm soát chặt chẽ. Trong quá trình chăm sóc, việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được áp dụng nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm, đúng phương pháp), tăng cường bón phân hữu cơ.

Ngoài ra, HTX còn tận dụng các phế phụ phẩm trong nông nghiệp để tái sử dụng làm phân bón, vừa có tác dụng cung cấp nguồn phân bón tại chỗ, vừa bảo vệ môi trường, hạn chế lây lan các mầm bệnh trong quá trình canh tác.

Ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc HTX nông nghiệp kiểu mới Đức Thắng cho biết: “Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã hướng dẫn chúng tôi quy trình chăm sóc, đặc biệt là cách ly hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật, đủ điều kiện an toàn chất lượng cho nhãn. Nhãn của HTX luôn được giá và dễ bán”.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hưng Yên triển khai mô hình “Nhãn Vietgap” tại một số xã trên địa bàn tỉnh nhằm mục đích phát triển, mở rộng diện tích trồng nhãn Vietgap, tạo ra các sản phẩm có tiêu chuẩn chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu thị trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 10 HTX sản xuất, kinh doanh nhãn và các sản phẩm từ nhãn. Tham gia HTX, người trồng nhãn được hỗ trợ tập huấn về kỹ thuật sản xuất nhãn theo quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, nên năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng lên. Các HTX nhãn trên địa bàn tỉnh đã góp phần quan trọng trong sản xuất và tiêu thụ nhãn cho nông dân.

Theo HUNGYENTV


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam