Kỷ niệm 30 năm thành lập Liên minh HTX Đồng Nai

Đổi mới, năng động, làm nòng cốt để phát triển kinh tế tập thể

Là địa phương có thế mạnh về phát triển kinh tế - xã hội, bên cạnh các loại hình kinh tế khác, kinh tế tập thể (KTTT) Đồng Nai đã có những bước phát triển lớn mạnh theo chiều dài lịch sử. Những năm gần đây, Đồng Nai rất quan tâm trong công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai các chính sách phát triển KTTT, HTX trên địa bàn và đạt được những kết quả quan trọng.

Hỗ trợ quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại là giải pháp để giúp kinh tế HTX phát triển. Ảnh: Văn Gia
Hỗ trợ quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại là giải pháp để giúp kinh tế HTX phát triển. Ảnh: Văn Gia

Đối với Liên minh HTX Đồng Nai, 30 năm qua, kể từ khi thành lập, đơn vị luôn là tổ chức nòng cốt trong việc tập hợp, phát triển KTTT trên địa bàn, phục vụ đắc lực vào sự phát triển chung của tỉnh

* KTTT đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh

Theo thống kê của Liên minh HTX Đồng Nai, Đồng Nai có gần 1,2 ngàn tổ hợp tác (THT) với 37 ngàn thành viên, 40 ngàn lao động làm việc. So với từng hộ kinh doanh đơn lẻ, các tổ hợp tác (THT) đã khắc phục được một số mặt yếu kém của kinh tế hộ đơn lẻ như: thiếu vốn, công cụ, kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất. Mô hình này đã giúp kinh tế của tổ viên tăng sức cạnh tranh trên thị trường và nâng cao năng lực hoạt động kinh tế.

Về phát triển mô hình HTX, đến nay 100% xã trên địa bàn Đồng Nai đều có HTX; 100% đơn vị cấp xã, cấp huyện đạt và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và tính đến tháng 3-2022, có 65 xã được công nhận nông thôn mới nâng cao, 8 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Toàn tỉnh hiện có 432 HTX, quỹ tín dụng nhân dân đang hoạt động (tăng 359 HTX so với năm 2000). Các HTX đã từng bước khẳng định là nhân tố quan trọng góp phần bảo đảm an ninh xã hội, ổn định chính trị ở cơ sở và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồ họa thể hiện số lượng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp ở Đồng Nai. Thông tin: Văn Gia - Đồ họa: Hải Quân
Đồ họa thể hiện số lượng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp ở Đồng Nai. Thông tin: Văn Gia - Đồ họa: Hải Quân

Với trách nhiệm là Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng và phát triển KTTT tỉnh, Liên minh HTX tỉnh đã tham mưu tích cực trong công tác chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc phát triển KTTT; hướng dẫn các địa phương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong phát triển KTTT. 30 năm xây dựng và phát triển, Liên minh HTX Đồng Nai đã có những đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển đổi, thành lập mới và nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các mô hình KTTT ở Đồng Nai.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Đồng Nai Đỗ Phước Dũng, đến nay, Liên minh HTX Đồng Nai đã thu hút được 231 HTX tham gia. Liên minh đã phát huy được vai trò đại diện cho các HTX, vị thế của liên minh tiếp tục được khẳng định và nâng cao, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho các HTX và DN thành viên phát triển.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đánh giá, Liên minh HTX Đồng Nai đã không ngừng nỗ lực, đóng góp chung vào sự phát triển của địa phương. Liên minh HTX Đồng Nai, cũng như thành viên là HTX, Liên hiệp HTX, quỹ tín dụng nhân dân đã luôn nỗ lực vươn lên. Với những đóng góp trên, Liên minh HTX Đồng Nai đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, nhiều lần được tặng cờ thi đua của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào Thi đua yêu nước và các danh hiệu thi đua, các hình thức khen thưởng của các cấp, các ngành.

* Nỗ lực thực hiện các chính sách hỗ trợ kinh tế HTX

Để các HTX trong tỉnh phát triển, chính sách hỗ trợ của Nhà nước là rất cần thiết, trong đó có chính sách trợ vốn. Trong giai đoạn từ năm 2003-2020, Quỹ Đầu tư phát triển và Quỹ Bảo vệ môi trường của tỉnh đã cho vay đối với các HTX với tổng số tiền hơn 204 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi để đầu tư xe ép rác chuyên dùng phục vụ công tác thu gom rác thải; đầu tư đổi mới phương tiện vận chuyển đưa rước công nhân, học sinh và vận tải khách bằng xe buýt... trên địa bàn.

Tham quan mô hình kinh tế của HTX Thương mại, dịch vụ, nông nghiệp Quyết Tiến (H.Cẩm Mỹ)
Tham quan mô hình kinh tế của HTX Thương mại, dịch vụ, nông nghiệp Quyết Tiến (H.Cẩm Mỹ)

Tương tự, Quỹ Trợ vốn phát triển HTX từ năm 2008 đến hết năm 2020 đã giải ngân hơn 282 tỷ đồng cho gần 6,9 ngàn lượt dự án thể nhân và pháp nhân vay vốn. Trong đó, giải ngân cho 372 lượt dự án pháp nhân (là các HTX, Liên hiệp CLB năng suất cao) với số tiền 164,3 tỷ đồng và 118,4 tỷ đồng dành cho hơn 6,8 ngàn lượt dự án thể nhân (là các thành viên, người lao động trong HTX; tổ viên THT, Liên hiệp CLB năng suất cao). Tổng nguồn vốn của quỹ đến cuối năm 2020 có hơn 43 tỷ đồng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, để tiếp tục phát huy vai trò quản lý, hỗ trợ của mình, Liên minh HTX Đồng Nai cần tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động, nâng cao hơn nữa năng lực, hiệu quả hoạt động, với chức năng là tổ chức đại diện các HTX.

“Liên minh HTX Đồng Nai cần gắn bó hơn với cơ sở, nghiên cứu, hỗ trợ phát triển, chú ý gắn kết việc thành lập, phát triển HTX với các chương trình mục tiêu quốc gia: xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo. Xem công tác tư vấn, hỗ trợ là nhiệm vụ hàng đầu của Liên minh HTX để kịp thời ghi nhận, tham mưu tháo gỡ những khó khăn, giúp các thành viên phát triển phù hợp với cơ chế thị trường” - Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Văn Gia/CTV báo Đồng Nai


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam