Bắc Giang:

Đóng góp ý kiến xây dựng dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

Chiều 14/6, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do đồng chí Bùi Nghị, Phó Cục trưởng Cục Phát triển hợp tác xã (HTX) làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình phát triển các tổ chức kinh tế tập thể (KTTT) trên địa bàn và lấy ý kiến về dự thảo Luật HTX (sửa đổi).

Làm việc với đoàn có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đại diện HTX trên địa bàn.

Quang cảnh buổi làm việc.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác thông tin, Luật HTX năm 2012 chưa bảo đảm nguyên tắc mở cho thành viên khi gia nhập, rút khỏi HTX, chưa quy định đầy đủ các loại hình tổ chức kinh tế và mối quan hệ hợp tác giữa các tổ chức này. Cùng đó, quy định về cơ cấu, tổ chức, quản lý còn chưa phù hợp theo từng quy mô HTX; chưa quy định cụ thể việc cung cấp thông tin cho thành viên, chưa bắt buộc trích lập quỹ chung không chia, chưa quy định việc chuyển quyền sở hữu tài sản khi góp vốn...

Khắc phục tồn tại, hạn chế trên, Ban soạn thảo, tổ biên tập xây dựng dự thảo Luật HTX (sửa đổi) gồm 15 chương, 120 điều. Trong đó xác định rõ 7 nguyên tắc HTX, quy định mức độ cung ứng sản phẩm dịch vụ ra ngoài, các thành viên sẽ phải chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn cam kết.

Dự thảo cũng quy định rõ Liên minh HTX phải tư vấn, hỗ trợ sáng lập viên thành lập tổ chức kinh tế tập thể; các cơ quan liên quan đơn giản hóa thủ tục thành lập, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin. Về thành viên HTX, dự thảo giảm số lượng thành viên (tối thiểu là 5 người), giảm tuổi thành viên là cá nhân (từ 15 tuổi trở lên) nhằm khuyến khích thành lập các HTX tại các trường học.

Về vai trò của thành viên, Luật quy định các thành viên chính thức được quyền biểu quyết, tham gia hội đồng quản trị và có vốn góp tối đa 30%/thành viên (các thành viên liên kết không được biểu quyết, không được tham gia hội đồng quản trị, vốn góp tối đa 30%/ tất cả thành viên liên kết có góp vốn). Quy định này nhằm bảo đảm quyền lợi cũng như trách nhiệm của thành viên, bảo đảm an toàn quỹ cho HTX khi có thành viên rút vốn. 

Đối với việc giải thể các HTX, dự thảo lần này bãi bỏ quy định phải thành lập hội đồng giải thể và cũng không phải đăng báo địa phương mà do hội đồng quản trị trực tiếp thực hiện và tự chịu trách nhiệm.

Trao đổi tại buổi làm việc, đại diện một số HTX cho rằng, việc quy định góp vốn thành viên không quá 30% dù tạo vốn chắc, an toàn cho các HTX song lại ảnh hưởng đến sự tham gia của các thành viên. Theo đại diện HTX Vận tải thương mại nội thành TP Bắc Giang, thực tế nhiều HTX, nhất là những đơn vị có thời gian phát triển lâu, phần vốn chủ yếu thuộc về một thành viên đã gắn bó cả đời với HTX. Do đó nếu quy định mỗi thành viên chỉ được góp tối đa 30% vốn sẽ ảnh hưởng đến vốn góp chung.

Đại diện HTX Vận tải thương mại Nội Thành nêu ý kiến.

Đối với quy định trích một phần thặng dư, lợi nhuận để trích lập quỹ chung không chia, một số ý kiến cho rằng không nên đưa vào trong dự thảo bởi trên thực tế vốn hoạt động của các HTX đều là vốn của thành viên, do đó nếu trích một phần lợi nhuận là không phù hợp. Về hoạt động của các tổ hợp tác, một số ý kiến đề xuất không nên đưa vào dự thảo bởi chỉ cần 2 thành viên là có thể thành tổ hợp tác, nếu đưa sẽ phức tạp hơn.

Đóng góp ý kiến, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư nhất trí với quy định trích một phần lợi nhuận hằng năm đưa vào quỹ chung không chia; nhất trí quy định tổ chức KTTT được phép bán trong quá trình hoạt động tài sản chung không chia, quỹ chung không chia được phép sử dụng theo quy định của điều lệ để bù đắp trong trường hợp các tổ chức KTTT đã xử lý giảm lỗ nhưng vẫn không đủ. Một số ý kiến đề nghị đổi tên là Luật các tổ chức KTTT, đồng thời cần điều chỉnh câu chữ trong dự thảo, bảo đảm ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện; các quy định cũng cần cụ thể.

Đồng chí Bùi Nghị tiếp thu, làm rõ một số nội dung.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Bùi Nghị cảm ơn sự đón tiếp của UBND tỉnh Bắc Giang cũng như những ý kiến đóng góp của các đại biểu. 

Về nội dung liên quan, đồng chí đồng tình với đề nghị đổi tên thành Luật các tổ chức KTTT bởi sẽ bao hàm hết các đối tượng được điều chỉnh. Đồng chí nhấn mạnh, bản chất HTX là phục vụ các thành viên. Việc trích lập quỹ chung nhằm mục đích để phát triển HTX, có thể tạo tài sản, sử dụng mang thế chấp vay vốn ngân hàng. Cùng đó Luật quy định thành viên liên kết chỉ được góp tối đa 30%/các thành viên nhằm mục đích huy động thêm nguồn lực để HTX phát triển... Đối với các ý kiến đóng góp, đồng chí cho biết sẽ tổng hợp cùng các ý kiến của các ngành, địa phương khác đưa ra thảo luận, thống nhất trong thời gian tới.

Đồng chí Phan Thế Tuấn trao đổi tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phan Thế Tuấn đánh giá cao ý kiến đóng góp của các ngành, đơn vị liên quan. Đồng thời khẳng định các nội dung tham gia bổ ích, đề nghị Đoàn công tác nghiên cứu, tiếp thu. Đồng chí nhấn mạnh, Luật bao trùm rộng, đối tượng hướng đến là người dân đang hoạt động ở các lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ ít doanh nghiệp đầu tư nên sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tại khu vực, lĩnh vực còn khó khăn nhằm khai thác tiềm năng, nâng cao đời sống người dân.

Để Luật sớm đi vào cuộc sống, đồng chí mong muốn, các ngành, cơ quan T.Ư sớm hoàn thiện dự thảo, đồng thời tăng cường hỗ trợ Bắc Giang trong phát triển KTTT.

Tin, ảnh: Sỹ Quyết/ CTV Báo Bắc Giang


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam