Đồng ruble của Nga tiệm cận ngưỡng cao nhất trong 4 tuần

Vào đầu phiên giao dịch ngày 19/8 tại thị trường chứng khoán Moskva, đồng ruble đã tăng lên mức gần cao nhất trong 4 tuần qua so với đồng USD nhờ các khoản thanh toán thuế vào cuối tháng thúc đẩy nhu cầu đối với đồng nội tệ của Nga.

  • Chú thích ảnhĐồng ruble của Nga tại Moskva. Ảnh: THX/TTXVN

Vào lúc 7h04 GMT (tức 14h04 chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam), đồng ruble tăng 0,5%, giao dịch ở mức 59,20 ruble/USD sau một thời gian ngắn chạm mốc 57,70 ruble/USD hôm 25/7 vừa qua. Trong khi đó, so với đồng euro, đồng ruble tăng 0,9% và giao dịch ở mức 59,65 ruble/euro.   

Giá trị của đồng ruble đang tăng trở lại nhờ "đòn bẩy" từ các khoản thanh toán thuế vào cuối tháng - khoản này thường thúc đẩy các công ty xuất khẩu tăng chuyển đổi doanh thu ngoại tệ để nộp thuế trong nước. 

Từ đầu năm 2022 đến nay, đồng ruble đã trở thành đồng tiền mạnh nhất thế giới, một phần do các biện pháp của Chính phủ Nga bảo vệ hệ thống tài chính của nước này trước các biện pháp trừng phạt của phương Tây sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2.

Sự biến động của đồng ruble hiện đã giảm bớt sau những thời điểm tăng mạnh và giảm sâu đáng kể. Hồi tháng 3/2022, đồng nội tệ của Nga có lúc giảm xuống mức thấp nhất với 121,53 ruble đổi 1 USD, sau đó tăng lên mức cao chưa từng có trong vòng 7 năm với 50,01 ruble đổi 1 USD trong phiên giao dịch vào tháng 6.

Minh Tâm (TTXVN)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam