Dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) quy định số thành viên tối thiểu 7 người là quá thấp

Sáng 11/7, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi). Phó Chủ tịch BCHTrung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm; ông Phùng Quốc Chí - Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã (Bộ KH&ĐT) cùng chủ trì.
Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Hợp tác xã với sự tham dự của Hội Nông dân 17 tỉnh, thành phố bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Bên cạnh đó, Hội nghị còn có sự tham gia của đại biểu là giám đốc một số Hợp tác xã, Tổ hợp tác.
Đóng góp nhiều ý kiến quan trọng vào dự thảo Luật Hợp tác xã
Đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Hợp tác xã, ông Đinh Hồng Thái, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đề nghị đổi tên là: “Luật các tổ chức kinh tế tập thể” và thống nhất tất cả các điều trong Luật đều nêu là “các tổ chức kinh tế tập thể” thay cho “các tổ chức kinh tế hợp tác”.
Ông Thái cho rằng, kinh tế tập thể được quy định tại cương lĩnh của Đảng, các văn kiện Đại hội, Nghị quyết của Đảng, các nghị định, quyết định của Chính phủ và được quy định là 1 trong 4 thành phần kinh tế của nhà nước hiện nay.
Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Hợp tác xã - Ảnh 1.

Ông Đinh Hồng Thái - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Hợp tác xã. Ảnh: Bình Minh

Về xử lý tài sản chung không chia, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình đề nghị nên làm rõ chính quyền địa phương là cấp nào (tỉnh, huyện, xã) để khi triển khai không phải xin ý kiến nhiều lần và các cấp đùn đẩy cho nhau; nên giao cho chính quyền địa phương theo đơn vị quản lý cấp phép hoạt động kinh doanh và nên xử lý tài sản không chia theo phương án 1 là  bán tài sản đã lạc hậu không sử dụng được theo quy định của điều lệ để đỡ lãng phí tiền, tài sản của xã hội.
Về bố cục, ông Thái đề nghị bỏ Chương VIII. Liên đoàn Hợp tác xã với 3 điều (81, 82, 83). Như vậy sẽ còn 14 chương, 117 điều.
Là người sản xuất trực tiếp tại cơ sở, ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc HTX sản xuất rau, củ quả an toàn thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đề nghị chọn phương án 2 - Luật các tổ chức kinh tế hợp tác.
Ông Hiệp cho rằng, để phù hợp với đối tượng, phạm vi điều chỉnh của Luật này là các Tổ chức kinh tế hợp tác bao gồm: Tổ hợp tác, tổ chức kinh tế hợp tác có tư cách pháp nhân (HTX, liên hiệp HTX, liên đoàn HTX) và các tổ chức đại diện của tổ chức kinh tế hợp tác (Tổ chức đại diện, liên minh HTX).
Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Hợp tác xã - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc HTX sản xuất rau, củ quả an toàn thôn Liên Ấp, xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Hợp tác xã. Ảnh: Bình Minh

Về xử lý tài sản chung không chia, ông Hiệp cho hay, tổ chức kinh tế hợp tác có tư cách pháp nhân được phép bán trong quá trình hoạt động tài sản chung không chia. Quỹ chung không chia được phép sử dụng theo quy định của Điều lệ để bù đắp trong trường hợp tổ chức kinh tế hợp tác có tư cách pháp nhân đã xử lý giảm lỗ nhưng vẫn không đủ.
Theo ông Hiệp, nhằm giúp cho việc sử dụng tài sản chung không chia hiệu quả hơn, tránh lãng phí trong quá trình hoạt động (trường hợp tài sản chung không chia, lạc hậu công nghệ, hết khấu hao hoặc hư hỏng, không thể sửa chữa), đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh theo hình thức thực tế.
Nhiều Hợp tác xã hoạt động còn rất chật vật
Chia sẻ tại Hội nghị, bà Đặng Thị Cuối, Giám đốc HTX rau hữu cơ Cuối Quý (Hà Nội)  cho hay, qua hoạt động thực tế từ HTX thì còn gặp rất nhiều khó khăn. Phần lớn các HTX không có đất và cơ bản chưa được giao đất và chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không tiếp cận được các nguồn vốn vay. Nhiều HTX muốn vay vốn phải mang bìa đỏ của gia đình làm thủ tục thế chấp.
Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Hợp tác xã - Ảnh 3.

Bà Đặng Thị Cuối, Giám đốc HTX rau hữu cơ Cuối Quý (Hà Nội) cho hay, qua hoạt động thực tế từ HTX thì còn gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Bình Minh

Hiện nay, các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp hầu như còn gặp khó khăn như: cơ sở vật chất nghèo nàn, lạc hậu, thiếu đất trụ sở, thiếu đất sản xuất, thiếu vốn SXKD, thiếu cán bộ quản lý có trình độ năng lực...
Đóng góp ý kiến vào dự thảo Luật Hợp tác xã bà Cuối cho rằng, Luật Hợp tác xã 2012 quy định số thành viên tối thiểu  7 người là quá thấp. Trên thực tế hoạt động, số lượng thành viên quá ít như vậy không bằng hộ cá thể. Theo bà nên tăng số lượng thành viên tối thiểu từ 12 đến 15 người.
Về quy định tỷ lệ cung ứng sản phần dịch vụ ra bên ngoài do điều lệ quy định theo Nghị định 193 không quá 32% tổng giá trị cung ứng sản phẩm dịch vụ của HTX, liên hiệp HTX đối với lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp. Như vậy rất khó khăn cho các HTX nông nghiệp.
Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Hợp tác xã - Ảnh 4.

Ông Phùng Quốc Chí, Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã (Bộ KH&ĐT) cho biết, 12 ý kiến góp ý tại Hội nghị sẽ làm cơ sở để Ban soạn thảo tổng hợp, góp phần vào sửa đổi Luật Hợp tác xã. Ảnh: Bình Minh

Sau 4 giờ thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Luật Hợp tác xã đã có 12 ý kiến của Hội Nông dân các tỉnh, thành phố, Hợp tác xã.
Phát biểu tiếp thu đóng góp các ý kiến tại Hội nghị, ông Phùng Quốc Chí, Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã trân trọng cảm ơn Trung ương Hội NDVN, Hội Nông dân các tỉnh, thành phố, các Hợp tác xã đã đóng góp những ý kiến quý báu, thực tiễn từ cơ sở...từ đó Ban soạn thảo tổng hợp, làm cơ sở để góp phần vào việc sửa đổi Luật Hợp tác xã.
Hội Nông dân Việt Nam tổ chức lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Hợp tác xã - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm cho biết, các đại biểu cơ bản, nhất trí cao với những nội dung dự thảo Luật Hợp tác xã đưa ra. 
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm cũng cho hay, nguồn lực đầu tư cho khu vực kinh tế tập thể còn nhiều hạn chế, quy mô nhỏ, Hợp tác xã còn gặp nhiều khó khăn.
"Xây dựng dự thảo Luật phải thể hiện tính ưu việt, đáp ứng mong muốn thu hút, tập hợp nhiều thành phần tham gia HTX", Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm cho hay.
Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội NDVN Bùi Thị Thơm mong muốn khi Luật được sửa đổi, ban hành sẽ đáp ứng nguyện vọng về chính sách đất đai, ngân sách hỗ trợ HTX, phát triển cơ sở hạ tầng, đào tạo, trang bị năng lực nghiệp vụ cho thành viên HTX.
Theo Bình Minh/ CTV Dân Việt


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam