Liên minh HTX tỉnh Phú Yên:

Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các HTX

Trong khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh Phú Yên, việc tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn, nông dân xoay sở đủ cách để tìm đầu ra cho sản phẩm. Liên minh Hợp tác xã tỉnh Phú Yên đã tích cực phối hợp với các cơ quan sở ngành của địa phương để hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các hợp tác xã (HTX).
Hoạt động sản xuất tại HTX NN An Nghiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Nguồn: internet
Hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị giúp các HTX vượt khó
Trước tình hình đó, Liên minh HTX tỉnh Phú Yên đã phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện hướng dẫn các HTX, thành viên sản xuất đúng quy hoạch; thông tin kịp thời đến các vùng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản về tình hình dịch bệnh và thị trường tiêu thụ, đặc biệt là những khó khăn trong vấn đề tiêu thụ hiện nay; khuyến cáo người dân nuôi, trồng rải vụ để tránh thu hoạch tập trung.
Liên minh HTX tỉnh cũng hướng dẫn, hỗ trợ các HTX, tổ hợp tác về quy trình, kỹ thuật sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm; thống kê khả năng dự trữ của các kho cấp đông, trữ lạnh, bảo quản nông sản, thủy sản của các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, phân phối nông sản trên địa bàn tỉnh để sẵn sàng sử dụng hoặc huy động hỗ trợ các tỉnh khác khi cần thiết.
Ông Trần Tấn Khoa, Giám đốc HTX nông nghiệp An Nghiệp cho biết, năm tuy bị ảnh hưởng của tác động dịch bệnh Covid- 19 nhưng sản lượng gạo của HTX tăng 40% so với năm ngoái, các đại lý gạo thu mua ngoài tỉnh có giảm nhưng nhờ các chính sách của các ban ngành lượng tiêu thụ gạo của HTX trong tỉnh tăng lên giúp đỡ một phần đầu ra cho HTX. Năm 2019 Liên minh HTX Việt Nam đã hỗ trợ thiết bị sấy lúa cho HTX giúp năng suất cho HTX giúp nâng cao năng suất, đạt hiệu quả cao.
Nắm nhu cầu của HTX để hỗ trợ kịp thời
Trao đổi với phóng viên VCA, ông Lê Thanh Lam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Phú Yên cho biết, để hỗ trợ HTX, thành viên tiêu thụ nông sản trong thời gian dịch, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Phú Yên đã tổ chức giới thiệu, kết nối tiêu thụ nông sản, đưa các sản phẩm của HTX lên sàn thương mại điện tử. Có kế hoạch thống kê các HTX bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để có những hỗ trợ kịp thời tìm đầu ra cho HTX.
Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng giá trị sản xuất nông lâm thủy sản tỉnh Phú Yên đạt hơn 6.380 tỉ đồng, tăng gần 4,2% so cùng kỳ năm ngoái và đạt gần 49% kế hoạch năm.
Trong đó, ngành trồng trọt đạt 2.586 tỉ đồng, tăng 5,2% với tổng diện tích gieo trồng đạt gần 109.000ha, sản xuất được 210.000 tấn lương thực có hạt, hơn 358.000 tấn sắn, 718.000 tấn mía… Ngành chăn nuôi đạt 1.342 tỉ đồng, tăng 4,8% với tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng trong 6 tháng qua đạt hơn 26.300 tấn và 139 triệu quả trứng. Ngành lâm nghiệp đạt hơn 88 tỉ đồng, tăng 3,3%, chủ yếu từ nguồn khai thác gỗ rừng trồng. Giá trị sản xuất thủy sản đạt 2.153 tỉ đồng, tăng 2,7% so cùng kỳ với tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 5.776 tấn, tổng sản lượng đánh bắt được 40.869 tấn.
Quang Trung


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam