Hoàn thiện chất và lượng kinh tế hợp tác xã trong thời gian tới

Cơ chế bộ máy hợp tác xã (HTX), tỉ lệ vốn góp, số lượng thành viên, các vấn đề cụ thể về quy định của Luật Hợp tác xã sửa đổi... là những nội dung góp ý của các đại biểu tại 'Tọa đàm góp ý kiến về Dự thảo Luật Hợp tác xã sửa đổi' tại tỉnh Hậu Giang, do Liên minh HTX Việt Nam phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức vào ngày 20/7 tại tỉnh Hậu Giang.

Tọa đàm đã thu hút hơn 60 đại biểu bộ, ngành Trung ương và Liên minh HTX của 12 tỉnh, thành ĐBSCL.

Tọa đàm đã tập trung phân tích, đóng góp nhằm loại bỏ các quy định gây trở ngại gia nhập thị trường, phát triển thành viên; bảo đảm và phát huy đặc trưng, nguyên tắc cơ bản của hợp tác xã. Tọa đàm đã nhận được 15 ý kiến đóng góp, nhiều đại biểu cho rằng nên giữ nguyên tên Luật HTX, vì giữ được các quy định cốt lõi là các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; tiết kiệm được kinh phí không hề nhỏ nếu thay đổi tên Luật Hợp tác xã thành Luật Kinh tế hợp tác. Các ý kiến xoáy sâu nhất là về cơ chế, bộ máy HTX, tỉ lệ vốn góp, số lượng thành viên, các vấn đề cụ thể về quy định của Luật Hợp tác xã sửa đổi, nên quy định rõ về đối tượng tham gia vì chưa được cụ thể trong dự thảo.

Ông NGUYỄN CỨ THUẦN, Chủ tịch Liên minh HTX, tỉnh Cà Mau: “Tôi đang là công chức, giờ xuống viên chức mà Sở Nội vụ nói là không phải là viên chức nữa, tôi không biết tôi là cái gì. Rồi khi làm đề án thành lập trung tâm thuộc liên minh đó đưa qua Sở Nội vụ thẩm định, họ bỏ chữ viên chức luôn, đề là người lao động”.

Các đại biểu cũng đề nghị ban soạn thảo cần chú trọng sửa đổi các quy định về thống nhất chức năng, nhiệm vụ Liên minh HTX Việt Nam và các liên minh HTX địa phương; giao hệ thống Liên minh HTX Việt Nam quyền quản lý, giám sát HTX lĩnh vực phi nông nghiệp mà Luật HTX 2012 chưa đề cập.

Ông NGÔ MINH LONG, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hậu Giang: “Thực sự, mình không có chính sách về lĩnh vực này nhiều kéo dài thời gian ra nữa là rất khó. Thứ hai, quản lý đối với HTX này cần rõ ràng, minh bạch, cụ thể hơn, ví dụ đơn vị nào là đầu mối để quản lý nhóm HXT phi nông nghiệp này cho rõ, vì nhóm này rất đa dạng, từ giao thông vận tải cho đến tài chính, rất là rộng”

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Ban tổ chức sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện dự thảo và báo cáo lên Trung ương nhằm thể chế hóa đầy đủ các chủ trương, chính sách giúp nâng cao chất lượng, hỗ trợ HTX phát triển, hoàn thiện toàn diện về chất và lượng.

Thực hiện : Công Tràng Chí Điển/CTV Quốc Hội TV


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam