HTX tại tỉn h Bến Tre:

Hoàn thiện chuỗi sản xuất bưởi da xanh đầu tiên

Ngày 24/3, Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre phối hợp Dự án phát triển Hợp tác xã Việt Nam - VCED tổ chức lễ khai trương khu phức hợp đa chức năng.

Chú thích ảnh
Khánh thành khu phức hợp đa chức năng của Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre. Ảnh: TTXVN phát

Đây là hợp tác xã đầu tiên tại tỉnh Bến Tre sở hữu một khu phức hợp đa chức năng để vận hành hoạt động từ khâu sản xuất, thu mua, kho trữ hàng hóa đến chế biến sản phẩm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Đức Thịnh - Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn đánh giá Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre là một mô hình điển hình, tạo tiền đề nhân rộng đến các hợp tác xã khác trong tỉnh.

Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre đã chủ động trong sản xuất, đạt các tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu thị trường trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, hợp tác xã đã hình thành được chuỗi giá trị và quy trình sản xuất khép kín giúp xã viên đạt lợi nhuận cao, an tâm sản xuất theo hướng bền vững.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh, Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre có vai trò quan trọng trong việc định hướng, hỗ trợ và dẫn dắt các hợp tác xã nông nghiệp khác trên địa bàn tỉnh và kinh tế hộ nông dân phát triển, góp phần trọng trong việc tạo nên thương hiệu bưởi da xanh của tỉnh nhà.

Phó chủ tịch Nguyễn Minh Cảnh đề nghị các ngành chức năng cần tập trung phối hợp với Liên minh hợp tác xã Việt Nam triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh về nông nghiệp, phát triển kinh tế hợp tác; đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để hợp tác xã tăng cường hoạt động liên doanh, liên kết giữa các hợp tác xã trong tỉnh với nhau và giữa các hợp tác xã với các tổ chức kinh tế khác để mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường và đảm bảo sự phát triển bền vững.

Riêng Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre cần tận dụng khai thác triệt để các lợi thế cơ sở vật chất đã được đầu tư và nguồn nhân lực đã được đào tạo để mở rộng thành viên, nhất là thành viên tập thể, làm nòng cốt trong việc hình thành Liên hiệp hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre. Bên cạnh đó, phát huy hiệu quả công trình làm mô hình điểm về phát triển hợp tác xã, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế tập thể của tỉnh Bến Tre trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre, ông Nguyễn Quốc Bảo, khu phức hợp đa chức năng của Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre được xây dựng trên tổng diện tích hơn 4.000m2, tại trung tâm thị trấn Châu Thành.

Toàn bộ công trình khu phức hợp đa chức năng bao gồm 4 hạng mục gồm: khu nhà sơ chế, vệ sinh, đóng gói, trữ hàng (kho mát); khu chế biến nước ép với 4 loại nước ép từ bưởi, thanh long đỏ và thanh long trắng, cam, xoài; khu văn phòng và trưng bày các sản phẩm, đồng thời là khu tiếp khách đến giao dịch mua bán (được xây 1 trệt, 1 lầu); kho vật liệu, vật tư. Khu phức hợp đa năng có tổng mức đầu tư khoảng 13 tỷ đồng do Tổ chức SOCODEVI của Canada tài trợ thông qua dự án VCED.

Chú thích ảnh
Đại biểu tham quan khu sơ chế đóng gói bưởi da xanh tại Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Sau 6 năm hoạt động và được dự án VCED hỗ trợ, các thành viên của hợp tác xã được nâng cao nhận thức và niềm tin đối với hoạt động của hợp tác xã. Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre hiện có 348 thành viên, diện tích trồng bưởi của hợp tác xã là 110ha và 1 hợp tác xã thành viên Tân Thiềng với 223 thành viên. Tổng thành viên của hợp tác xã hiện lên tới 571 thành viên.

Huỳnh Phúc Hậu/CTV báo Tin Tức


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam