Cao Bằng:

Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

Ngày 11/5, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX), tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách hỗ trợ về KH&CN và đổi mới sáng tạo năm 2022. Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, UBND các huyện.

Các đại biểu dự hội nghị.

Những năm gần đây, việc thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ về KH&CN và đổi mới sáng tạo đối với các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn đã có bước chuyển biến đáng kể. Một số doanh nghiệp đã ưu tiên đầu tư ứng dụng KH&CN hiện đại vào sản xuất, đổi mới máy móc, thiết bị, công nghệ, tạo bước tiến mới trong nâng cao chất lượng sản phẩm. Đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 53 tổ chức, doanh nghiệp có áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001; có 93 tổ chức, đơn vị doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận mã số, mã vạch áp dụng cho sản phẩm, hàng hoá do cơ sở sản xuất, phân phối, kinh doanh. Có 204 đơn vị đăng ký sở hữu công nghệ được cấp bằng độc quyền, giấy chứng nhận đăng ký sở hữu công nghiệp. Toàn tỉnh có 01 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN; có 01 doanh nghiệp khởi nghiệp trên cơ sở bằng sáng chế được Cục Sở hữu trí tuệ cấp vào năm 2020.

Thực hiện Chương trình nông thôn miền núi trong giai đoạn 2010 - 2020, tỉnh Cao Bằng đã thu hút 13 doanh nghiệp, HTX tham gia, đã triển khai 14 dự án với tổng kinh phí trên 92,1 triệu đồng. Trong năm 2021, đã có 23 đơn đăng ký nhãn hiệu và 13 giấy chứng nhận được Cục Sở hữu trí tuệ cấp. Về cơ chế, chính sách đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho doanh nghiệp, toàn tỉnh đã hỗ trợ 23 cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp với tổng kinh phí là 1 tỷ 517 triệu đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu, phổ biến chính sách hỗ trợ nhà nước về KH&CN và đổi mới sáng tạo; hướng dẫn thành lập, tổ chức hoạt động, quản lý và sử dụng Quỹ phát triển KH&CH của doanh nghiệp; cơ chế, chính sách của tỉnh Cao Bằng hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX về hoạt động KH&CN.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Thạch ghi nhận kết quả đã đạt được về nhiệm vụ KH&CN thuộc Chương trình nông thôn miền núi và các nhiệm vụ KH&CN địa phương cơ bản gắn liền với thực tiễn, có tính cấp thiết, phù hợp với đặc thù của địa phương. Đề nghị cơ quan chuyên môn chủ động tham mưu cho tỉnh các văn bản chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch theo đề án của Trung ương và của tỉnh về thúc đẩy hoạt động KH&CN; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư cho hoạt động ứng dụng KH&CN, đổi mới, nâng cao trình độ công nghệ, xây dựng thương hiệu, phát triển sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị. Các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác cần tận dụng tối đa những cơ hội, thay đổi tư duy, triển khai mạnh mẽ việc ứng dụng KH&CN và đổi mới sáng tạo vào hoạt động sản xuất, kinh doanh; xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, truy xuất nguồn gốc hàng hóa sản phẩm dịch vụ; không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực.

Đàm Kiều - La Tuấn/ CTV Cao Bằng TV


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam