Lâm Đồng:

Hội thảo góp ý dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

Chiều ngày 15/5, dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH, hội thảo góp ý dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) được tổ chức với sự tham gia của ĐBQH K’Nhiễu, ĐBQH Trịnh Thị Tú Anh, các thành viên Tổ Tư vấn Chính sách pháp luật, các sở, ngành, đại diện Cục Thuế, Liên minh Hợp tác xã, một số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, các tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu định hướng góp ý dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi), dự kiến thông qua tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Luật gồm 12 chương, 115 điều, quy định về thành lập, tổ chức quản lý, tổ chức lại, giải thể, phá sản và hoạt động có liên quan của tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (HTX).

Dự thảo lần trước có quy định các điều kiện để chuyển đổi tổ hợp tác thành HTX, trong đó có khống chế số lượng thành viên (cụ thể nếu tổ hợp tác có đủ 5 thành viên là được thành lập HTX). Tuy nhiên dự thảo lần này đã bỏ điều kiện về số lượng thành viên tổ hợp tác khi muốn thành lập HTX, việc bỏ quy định số lượng thành viên của tổ hợp tác để thành lập HTX là chưa đảm bảo phù hợp theo quan điểm của Nghị quyết 20-NQ/TW là từng bước nâng quy mô hoạt động của các HTX.

Các đại biểu tham dự góp ý cho dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

Dự thảo Luật có quy định hệ thống Liên minh HTX Việt Nam được thành lập ở Trung ương và cấp tỉnh và quy định nhiệm vụ của tổ chức này. Nhưng Luật quy định về vị trí, chức năng trách nhiệm cụ thể của hệ thống Liên minh HTX khá khiêm tốn, mờ nhạt. Do đó, đề nghị Luật cần bổ sung để hệ thống liên minh có cơ sở thực hiện nhiệm vụ.

Có đại biểu đề nghị, tại khoản 4, việc hỗ trợ và tạo điều kiện là hỗ trợ và tạo điều kiện những nội dung về tổ chức hay kinh phí... đề nghị Luật cũng phải quy định rõ. Về chế độ kiểm toán đối với các tổ chức HTX là việc làm rất quan trọng tạo điều kiện cho Nhà nước thực hiện trách nhiệm quản lý các hoạt động của tổ chức HTX, nhất là việc nắm rõ về khả năng tài chính cũng như tính công khai, minh bạch về việc sử dụng các vốn và chi phí hoạt động của tổ chức HTX. Mặc dù so với Luật Hợp tác xã 2012 thì dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) lần này cũng đã quy định tại khoản 1 Điều 27 về hỗ trợ chi phí kiểm toán cho HTX siêu nhỏ và nhỏ; nhưng Luật chưa quy định cụ thể các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hoạt động kiểm toán trong tổ chức HTX mà chỉ quy định hỗ trợ chi phí kiểm toán cho quy mô HTX siêu nhỏ và nhỏ. Do đó, đề nghị Nhà nước cần hỗ trợ thực hiện kiểm toán trong phạm vi đối tượng được mở rộng hơn.

Các đại biểu tham dự góp ý cho dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

Liên quan đến chính sách thuế, đại diện Cục Thuế tỉnh góp ý đề nghị ban soạn thảo sửa đổi các chế độ, chính sách ưu đãi vè thuế “Tổ Hợp tác, HTX, Liên hiệp HTX được hưởng mức ưu đãi thuế, phí và lệ phí theo quy định của pháp luật thuế hiện hành…”.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Lâm Đồng đề nghị sử đổi điều 29 “cần quy định rõ về cơ chế vận hành và cơ quan chịu trách nhiệm quản lý quỹ hỗ trợ phát triển HTX trong trường hợp hoạt động không hiệu quả thì tổ chức nào sẽ chịu trách nhiệm giải quyết”. Đề nghị sửa đồi, bổ sung khoản 1, điều 74 “Cần quy định tỷ lệ vốn góp tối đa của thành viên và tất cả những người có quan hệ gia đình” để tránh trường hợp một nhóm người có quan hệ gia đình thành lập HTX nhằm lợi dụng chính sách của nhà nước đối với mô hình HTX để thao túng hoạt động kinh doanh và trốn thuế…

Quang cảnh Hội thảo góp ý dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi)

Đại diện các HTX có ý  kiến: Đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm tạo điều kiện tốt nhất đề HTX thu hút càng nhiều thành viên càng tốt, nên tạo điều kiện về trụ sở làm việc cho HTX để ổn định hoạt động, tạo uy tín cho các  thành viên HTX. Đề nghị có quỹ để quan tâm đào tạo nhân lực trẻ phục vụ hoạt động của HTX… 

Có đại biểu đề nghị bỏ cụm từ “có liên quan” bị thừa trong Điều 1, vì phạm vi điều chỉnh của Luật là toàn bộ hoạt động của tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX. Có ý kiến cần quy định rõ cụ thể về đầu tư trang thiết bị theo từng giai đoạn cho hoạt động của HTX…

Các ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) sẽ được Đoàn ĐBQH tiếp thu, tổng hợp, ghi nhận và báo cáo kiến nghị Quốc hội tại kỳ họp sắp tới.

Nguyệt Thu/ CTV Báo Lâm Đồng


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam