Cà Mau:

Hợp tác xã gắn kết giá trị và sản lượng

Thay đổi tư duy, cách thức tổ chức sản xuất kinh doanh, từng bước chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp theo kiểu tự cung, tự cấp nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hoá năng suất, chất lượng là hướng đi tất yếu, không chỉ tạo ra sức “đề kháng” tốt hơn cho nền sản xuất nông nghiệp trước các biến động của thị trường mà còn tăng khả năng cạnh tranh, hướng tới một nền nông nghiệp hiện đại và phát triển bền vững.

Những năm gần đây, ngành nông nghiệp của tỉnh Cà Mau đã có những bước tiến quan trọng, nhiều mô hình tổ chức sản xuất theo hướng liên kết, tạo ra lượng sản phẩm hàng hoá lớn, chất lượng cao.

Mặt hàng gỗ hiện nay cũng đã tạo được nhiều chuỗi liên kết giá trị.

Khẳng định vị thế

Cũng như hầu hết các địa phương khác trong tỉnh, gần 20 năm sau khi chuyển dịch, Trí Lực đã trở thành xã trọng điểm mô hình tôm - lúa của tỉnh với sản phẩm lúa hữu cơ, lúa sạch, tôm hữu cơ...

HTX dịch vụ sản xuất lúa - tôm Trí Lực là một trong những điểm nhấn nơi đây. Hiện nay, hơn 900 ha nuôi tôm đã được liên kết chuỗi với Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú từ đầu vào cho đến tiêu thụ sản phẩm. Riêng cây lúa cũng được liên kết sản xuất với Công ty Tấn Vương được hơn 200 ha theo hướng sản xuất lúa hữu cơ.

Theo ông Lê Văn Mưa, Giám đốc HTX Trí Lực, Công ty Tấn Vương đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm toàn bộ 200 ha lúa hữu cơ của HTX với giá 8.500 đồng/kg nếu đạt chuẩn, năm thứ 2 giá sẽ là 9.000 đồng/kg. Ngoài ra, đối với 600 ha lúa an toàn của HTX, công ty cũng đã đặt hàng mua hết cho bà con.

“Ðây là một trong những chuỗi liên kết tạo nên thế mạnh của HTX Trí Lực thời gian qua. Hiện tại trà lúa hữu cơ và lúa an toàn của HTX đang phát triển rất tốt, hứa hẹn một vụ mùa thành công”, ông Mưa vui mừng cho biết.

Không chỉ đã hình thành được chuỗi liên kết giá trị theo từng sản phẩm thế mạnh của mình, sản phẩm gạo ST24 của HTX Trí Lực đã làm nên thương hiệu Hoàng Yến được UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã trở thành động lực quan trọng để thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hoá chất lượng cao và HTX nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng là một trong số ấy.

Ðược thành lập từ năm 2016, HTX Tân Hưng đã trở thành “bà đỡ” cho hơn 36 thành viên trên địa bàn xã Tân Hưng, huyện Cái Nước. Khi có vùng sản xuất lớn với hơn 45 ao nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao HTX đã làm đầu mối liên kết với công ty cung ứng vật tư, thuốc thuỷ sản, con giống và thu mua sản phẩm cho xã viên.

Ông Huỳnh Xuân Diện, Chủ tịch HÐQT kiêm Giám đốc HTX, cho biết, HTX còn liên kết với doanh nghiệp khoa học công nghệ, một số nhà khoa học để không chỉ tăng năng suất tôm nuôi mà còn nâng cao chất lượng, sản phẩm theo hướng không kháng sinh, hoá chất.

Nhờ tổ chức sản xuất khoa học, bài bản với nhiều chuỗi liên kết mà thu nhập của các thành viên không ngừng nâng cao. Thu nhập bình quân của các thành viên THX là 420 triệu đồng/năm và người lao động của HTX cũng có thu nhập từ 72 triệu đồng.

Chưa chấp nhận dừng lại ở đó, theo ông Diện, hướng tới HTX tiếp tục củng cố vị trí hàng đầu trong tỉnh trên lĩnh vực nuôi thuỷ sản xuất khẩu và cung cấp các sản phẩm đầu vào từ con giống, vi sinh, công nghệ nuôi…, nâng cao sản lượng đi đôi với chất lượng sản phẩm thông qua các dự án đầu tư xây dựng khu nuôi tập trung.

Ðó là những mô hình sản xuất tiêu biểu làm ăn hiệu quả nhờ tổ chức và xây dựng được vùng nguyên liệu lớn tạo điều kiện liên kết các chuỗi giá trị. Liên kết chuỗi giá trị là nhân tố quyết định, là nền tảng để nhiều địa phương triển khai và thực hiện thành công quy hoạch, phát triển vùng sản xuất tập trung, chuyên canh, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trong sản xuất.

Hướng đến nền sản xuất lớn, hiệu quả và bền vững

Có thể thấy, sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã chuyển dần từ hiện trạng manh mún, nhỏ lẻ, trình độ kỹ thuật, năng suất, chất lượng thấp sang sản xuất nông sản hàng hoá tập trung, quy mô lớn, gắn với công nghiệp chế biến và tiêu thụ.

Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở NN&PTNT, đánh giá, tình hình sản xuất trên các lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định. Dù nền sản xuất đã có nhiều bước tiến quan trọng, thế nhưng vẫn còn nhiều khó khăn thách thức phía trước. Cụ thể, qua tính toán sơ bộ, từ đầu năm đến nay, giá trị của ngành nông nghiệp giảm gần 2.000 tỷ đồng, trong đó, giảm mạnh nhất là lĩnh vực thuỷ sản.

Theo kế hoạch, giá trị ngành nông nghiệp trong năm 2021 là hơn 13.800 tỷ đồng. Ông Triều nhận định, về sản lượng có thể đạt được nhưng giá trị thì khó. Hiện nay, ngành đã phối hợp với các sở, ngành để tìm giải pháp nâng cao sản lượng, giá trị các sản phẩm chủ lực của tỉnh để bù đắp lại giá trị dự kiến thiếu hụt; phấn đấu quyết liệt để đạt thấp nhất 98% so với kế hoạch.

“Mục tiêu phát triển nông nghiệp của tỉnh thời gian tới là hướng đến nền nông nghiệp hàng hoá, sản lượng gắn kết với giá trị”, ông Triều cho biết.

Liên kết tiến tới nền nông nghiệp hàng hoá là quá trình mang tính quy luật tất yếu trong giai đoạn hiện nay cũng như những năm tiếp theo. Nền nông nghiệp sản xuất hàng hoá lớn, hiệu quả và bền vững, có năng suất, chất lượng cao là “vỏ bọc” bảo vệ ngành nông nghiệp và người nông dân trước sự cạnh tranh trong thời kỳ hội nhập hiện nay. Ðây cũng là mục tiêu trước mắt và lâu dài của tỉnh trong quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

Nguyễn Phú/báo Cà Mau


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam