Điện Biên:

Hợp tác xã thực hiện các dự án trồng cây mắc ca theo phương thức hợp đồng liên kết

Với chức năng, nhiệm vụ được UBND tỉnh Điện Biên giao, thời gian qua Liên minh Hợp tác xã tỉnh Điện Biên đã chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan và nhà đầu tư đẩy mạnh công tác tuyên truyền cơ chế, chính sách đến người dân vùng dự án phát triển cây mắc ca.

Hợp đồng liên kết

Ông Phí Văn Dương, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Điên Biên cho biết, công tác tuyên truyền về cơ chế, chính sách phát triển cây mắc ca nhấn mạnh vào nội dung, hình thức thực hiện. Nếu như trước đây, người dân chủ yếu góp vốn bằng quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp thì nay có thể thực hiện theo hình thức hợp tác với nhà đầu tư thực hiện các dự án trồng mắc ca theo phương thức hợp đồng liên kết thông qua mô hình hợp tác xã. Đặc biệt, khi tham gia qua mô hình hợp tác, tư liệu đất đai của người dân vẫn là của người dân; đồng thời còn được Liên minh HTX hướng dẫn thành lập HTX và bảo vệ quyền lợi, lợi ích của người dân trong suốt quá trình tham gia.

Tại các buổi tuyên truyền, Liên minh HTX tỉnh đã tập trung phổ biến định hướng về việc phát triển cây mắc ca trên địa bàn; đặc biệt là những lợi ích của việc trồng cây mắc ca thông qua mô hình hợp tác xã. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung vào hình thức sử dụng đất thực hiện dự án, như: Nhà nước cho nhà đầu tư thuê đất để thực hiện các dự án trồng mắc ca theo quy định của pháp luật về đất đai; người dân hợp tác với nhà đầu tư thực hiện các dự án trồng cây mắc ca theo phương thức hợp đồng liên kết.

Theo đó, căn cứ vào hợp đồng ký kết, người dân chủ động phát triển cây mắc ca trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình và nhà đầu tư chịu trách nhiệm hỗ trợ, cung cấp cây giống, vật tư thiết yếu, bảo đảm tiêu chuẩn, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Ngoài hai hình thức trên, người dân có thể hợp tác với nhà đâu tư thông qua hình thức khác, như góp vốn với nhà đầu tư (bằng giá trị quyền sử dụng đất) để thực hiện các dự án trồng mắc ca, nhưng việc hợp tác phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật về góp vốn, đất đai và các quy định liên quan.

Theo Đề án phát triển cây mắc ca đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 gắn với định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Điện Biên 

Liên quan đến việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người dân vùng dự án được nhà đầu tư hỗ trợ 100% kinh phí làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; được hỗ trợ kinh phí khai hoang những diện tích ngoài hạn mức cấp quyền sử dụng đất theo quy định. Nhà đầu tư hỗ trợ kinh phí đo đạc, quy chủ toàn bộ phần diện tích theo hiện trạng trong vùng dự án; phối hợp với chính quyền địa phương vùng dự án cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo thực trạng diện tích đất trồng cây hàng năm hiện nay người dân đang quản lý sử dụng, nhưng tối đa không quá 5ha/hộ gia đình, cá nhân. Đối với diện tích đất do người dân quản lý còn lại trong vùng dự án (sau khi đã cấp cho hộ gia đình, cá nhân theo hạn mức), Nhà nước thực hiện thu hồi cho nhà đầu tư thuê theo quy định. Nhà đầu tư hỗ trợ tối thiểu cho người dân 15 triệu đồng/ha công khai hoang, cải tạo đất.

Đối với diện tích đất giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân (tối đa không quá 5ha/hộ gia đình, cá nhân), thì người dân được toàn quyền quyết định trong việc sử dụng làm nương hoặc hợp tác, liên kết với nhà đầu tư để trồng mắc ca theo dự án đầu tư được cấp có thẩm quyền quyết định.

Cũng theo ông Phí Văn Dương, trong trường hợp người dân hợp tác với nhà đầu tư trồng mắc ca theo phương thức hợp đồng liên kết thông qua hợp tác xã thì nhà đầu tư chịu trách nhiệm hỗ trợ, cung cấp cây giống, vật tư thiết yếu cho người dân, mức hỗ trợ không quá 50 triệu đồng/hộ gia đình theo chính sách hỗ trợ sau đầu tư của tỉnh. Nhà đầu tư sẽ thu hồi khoản tiền hỗ trợ này khi các hộ dân liên kết trồng mắc ca được Nhà nước hỗ trợ hoặc khi sản phẩm mắc ca được thu hoạch (tùy theo điều kiện nào đến trước); đồng thời hỗ trợ miễn phí hướng dẫn kỹ thuật, chăm sóc, thu hoạch và chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm.

Cây mắc ca - hướng thoát nghèo cho người dân Tuần Giáo

Năm 2013, được Công ty Cổ phần Macadamia Điện Biên cấp giống đưa vào trồng thử nghiệm, gia đình ông Là Văn Chanh, ở bản Pha Nàng, xã Quài Nưa, huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) đã mạnh dạn trồng hơn 260 cây mắc ca. Ông Là Văn Chanh chia sẻ, quá trình trồng, chăm sóc tôi nhận thấy, đây là loại cây dễ sống, ít sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc, có thể tận dụng trồng trên các đồi dốc, trồng đến năm thứ 4 đã ra hoa đậu quả, năm thứ 5 vườn cây cho thu hoạch. Đối với loại cây này, càng thêm năm tuổi thì cây cho sản lượng càng cao.

Trên diện tích đất dốc hoang hóa của gia đình, năm 2013 gia đình bà Tòng Thị Thoan, ở bản Chăn, xã Quài Nưa quyết định trồng thử nghiệm 150 cây mắc ca. Được hỗ trợ phân bón, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, kiểm tra, theo dõi sát sao, cây phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên sinh trưởng và phát triển tốt. Bà Tòng Thị Thoan chia sẻ: “Từ năm 2018, cây mắc ca của gia đình tôi đã bắt đầu cho lứa quả đầu tiên, đến năm 2021 trên diện tích gần 1ha, gia đình tôi thu hoạch được hơn 6 tạ quả, giá bán tại vườn là 40 nghìn đồng/kg (quả tươi), mang lại thu nhập hơn 24 triệu đồng”.

Trên diện tích đất dốc, bạc màu bị bỏ hoang nhiều năm, năm 2017 gia đình anh Lò Văn Tỉnh, ở bản Cang, xã Quài Nưa quyết định góp 5ha đất với Công ty Cổ phần Macadamia Điện Biên trồng thử nghiệm cây mắc ca. Cây sau khi trồng rất phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng sinh trưởng và phát triển tốt, hi vọng mở ra hướng đi mới cho gia đình. Ngoài góp đất trồng mắc ca, vợ chồng anh Tỉnh còn được Công ty nhận vào làm công nhân. Công việc của anh chị hàng ngày là làm cỏ và bảo vệ mắc ca, với thu nhập trên 4 triệu đồng/người/tháng. Có việc làm và thu nhập ổn định đã giải quyết đáng kể những khó khăn của gia đình.

Theo ông Lù Văn Hiêng, Bí thư Đảng ủy xã Quài Nưa, hiện tổng diện tích cây mắc ca của toàn xã là 610ha (trong đó 600ha do người dân góp đất với Công ty Cổ phần Macadamia Điện Biên; 10ha người dân trồng thử nghiệm). Từ hiệu quả đem lại, thời gian tới xã Quài Nưa sẽ tiếp tục tuyên truyền cho nông dân trong xã nhân rộng trồng cây mắc ca, giúp bà con nơi đây xóa đói, giảm nghèo làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Năm 2020, tỉ lệ hộ nghèo xã Quài Nưa chỉ còn 25%”.

Hiện nay, tổng diện tích trồng cây mắc ca theo dự án trên địa bàn huyện Tuần Giáo đạt 1.400ha. Trong đó, xã Quài Nưa 600ha; xã Quài Cang 800ha. Đánh giá cho thấy cây mắc ca trồng tại Tuần Giáo khá phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai; tốc độ và khả năng sinh trưởng tốt; tỉ lệ cây sống đạt trên 98%. Hiện 47ha mắc ca trồng thí điểm từ năm 2015 tại xã Quài Nưa đã bắt đầu có quả với tỉ lệ đạt hơn 90% diện tích, sản lượng từ 3 - 4kg/cây, mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho người dân. Ngoài ra, từ khi triển khai, dự án đã tạo việc làm cho khoảng 500 lao động mỗi năm để tham gia các hoạt động: Trồng, chăm sóc, bảo vệ và khai thác mắc ca. Với thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Theo Đề án phát triển cây mắc ca đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 gắn với định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, huyện Tuần Giáo được quy hoạch trồng 2.000ha cây mắc ca, mật độ trồng 280 cây/ha. Năm 2021, huyện đã xây dựng kế hoạch trồng mới 350ha cây mắc ca; trong đó xã Quài Nưa 250ha.

Vân Khánh - Lường Phượng (TT VH - TT - TH Tuần Giáo)

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam