TP Cần Thơ:

Hợp tác xã, tổ hợp tác hoạt động cầm chừng vì khó tiếp cận các chính sách

“Hầu hết các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn TP Cần Thơ có khó khăn trong sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. HTX, thành viên, người lao động hoạt động các lĩnh vực chưa tiếp cận, thụ hưởng các chính sách hỗ trợ được quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết đinh số 23/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”- Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè cho biết như vậy.

Thành viên HTX, có thể lâm vào tình trạng nợ nần, phá sản

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, lĩnh vực vận tải vận chuyển hành khách tạm ngừng hoạt động từ tháng 5/2021; vận tải hàng hóa bị giới hạn, đến ngày 12/7/2021 chỉ còn vận tải hàng thiết yếu được hoạt động, còn lại dừng hoạt động hoàn toàn do phát sinh nhiều chi phí phòng, chống dịch và khó đăng ký vận chuyển theo luồng xanh. Các HTX vận tải đò, phà ngang sông Hậu tạm dừng từ tháng 5/2021; hoàn toàn không có doanh thu, thành viên và lao động không có thu nhập. Việc tạm dừng hoạt động ảnh hưởng đến việc khấu hao chi phí bảo trì các nhiều phương tiện, máy móc, trang thiết bị...; kể hoạch trả nợ, trả lãi vay mua phương tiện vận chuyển của thành viên HTX, có thể lâm vào tình trạng nợ nần, phá sản.

HTX nông nghiệp hiện rất khó khăn trong việc tổ chức các dịch vụ thu mua, liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ảnh: Internet

Diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, kéo dài khiến các HTX nông nghiệp hiện rất khó khăn trong việc tổ chức các dịch vụ thu mua, liên kết tiêu thụ sản phẩm do kênh cung ứng, tiêu thụ hàng hóa đứt gãy, gián đoạn, chợ truyền thống trên địa bàn tạm ngưng hoạt động; tình hình lưu thông, vận chuyển khó khăn giữa các tỉnh thành đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Một số nông sản có giá bán giảm mạnh, không có thương lái thu mua tồn đọng trong các HTX tương đối lớn như nhãn, thanh long, xoài, dâu hạ châu, chanh không hạt, chôm chôm, rau màu các loại, cá tra.... Bên cạnh đó, giá vật tư nông nghiệp có xu hướng tăng cao, làm tăng giá thành sản xuất, trong khi đó giá bán nông sản thấp đã ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của các thành viên, cũng như ảnh hưởng đến việc tái đầu tư cho sản xuất vụ sau vì thiếu nguồn vốn.

Tại TP Cần Thơ, các HTX chợ truyền thống tạm dừng hoạt động từ ngày 12/7/2021, một số HTX sản xuất nông nghiệp gắn với thương mại, HTX tiểu thủ công nghiệp còn hoạt động 1/3 quy mô, số lượng hàng hóa, công nhân và nhân viên, thực hiện “3 tại chỗ”; sản phẩm tồn kho nhiều, có trường hợp khó xuất khẩu do vận chuyển và kiểm soát chặt từ nước nhập khẩu; các HTX gắn với dịch vụ du lịch ngừng hoạt động.

Lĩnh vực xây dựng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng khi phải tạm dừng hoạt động từ ngày 12/7/2021 do giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Giá vật tư tăng cao, các công trình không hoàn thành đúng tiến độ, công trình dở dang có biểu hiện giảm chất lượng do tác động của thời tiết. Đời sống thành viên và người lao động gặp khó khăn do giảm thu nhập; mặc dù không hoạt động nhưng một số HTX vẫn phải duy trì trả lương cho một bộ phận trông coi công trình, tài sản.

“Các Quỹ tín dụng khó thu nợ, lãi vay khi tới hạn; nguy cơ tăng nợ xấu, do các khoản vay của khách hàng là thành viên HTX để mua bán, kinh doanh nhỏ, lẻ, mua sắm trang trải cuộc sống”- Ông  Nguyễn Ngọc Hè cho biết thêm.

Chưa thể tiếp cận các chính sách hỗ trợ

Hiện phần nhiều các HTX, thành viên, người lao động tại TP Cần Thơ hoạt động các lĩnh vực chưa tiếp cận, thụ hưởng các chính sách hỗ trợ được quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết đinh số 23/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ cho người lao động và sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nhiều HTX chưa đáp ứng đủ điều kiện nên chưa thực hiện được các nội dung hồ trợ theo quy định của Nghị định sổ 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 của Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 (chỉ có một số ít HTX thực hiện gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng).

Nhiều loại nông sản lúa, rau, củ, quả, trái cây, thủy sản giá bán giảm sâu, hư hỏng, hao hụt do quá lứa mà chưa bán được. Ảnh: Internet

Riêng năm 2020, nhiều HTX, Quỹ tín dụng nhân dân được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị quyết số 116/2020/QH14 ngày 19/6/2020 của Quốc hội khóa XIV, Nghị định số 114/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện Nghị quyết. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều HTX chưa được hưởng chính sách này do nhân viên kế toán chưa nắm được quy định và thực hiện kê khai chưa kịp thời.

Tình hình dịch bệnh diễn biến nhanh, phức tạp, việc tiếp nhận thông tin chưa kịp thời, còn lúng túng trong tổ chức hoạt động, các mối liên kết ngưng trệ, phản ứng của nhiều HTX trong sản xuất, tiêu thụ trong HTX chưa kịp thời... các yêu tố trên đã làm cho việc liên kêt tiêu thụ nông sản gặp khó khăn.

“Nhân công lao động tăng giá, phát sinh nhiều chi phí do thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (bốc xếp, vận chuyển, test nhanh Covid,...) ngoài ra, còn tác động do tăng giá vật tư nông nghiệp, xăng dầu, một số mặt hàng thiết yếu khác, nhưng giá bán nông sản giảm; nhiều loại nông sản lúa, rau, củ, quả, trái cây, thủy sản giá bán giảm sâu, hư hỏng, hao hụt do quá lứa mà chưa bán được... Những khó khăn trên chắc chắn khiến bà con nông dân, thành viên và HTX, THT sẽ thua lỗ nặng, phát sinh thêm nợ nần, đời sống sẽ khó khăn hơn bội phần trong thời gian tới”- Ông Nguyễn Ngọc Hè chia sẻ.

Vân Khánh
 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam