Thành Phố Hồ Chí Minh

Hợp tác xã Tuấn Ngọc ứng dụng công nghệ tự động trồng rau sạch

Hợp tác xã (HTX) Tuấn Ngọc (phường Long Trường, quận 9, TP.HCM), nhờ đầu tư trang thiết bị hiện đại điều khiển tự động, giúp cho quá trình chăm sóc cây trên hệ thống luôn được đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, không bị ảnh hưởng thời tiết, cây phát triển trong điều kiện tốt nhất và thu hoạch quanh năm.

Với diện tích trồng 7.000 m2, HTX Tuấn Ngọc thu hoạch 800 - 1.000 kg rau mỗi ngày. Ông Trần Song Ngọc, phógiám đốc HTX nông nghiệp Tuấn Ngọc cho biết: “Trước khi bước vào lĩnh vực này, chúng tôi nghiên cứu rất nhiều kỹ thuật trồng rau sạch vàquyết định chọn phương pháp trồng rau thủy canh (Hydroponic) bao gồm hệ thống hồi lưu và hệ thống nhỏ giọt. Các thiết bị từ nhà màng đến hệ thống thủy canh được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn của Israel. Toàn bộ hệ thống đều được điều khiển tự động”.

Những ưu điểm mô hình trồng rau thủy canh: tất cảrau được trồng trong nhàmàng, tránh được côn trùng, sâu bọ. Phía trên trần nhàmàng được thiết kế bằng màng nylon, lấy được ánh sáng cho cây, không cần phải tái tạo đất giữa các vụ hoặc ngưng canh tác khi gặp mưa bão... giúp thu hoạch và giáthành ổn định quanh năm.

Trong nhà màng, được đặt hệ thống cảm biến về nhiệt độ, độ ẩm. Khi nhiệt độ tăng quá 35 – 40 độ C, cảm biến sẽ tự kích cho hệ thống phun sương làm giảm nhiệt độ nhà màng, tạo điều kiện thuận lợi cho cây phát triển.

Khi độ ẩm quá cao, hệ thống quạt gió tự động kích hoạt làm mát. Buổi sáng, hệ thống quạt tự kích hoạt để lấy khí trời từ bên ngoài vào giúp cho cây quang hợp tốt hơn. Buổi tối, hệ thống tự động tắt bơm nước. Vìvậy, rau không bịtác động thời tiết mưa gióbên ngoài.

Khi nhiệt độ nước tăng lên 28 – 35 độ C, lượng oxy trong nước giảm đi rất nhiều, khi đó hệ thống sẽ bơm oxy vào trong nước, từ đó nước sẽ cung cấp oxy cho rễ giúp cây phát triển hoàn thiện.

Toàn bộ hệ thống trên được quản lý tại trung tâm quản lý dữ liệu và lưu lại trên hệ thống máy tính làm dữ liệu cho các mùa vụ sau.

Hạt giống được chọn từ các thương hiệu uy tín của Việt Nam hoặc nước ngoài. Hạt được ươm trong giá thể mụn dừa (chiếm 95 - 97%), tỷ lệ xơ 2%; giúp hạt nảy mầm tốt hơn. Giai đoạn gieo hạt để ở bên ngoài 1 ngày vàươm cây trên giàn ươm 10 ngày. Sau đó, cây sẽ được cho ra hệ thống chính thủy canh để hệ thống tự nuôi.

Theo ông Ngọc, chất dinh dưỡng nuôi cây rất quan trọng, cần hội đủ các yếu tố đa - vi - trung lượng gồm 16 khoáng chất, giúp cây phát triển ổn định, giữ được hương vị tự nhiên giống như trồng đất. Nước nuôi cây cũng phải sạch, không chứa tạp chất.

Tùy theo từng loại cây, có thời gian thu hoạch khác nhau, trung bình từ khi nảy mầm đến thu hoạch là 28 - 30 ngày, riêng xà lách 40 - 45 ngày. Sau khi thu hoạch, toàn bộ giàn được vệ sinh sạch để chuẩn bị cho đợt trồng mới.

Ông Ngọc cho biết, rau Tuấn Ngọc đến tay người tiêu dùng đều đạt tiêu chuẩn “5 không”: không thuốc bảo vệthực vật, không thuốc trừ sâu (chỉdùng chế phẩm sinh học tự chế từ gừng, tỏi, ớt giúp cây tránh bị nấm, sâu bệnh); hạt giống không biến đổi gen, xuất xứ rõ ràng; không nhiễm kim loại nặng như chì, arsenic; không nhiễm khuẩn, cụ thể là hai loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột E. coli, Salmonella. Rau sau thu hoạch đẹp và thật sự sạch để bất kỳ ai cũng có thể ăn ngay tại vườn.

Đến nay, lượng đơn đặt hàng của Tuấn Ngọc ngày càng nhiều, đặc biệt là các đối tác lớn như Co.opmart, Bách hóa xanh và một số cửa hàng thực phẩm sạch tại quận 9, quận Thủ Đức... gồm các loại rau như cải xanh, cải ngọt, cải dún, cải thìa, cải rổ, bó xôi và các loại xà lách...

Bài, ảnh: HỒNG DUNG
(Theo khoahocphothong)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam