Hướng tới Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh Long An, nhiệm kỳ 2020- 2025:

HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh hỗ trợ các thành viên tạo đầu ra sản phẩm ổn định

Tuy mới được thành lập vào tháng 10-2018 với 30 thành viên, diện tích sản xuất hơn 40 ha và số vốn ban đầu chỉ 145 triệu đồng.

Các thành viên HTX NN Mỹ Thạnh chủ yếu sản xuất các loại rau ăn quả như bầu, bí, khổ qua, dưa leo, mướp các loại. Với năng suất bình quân 25 tấn/ ha, sau khi trừ chi phí, các thành viên có lãi khoảng 50 triệu/ha(mỗi năm sản xuất từ 3-4 vụ). Trao đổi cùng chúng tôi, ông Châu Văn Sương, thành viên HTX NN Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa cho biết: "Tuy tình hình giá cả không ổn định, thời tiết có lúc chưa thuận lợi, nguồn vốn HTX còn hạn hẹp nhưng HTX đã linh hoạt, tạo điều kiện tốt nhất cho các thành viên tái đầu rư sản xuất, hướng dẫn các thành viên áp dụng công nghệ cao trong sản xuất như hệ thống tưới tự động, sử dụng phân bón hữu cơ, hỗ trợ vận chuyển hàng hóa, tìm đầu ra cho sản phẩm...vào HTX nông dân chúng tôi thấy yên tâm hơn so với khi sản xuất đơn lẻ".

Thu hoạch rau ăn quả của các thành viên HTX NN Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa.

Còn anh Nguyễn Văn Thạch, cùn là một thành viên HTX NN Mỹ Thạnh chia sẻ: "HĐQT và BGĐ HTX luôn chủ động tìm nguồn bao tiêu sản phẩm cho xã viên. Nhờ HTX bao tiêu sản phẩm nên lợi nhuận của xã viên gần đây tăng lên khá cao, từ 150-170 triệu đồng/ha/năm. Nông dân muốn chuyển từ trồng lúa sang trồng rau màu thì cần nguồn vốn ít nhất 70 triệu đồng/ha. Do đó, nhiều nông dân không có vốn để chuyển đổi. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH, gia đình tôi và các thành viên HTX có điều kiện làm giàu, đầu tư hệ thống tưới tiêu tự động, từ đó giảm công chăm sóc, sản phẩm làm ra đạt chất lượng và năng suất cao hơn, nguồn ra ổn định thu nhập tăng lên, kinh tế càng ngày càng ổn định".

Thu hoạch rau ăn quả của các thành viên HTX NN Mỹ Thạnh, huyện Thủ Thừa.

 Giám đốc HTX Nông nghiệp Mỹ Thạnh-Nguyễn Quốc Cường cho biết: "Nhờ nguồn vốn của NHCSXH huyện, các thành viên HTX an tâm mở rộng sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên, nguồn vốn của NHCSXH hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn của nông dân, do đó chúng tôi hy vọng, NHCSXH có thêm nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện cho nông dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng phù hợp. Ngoài ra, phòng Nông nghiệp huyện Thủ Thừa đã hỗ trợ HTX và các THT trồng rau màu theo hướng nông nghiệp tốt với tổng số tiền 200 triệu đồng. Hướng tới, HTX NN Mỹ Thạnh sẽ góp phần tham gia có hiệu quả và trách nhiệm với các chương trình phát triển kinh tế ở địa phương, góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân... Mục tiêu cụ thể trong năm 2020, HTX sẽ nâng vốn điều lệ lên 300 triệu đồng, lợi nhuận cao hơn 2019 khoảng 20%. Xây dựng Trung tâm trưng bày giới thiệu và phân phối sản phẩm nông nghiệp tại chợ mới Thủ Thừa, năm 2025 chuyển đổi 10% diện tích sản xuất của HTX sang sản xuất rau, cây ăn trái. Tiếp tục  tuyển chọn các giống cây trồng phù hợp để đưa vào sản xuất, đăng ký nhãn mác và chứng nhận sản phẩm VietGap...".

               Theo Hoàng Lê/ Liên minh HTX tỉnh Long An


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam