HTX Quế Văn Yên góp phần đưa Quế Văn Yên thành sản phẩm chủ lực của Chương trình OCOP tỉnh Yên Bái

 Đến với tỉnh Yên Bái, du khách bốn phương sẽ bắt gặp biểu tượng lo go Quế Văn Yên ở khắp mọi nơi, cây Quế không chỉ giúp người dân Văn Yên xóa đói, giảm nghèo bền vững, làm giàu, mà còn là "biểu tượng" kinh tế, văn hóa của tỉnh Yên Bái nói chung, nhất là huyện Văn Yên nói riêng (vùng đất thủ phủ của cây Quế lớn nhất cả nước).

Tận dụng lợi thế này, HTX Quế Văn Yên được thành lập năm 2018, với ngành nghề kinh doanh chính chuyên thu mua, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ cây quế. Với sự sáng tạo và nhạy bén, đến nay, HTX đã tạo ra các sản phẩm đa dạng, độc đáo từ cây quế, được thị trường đón nhận, và là đơn vị TOP đầu của tỉnh góp phần đưa Quế Văn Yên trở thành sản phẩm chủ lực của Chương trình OCOP tỉnh Yên Bái.

Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và Liên minh HTX tỉnh Bình Thuận thăm và làm việc tại HTX Quế Văn Yên để trao đổi, ký kết hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho HTX.

Nhờ tích cực tham gia Chương trình OCOP, đến nay HTX Quế Văn Yên đã có 6 sản phẩm được UBND tỉnh Yên Bái Công nhận OCOP 3 sao, gồm có: Bột quế Văn Yên, tinh dầu Quế Văn Yên, Lọ tăm quế, Quế thanh, Quế thuốc lá và 01 sản phẩm OCOP tinh dầu sả chanh Văn Yên vừa được công nhận năm 2022. Đây là những sản phẩm chất lượng cao, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, mang lại thu nhập gia tăng cho HTX và thành viên.

Giám đốc HTX Đặng Công Long cho biết: Năm 2023, HTX Quế Văn Yên tiếp tục đăng ký đánh giá thêm 01 sản phẩm để được công nhận sản phẩm OCOP là Trà Quế Hồng Sâm. Những sản phẩm sau khi được công nhận, HTX được đặc quyền sử dụng nhãn hiệu OCOP và thứ hạng sao đạt được in và dán trên bao bì của sản phẩm.Với hình ảnh này sẽ tạo điều kiện để sản phẩm của HTX có chỗ đứng vững trên thị trường, đặc biệt là tạo niềm tin đối với người tiêu dùng.

05 sản phẩm OCOP 3 sao sản xuất từ Quế của HTX Quế Văn Yên

Trong quá trình hoạt động, HTX Quế Văn Yên không ngừng mở rộng sản xuất, đến nay HTX có 02 cơ sở chế biến, giới thiệu và kinh doanh các sản phẩm của HTX và các sản phẩm liên kết do các HTX, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cung cấp để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Hiện, HTX Quế Văn Yên có doanh thu và lợi nhuận tốt, tạo việc làm cho 7 thành viên và 12 lao động thời vụ với mức thu nhập từ 7,5 -10 triệu đồng/người/tháng, đây là mức thu nhập cao hơn so với thu nhập bình quân chung của người lao động trong khối KTTT của tỉnh. Cùng với đó, HTX rất chú trọng khâu marketing để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm, hiện một số sản phẩm OCOP của HTX đã được niêm yết và giao dịch trên 2 sàn thương mại điện tử lớn là Voso.vn và Postmart.vn. Trung bình mỗi ngày HTX Quế Văn Yên sản xuất và tiêu thụ hàng ngàn sản phẩm các loại (tinh dầu quế, bột quế, quế thuốc lá, quế vỏ, quế thanh, tinh dầu sả chanh, đèn xông tinh dầu, đồ thủ công mỹ nghệ từ Quế...).

Nhờ kết nối tốt, các sản phẩm trong đó có các sản phẩm OCOP 3 sao của HTX đã được tiêu thụ rộng rãi trong nước và bước đầu vươn ra thế giới thông qua trưng bày triển lãm tại Nhật Bản, Ả rập Xê út và các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.

Cửa hàng quảng bá và tiêu thụ các sản phẩm của HTX Quế Văn Yên

 Về chiến lược phát triển của HTX Quế Văn Yên trong thời gian tới, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Đặng Công Long chia sẻ: Với mục tiêu tiếp tục phát triển các sản phẩm OCOP mới từ Quế và nâng tầm chất lượng sản phẩm để xuất khẩu ra các thị trường thế giới khó tính, HTX Quế Văn Yên đặc biệt chú trọng xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu quế bằng việc xác lập quyền chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm quế của đơn vị mình. Phát triển sản xuất theo hướng hàng hoá, tạo ra sản phẩm sạch, hữu cơ; gắn việc phát triển vùng nguyên liệu với công nghiệp chế biến; tiếp tục mời gọi các doanh nghiệp, HTX, nhà đầu tư cùng tham gia mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, từ đó nâng cao thu nhập cho thành viên và người lao động, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương, làm giàu từ chính đặc sản Quế của quê hương mình, nhất là bà con đồng bào dân tộc Dao (người chủ sáng lập của cây Quế Văn Yên)./.

 Liên minh HTX tỉnh Yên Bái


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam