Hưng Yên: Hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

Những năm gần đây, một số hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến sản phẩm, nhờ đó tăng năng suất và hiệu quả lao động, giảm nhân công và giá thành, thúc đẩy phát triển kinh tế hộ thành viên, góp phần xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng và phát triển bền vững ở nông thôn.

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất dưa vàng ở HTX sản xuất, cung ứng rau quả và cây dược liệu An Thịnh Phát (Phù Cừ)

Theo đánh giá của Chi cục Phát triển nông thôn, trong 5 năm trở lại đây, các HTX nông nghiệp được thành lập mới đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Tính đến tháng 2.2021, toàn tỉnh có 44 HTX nông nghiệp đang ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Những lĩnh vực ứng dụng chủ yếu như: Công nghệ chiết, ghép nhân giống các loại cây ăn quả; công nghệ nuôi cấy phôi nấm trong nhà lạnh; công nghệ sản xuất an toàn theo quy trình thực hành tốt (GAP); công nghệ nhà kính, nhà lưới, nhà màng có hệ thống điều khiển bán tự động; công nghệ nuôi thâm canh thủy sản trong ao công nghệ cao. Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, tại các HTX này không chỉ hiệu quả sản xuất tăng lên 25 – 30% mà nhân công lao động cũng giảm 30 – 50%. 

Đến với HTX Sản xuất và Nhân giống nấm Nam Hàn (Ân Thi), một trong những HTX tiên phong trong ứng dụng công nghệ cao, chủ động sản xuất nấm thương phẩm ở tất cả các khâu, bao gồm cả khâu khó nhất là nhân giống, nuôi cấy phôi nấm. Ông Phạm Văn Khá, Giám đốc HTX cho biết: “HTX thành lập từ năm 2017, duy trì gần 10 nghìn m2 trồng nấm công nghệ cao trong nhà kín. Để hiện đại hóa sản xuất, ứng dụng công nghệ mới trong các khâu, HTX đã mạnh dạn đầu tư các loại máy móc, thiết bị với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng, như: Máy đảo nguyên liệu tự động, hệ thống chiếu sáng, hệ thống tưới nước tự động, hệ thống theo dõi nhiệt độ, độ ẩm…”. Nhờ mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, HTX có thể sản xuất nấm quanh năm, ngay cả những khi thời tiết nắng nóng. Với các loại nấm ăn được thị trường tiêu thụ mạnh như: Nấm rơm, nấm sò yến, nấm sò nâu, nấm sò trắng… được sản xuất theo quy trình an toàn, vệ sinh thực phẩm, nhiều năm nay HTX xuất bán sản phẩm ổn định cho thị trường Hà Nội, sản lượng 3 – 5 tấn/tháng.

Việc ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp cũng được HTX Sản xuất, cung ứng rau quả và cây dược liệu An Thịnh Phát (Phù Cừ) thực hiện nhiều năm nay. HTX ứng dụng công nghệ cao trong trồng dưa lưới, dưa vàng trong nhà lưới theo quy trình VietGAP, đem lại sản phẩm tươi ngon, chất lượng, bảo đảm an toàn. 100% diện tích sản xuất của HTX được ứng dụng công nghệ cao, từ khâu chọn giống, gieo hạt, ươm mầm, đến trồng thương phẩm. Nhờ luôn quan tâm đến việc sản xuất sạch, an toàn, năng suất và giảm nhân công lao động nên việc đầu tư xây dựng nhà lưới, nhà màng, công nghệ tưới, được ưu tiên hàng đầu. Đến thăm HTX có thể thấy, công nghệ cao được ứng dụng từ việc làm đất, phối trộn nguyên liệu để trồng cây; việc bón phân; tưới tự động; theo dõi sinh trưởng; điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ… Người lao động trong các nhà màng, nhà lưới của HTX chủ yếu làm nhiệm vụ cắt tỉa cành lá dư thừa và thu hoạch, các khâu còn lại cơ bản đã được tự động hóa.

Đồng chí Lê Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh cho biết: Thời gian tới, thông qua các chương trình, mô hình, dự án của các cấp trong lĩnh vực phát triển HTX, chi cục tạo điều kiện cho các HTX nông nghiệp đầu tư hiện đại hoá trang, thiết bị để tiếp cận, chuyển giao, tiếp nhận khoa học, kỹ thuật mới, tiên tiến vào sản xuất, nhất là công nghệ liên quan tới quy trình sản xuất giống, công nghệ về sơ chế, bảo quản, chế biến nông sản, tạo bước đột phá về năng suất, chất lượng sản phẩm; đồng thời khuyến khích các HTX chủ động học hỏi, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, thực hiện sản xuất theo quy trình GAP theo hướng tiết kiệm và sử dụng nguồn lực đầu vào hợp lý, hiệu quả nhằm giảm chi phí, tăng năng suất, chất lượng an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường. 

Theo Vi Ngoan/ Báo Hưng Yên

Link bài gốc: http://baohungyen.vn/kinh-te/202102/hop-tac-xa-ung-dung-cong-nghe-cao-trong-san-xuat-nong-nghiep-35c755c/


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam