Kế hoạch hoạt động Khoa học công nghệ Liên minh HTX Việt Nam năm 2019

Thời gian qua tổ chức hoạt động xúc tiến khoa học, công nghệ và môi trường của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đã từng bước được đổi mới. Thường trực đã ban hành nhiều quy định, kế hoạch về hoạt động xúc tiến khoa học, công nghệ, môi trường của ngành.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Ở Trung ương, đơn vị chủ lực về nghiên cứu, xúc tiến hoạt động khoa học, công nghệ và bảo vệ môi trường là Trung tâm Khoa học Công nghệ và Môi trường ngoài ra còn có Viện phát triển kinh tế hợp tác, Trung tâm các chương trình kinh tế - xã hội và khối các trường.

Ở địa phương, Liên minh HTX các tỉnh, thành phố đã hình thành các bộ phận chuyên trách và đã thành lập được 50 trung tâm hỗ trợ phát triển HTX có chức năng triển khai các hoạt tư vấn, hỗ trợ xúc tiến các hoạt động khoa học, công nghệ, môi trường cho khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Ảnh minh họa, nguồn internet

Kế hoạch hoạt động theo nhiệm vụ được giao

Năm 2019, tiếp tục đề xuất, thực hiện các đề tài, nhiệm vụ khoa học và công nghệ ứng dụng vào thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị của khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

- Thực hiện các đề tài, nhiệm vụ khoa học, công nghệ và môi trường theo hướng ưu tiên ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ mới phục vụ phát triển sản xuất HTX nông nghiệp và tiểu thủ công mỹ nghệ. Tập chung vào các lĩnh vực mà Trung tâm có thế mạnh như: Ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp; ứng dụng khoa học, kỹ thuật mới, công nghệ mới tích hợp hệ thống thiết bị, thông tin và điều khiển tư động trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới trong chế biến, bảo quản sau thu hoạch, chăn nuôi; ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới trong bảo vệ môi trường.

Trung tâm Khoa học Công nghệ& Môi trường hỗ trợ trang thiết bị cho HTX trong Đề án Chuỗi

- Tư vấn, ứng dụng khoa học, công nghệ và môi trường cho các HTX tại 63 tỉnh, thành phố theo đề án “ hỗ trợ xây dựng HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị của Liên minh HTX Việt nam.

- Căn cứ Chương trình phối hợp giữa Liên minh HTX Việt Nam và Bộ KH và CN. Trung tâm KHCN và MT phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ KH và CN thực hiện một số nhiệm vụ sau:

+ Tổ chức và thực hiện nhiệm vụ “Trình diễn và kết nối cung cầu khoa học và công nghệ cho các hợp tác xã”.

+ Tổ chức thực hiện xây dựng các mô hình HTX trình diễn, điển hình ứng dụng KH&CN nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm trong chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực của từng vùng miền, địa phương.

+ Tổ chức thực hiện các đề tài, đề án nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao khoa học, công nghệ vào thực tiễn sản xuất các cho các hợp tác xã từ đó phố biến nhân rộng trong phạm vi cả nước.

+ Tổ chức các nhiệm vụ, tập huấn, hội nghị, hội thảo tuyên truyền về xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ và nâng cao năng lực ứng dụng, chuyển giao, phát triển thị trường KH và CN cho hệ thống Liên minh HTX VN và các HTX.

- Phối hợp với các đơn vị thuộc các Bộ Nông nghiệp và PTNT; Bộ Công thương thực hiện các hoạt động dịch vụ công về từ vấn ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho các HTX theo các Chương trình mục tiêu Quốc gia như: Khuyến công, khuyến nông, nông thôn mới, giảm nghèo bền vững...

Trung tâm KHCN&MT tiếp tục phát triển hoạt động dịch vụ và chú trọng phục vụ nhu cầu của các cơ sở kinh tế hợp tác, HTX theo các nội dung sau:

- Phối hợp tổ chức và triển khai hoạt động dịch vụ công về nghiên cứu ứng dụng; tư vấn đổi mới, chuyển giao KHCN và MT cho các HTX với các sở, ngành và Liên minh HTX các tỉnh, thành phố.

- Tổ chức và triển khai hoạt động dịch vụ tư vấn ứng dụng, đổi mới, chuyển giao KHCN và MT; xây dựng quy trình thực hành sản xuất tốt; phân tích, kiểm tra chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm; bảo vệ môi trường cho các HTX.

- Tiếp tục nâng cao năng lực kiểm nghiệm các chỉ tiêu về ATVSTP. Phát triển và mở rộng hoạt động dịch vụ về kiểm tra chất lượng sản phẩm; quan trắc, phân tích môi trường; đánh giá an toan lao động; đanh giá tác động môi trường ... đáp ứng nhu cầu của các HTX, DNVVN thành viên có nhu cầu trên cả nước.

 vca.org.vn


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam