Kế hoạch Xúc tiến thương mại năm 2019 của Liên minh HTX Việt Nam

KẾ HOẠCH XÚC TIẾN THƯƠNG MẠI 2019

  1. Hoạt động Xúc tiến thương mại và đầu tư từ nguồn vốn ngân sách
a. Tổ chức hội chợ thường niên “hội chợ xúc tiến thương mại các HTX”:

- Thời gian: Hiện nay Liên minh tổ chức hội chợ thường niên, 5 ngày, vào dịp kỷ niệm ngày HTX 11/4 hàng năm. Tiến tới sẽ tổ chức 2 hội chợ/năm tại hai miền.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tại Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2018

- Địa điểm: luân phiên 2 năm một lần giữa Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

- Nội dung: trưng bày giới thiệu và bán sản phẩm của các HTX, DNVVN; máy móc thiết bị vật tư nông nghiệp; dịch vụ, KHKT và công nghệ mới …

- Chính sách hỗ trợ:

+ Miễn phí: Mỗi tỉnh được miễn phí 02 - 03 gian hàng để giới thiệu về Liên minh HTX Tỉnh, các HTX và sản phẩm tiêu biểu của tỉnh.

+ Giảm phí: Tùy điều kiện thực tế, hàng năm ban tổ chức có kế hoạch giảm ít nhất 30% phí thuê gian hàng cho các HTX là thành viên được lựa chọn, giới thiệu bởi Liên minh HTX các tỉnh, TP.

b. Tổ chức, hỗ trợ các HTX tham gia các hội chợ trong và ngoài nước:

- Hỗ trợ các HTX tham gia các gian hàng hội chợ trong và ngoài nước. Tại hội chợ CAEXPO năm 2018, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức 02 gian hàng <30 m2 giới thiệu các sản phẩm nông sản của HTX và đã đạt được những thành công nhất định. Để nâng tầm quy mô và hiệu quả, từ năm 2019 Liên minh HTX Việt Nam sẽ tổ chức thực hiện với quy mô 10 gian hàng.

Sản phẩm HTX trưng bày Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2018

- Tổ chức các đoàn giao thương tại các hội chợ trong nước và quốc tế. Trong những năm vừa qua Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã tổ chức đưa được gần 100 lượt cán bộ lãnh đạo HTX tham quan các hội chợ, tham gia hội nghị giao thương tại nước ngoài. Năm 2019, Liên minh HTX sẽ mở rộng thị trường sang các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia,...

c. Đào tạo, tập huấn kỹ năng, cách thức tiếp cận thị trường:

Năm 2019 Liên minh HTX Việt Nam sẽ tổ chức 03 lớp đào tạo tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh. Thực hiện  các chương trình đào tạo, tập huấn về thương mại đầu tư , giao các đơn vị phối hợp tổ chức hoạt động dịch vụ công với Cục Kinh tế hợp tác - Bộ KH và ĐT, Cục xúc tiến thương mại- Bộ Công thương, Cục kinh tế HTX và PTNT - Bộ NN và PTNT. Nội dung, chủ đề đào tạo:

-        Nghiệp vụ xúc tiến thương mại

-        Nghiệp vụ xúc tiến đầu tư

-        Kỹ năng lập và thẩm định dự án đầu tư

-        Nghiệp vụ đấu thầu

-        Nghiệp vụ xuất nhập khẩu, logistic

d. Hợp tác xây dựng/phát triển các ứng dụng điện toán đám mây cho khu vực kinh tế tập thể:

- Sàn giao dịch thương mại điện tử tích hợp truy xuất nguồn gốc. Hiện tại, Liên minh HTX Việt Nam đang hợp tác đưa vào sử dụng sàn giao dịch thương mại điện thử hoptacxa.vn cung cấp dịch vụ miễn phí cho các HTX trong thời gian đầu.

- Phát triển phần mềm quản trị HTX ERP, phần mềm kế toán tích hợp điện toán đám mây.

e. Các giải pháp phát triển thương mại và đầu tư:

- Xây dựng đề tài nghiên cứu: Nghiên cứu đề xuất giải pháp phát triển thị trường cho sản phẩm rau quả của các HTX.

- Dự án: Hỗ trợ xây dựng kênh tiêu thụ hoa quả tại thị trường Hà Nội

- Dự án: Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ xúc tiến thương mại của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam

Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2018

  1. Xúc tiến thương mại và đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa

 Tổ chức hoạt động hỗ trợ kinh doanh tiêu thụ nông sản tại thị trường nội địa:

-  Khai thác mặt bằng đất dự án chưa sử dụng để tổ chức thành khu tập trung giới thiệu sản phẩm của các HTX tại Hà Nội: tổ chức 04 kỳ hội chợ giới thiệu sản phẩm HTX/năm

- Hợp tác với các đơn vị liên kết cấp quốc gia, các tổ chức trong và ngoài nước cung ứng dịch vụ đầu vào và đầu ra cho HTX. Thương mại các sản phẩm, nguyên vật liệu đầu vào, thu mua, tổ chức dịch vụ logistics, xuất khẩu.

Gian hàng HTX tại Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX năm 2018

  1. Hoạt động thương mại và đầu tư từ nguồn vốn của ngành

- Hoạt động kinh doanh thương mại trong nước như: Hợp tác kinh doanh: Hợp tác với Liên minh HTX tỉnh, các HTX, Liên hiệp HTX tổ chức kinh doanh sản phẩm HTX bằng cách đầu tư, khai thác các gian hàng theo chủ đề tại khu đất Phạm Hùng  

- Hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu: Hợp tác kinh doanh hoa: Hình thành Liên hiệp HTX để tổ chức thu mua hoa xuất khẩu sang Nhật Bản; Hàn Quốc; Malaysia theo các hợp đồng đầu tư, tiến tới xây dựng quan hệ dài hạn phục vụ xuất khẩu các loại rau, trái cây...

- Hợp tác phát triển kinh doanh thực phẩm Halal:

  1. Hoạt động đầu tư:

- Đầu tư khai thác mặt bằng tổ chức dịch vụ trưng bày, giới thiệu sản phẩm cho khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã tại TP Hà nội.

- Hợp tác, đầu tư xây dựng mạng lưới kho bãi bảo quản nông sản và dịch vụ logistic nhằm thúc đẩy hoạt động thương mại.

- Hợp tác với các công ty/dự án chợ đầu mối, công ty/ dự án chế biến nông sản để đầu tư phát triển vùng nguyên liệu. Từ đó hình thành và phát triển nhiều HTX hoạt động hiệu quả.

- Xúc tiến đầu tư góp vốn vào các chuỗi giá trị hiện có, đầu tư xây dựng các chuỗi giá trị nông sản chất lượng cao phục vụ xuất khẩu. (Hoa, Rau, Trái cây, Thực phẩm) theo nghị định Nghị định 98/2018/NĐ-CP về liên kết đầu tư trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong nông nghiệp.

vca.org.vn

 


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam