Bắc Ninh:

Kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho các Hợp tác xã

Bắc Ninh hiện có hơn 500 Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, trong đó 234 HTX nông nghiệp chuyên ngành. Với vai trò là cầu nối gắn kết, tư vấn hỗ trợ và tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên, Liên minh HTX đang triển khai đẩy mạnh xúc tiến thương mại nhằm nâng cao vai trò kết nối, tiêu thụ sản phẩm cho các HTX.

Tỉnh Đoàn kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân đợt dịch Covid-19 cuối năm 2021

Là đơn vị trực thuộc Liên minh HTX tỉnh, Trung tâm dịch vụ hỗ trợ các HTX tỉnh Bắc Ninh đã thể hiện tốt vai trò tư vấn cho các HTX sản xuất liên kết theo chuỗi chăn nuôi gắn với tiêu thụ sản phẩm. Điển hình trong hơn 2 năm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã hỗ trợ tiêu thụ cho các HTX, chủ trang trại gần 700 tấn nông sản; kết nối tiêu thụ sản phẩm cho nhiều HTX trong tỉnh đưa nông sản thực phẩm vào các bếp ăn tập thể...

Hiện nay Bắc Ninh đang xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án ứng dụng CNC trong sản xuất, chế biến nông sản. Bên cạnh đó từng bước hoàn thiện dự án xây dựng hệ thống thông tin nhằm tận dụng sức mạnh lan tỏa của số hóa và công nghệ thông tin trong thời đại công nghệ 4.0. Xây dựng chiến lược chuyển đổi số để hướng tới nền quản trị, sản xuất, dịch vụ thông minh, trong đó người nông dân làm chủ, thích ứng với mọi hoàn cảnh, bảo đảm các yếu tố lợi nhuận bền vững.

Hệ thống thông tin là cơ sở để tỉnh có những quyết sách  đúng, kịp thời trong chỉ đạo sản xuất nông nghiệp phù hợp với thực tiễn; tạo sự tương tác giữa lãnh đạo, người dân và doanh nghiệp. Đồng thời xây dựng, ứng dụng hiệu quả các mô hình: Cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm; chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trong sản xuất lúa, rau màu, cây ăn quả an toàn; công nghệ thủy canh, tưới nhỏ giọt, sử dụng đèn LED... sản xuất rau, hoa giá trị kinh tế cao trong nhà màng, nhà lưới; công nghệ chuồng kín, công nghệ sinh học, hữu cơ... trong chăn nuôi gia súc, gia cầm thương phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; công nghệ Biofloc, tuần hoàn tiết kiệm nước... phát triển nuôi một số loại thủy sản chất lượng cao như cá tầm, trắm đen... trong ao đất và cá lồng trên sông… Các ứng dụng thông minh này đã, đang cho hiệu quả kinh tế rõ rệt, đạt kỳ vọng nâng tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC khoảng hơn 40% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp, giá trị sản phẩm trên 1ha đất trồng và nuôi trồng thủy sản đạt tối thiểu 145 triệu đồng/năm.

Sản lượng nông sản tăng đòi hỏi công tác xúc tiến thương mại, tăng cường kết nối giữa các tỉnh, thành phố trong việc sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch, an toàn là hết sức cần thiết. Trước mắt cần hình thành chuỗi liên kết, chuỗi giá trị, khai  thác mở rộng thị trường trong và ngoài tỉnh qua đa dạng các kênh tiêu thụ; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý sản phẩm cây trồng, vật nuôi chủ lực; hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là một số ngành nghề đòi hỏi vốn đầu tư lớn, công nghệ hiện đại như giết mổ, chế biến, bảo quản nông sản, ... nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng kinh tế tuần hoàn, thích ứng với quá trình hội nhập.

Rõ ràng việc liên kết, chia sẻ thông tin để tăng cường xúc tiến thương mại là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, đặc biệt đối với khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Với vai trò là cầu nối, Liên minh HTX đang đẩy mạnh các chương trình phối hợp xúc tiến thương mại, đưa sản phẩm của các HTX vào hệ thống phân phối thương mại nhằm hướng đến mục tiêu sản xuất an toàn, cung ứng sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX trên địa bàn.

Hoàng Mai/ CTV Báo Bắc Ninh


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam