Liên minh Hợp tác xã Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản:

Khẳng định vai trò bảo vệ thành viên

Trong thời gian vừa qua, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã kết nối để hỗ trợ các hợp tác xã (HTX) ở những tỉnh đang là điểm nóng về lây lan dịch bệnh Covid-19 như tỉnh  Bắc Giang, Bắc Ninh… Việc làm cụ thể này đã tạo ra sự quan tâm của xã hội, các cấp, ngành, địa phương và nhằm tìm hướng đi dài hạn trong tiêu thụ nông sản cho HTX.

Các đơn vị chức năng tích cực vào việc

Tổ công tác hỗ trợ tiêu thụ nông sản Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thành lập đến nay, đã có hàng chục HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh được hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Theo ông Vũ Quang Phong, Tổng Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư cho biết trong thời gian vừa qua, ngay sau khi có chỉ đạo của Thường trực Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với Liên minh Hợp tác xã Bắc Giang lập danh sách các HTX có các sản phẩm cần hỗ trợ kèm theo số lượng, các chứng nhận sản phẩm, vùng trồng...nhanh chóng triển khai và gửi công văn hỗ trợ tiêu thụ nông sản của các HTX Bắc Giang tới các siêu thị, doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức như: Liên hiệp HTX Thương mại thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Central Retail Việt Nam, Lotte Mart, Vinmart, Viện nghiên cứu tài chính đầu tư và hợp tác thương mại Đông Nam Á..., để có những phương án vận chuyển và trợ giá kịp thời cho các HTX tại Bắc Giang đi các tỉnh trên cả nước.

Bà con hợp tác xã thu hoạch vải (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Theo đại diện Trung tâm phát triển thương mại và đầu tư, Trung tâm đã tổ chức họp triển khai với Trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin xúc tiến thương mại, Hiệp hội Logistic Việt Nam để triển khai nông sản trên sàn Thương mại điện tử Sendo và Shopee và tại các điểm tiêu thụ trên cả nước. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai Trung tâm liên tục bám sát các HTX để hướng dẫn chi tiết như thủ tục thông quan, đóng gói theo yêu cầu của khách hàng, hỗ trợ đàm phán giá vận chuyển, thông báo kịp thời các điểm cân xuất khẩu cho các HTX trong vùng bị ảnh hưởng dịch COVID, tư vấn cho các HTX về tiêu chuẩn chất lượng nông sản cho bên thu mua... nhằm hỗ trợ kịp thời các HTX, nhất là các HTX vùng sâu chưa có kinh nghiệm trong việc Marketing và bán hàng.

Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết, với tinh thần vì HTX, không vì lợi nhuận, Tổ công tác đã giúp đầu ra cho nông sản của HTX cho Bắc Giang và Bắc Ninh được khơi thông.

Gần 30 nghìn tấn nông sản được hỗ trợ tiêu thụ

Theo kết quả ghi nhận được, từ ngày 26/5 đến hết ngày 1/7/2021, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư và Trung tâm Phát triển Thương mại và Đầu tư đã phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Giang kết nối với các đơn vị hỗ trợ vận chuyển và tiêu thụ được 26.905 tấn vải, dưa hấu, dưa lê.

Tại điểm hỗ trợ tiêu thụ trực tiếp, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư đã trực tiếp hỗ trợ tiêu thụ 22.5 tấn vải, dưa hấu cho các HTX tại cơ quan, đơn vị, và kết nối trực tiếp tiêu thụ đến các đơn vị như Hải quan Hải Phòng, Thanh tra Chính phủ, Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viên Bạch Mai, Chung cư Bonaza, chung cư Bộ Công An v.v...

Bên cạnh việc đẩy mạnh tiêu thụ thông qua hệ thống siêu thị, Trung tâm thương mại, chợ đầu mối..., vải thiều Bắc Giang còn được kết nối, tiêu thụ trên kênh online (zalo, facebook, fanpage,...)

Đối với thị trường nước ngoài, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư, Trung tâm phát triển thương mại và đầu tư tăng cường quảng bá, tiếp tục khơi thông, mở rộng một số thị trường tiêu thụ quốc tế thông qua các đơn vị xuất nhập khẩu như Úc, Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á...

Luôn đồng hành cùng hợp tác xã trong thời gian tới

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản có những hạn chế nhất định như phương tiện vận tải di chuyển khó khăn nên việc giao nhận hàng bị ảnh hưởng, dẫn đến chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng, giá cả sản phẩm chưa ổn định, còn nhiều hạn chế trong việc bảo quản kho lạnh từ lúc thu hoạch giao đến tay người tiêu dùng chưa đạt tiêu chuẩn.

Từ đó, trong thời gian tới Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh cho rằng để triển khai hỗ trợ tiêu thụ nông sản tiếp tục có hiệu quả, chúng ta cần thống nhất khắc phục những khó khăn, hạn chế trong thời gian vừa qua. Việc hỗ trợ tiêu thụ 26.905 tấn sản phẩm rau củ quả các loại thông qua 6 kênh như đã làm, đây là cách làm hết sức sáng tạo năng động, tạo ra con số biết nói.

Trong điều kiện dịch bệnh nhưng việc tiêu thụ nông sản vừa được mùa vừa được giá, trong đó có đóng góp của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cùng các đơn vị sự nghiệp. Với tinh thần chia sẻ, giúp đỡ khó khăn lúc dịch bệnh, đây là việc làm mang tính nhân văn, tương thân tương ái, chúng ta đã chung tay giúp HTX giải quyết khâu đầu ra, tạo sức lan toả với xã hội.

Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, đặc biệt là các tỉnh phía Nam, Tổ công tác luôn sẵn sàng, trong thế chủ động xây dựng phương án hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Quỳnh Trang


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam