Kontum: Khi tuổi trẻ tham gia phát triển hợp tác xã

Sau 10 năm thực hiện Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012, kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Kontum đã có sự chuyển biến mạnh cả chất và lượng. Đặc biệt, các HTX, tổ hợp tác (THT) có sự tham gia của đội ngũ nhân lực trẻ tuổi, có trình độ, năng lực đã và đang thổi “luồng gió mới” thúc đẩy sự phát triển của kinh tế tập thể theo đúng định hướng, chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Phải khẳng định rằng, từ khi thực hiện Luật HTX năm 2012, HTX đã xác lập được vị trí của mình trong xã hội, xu thế phát triển và thu hút được lực lượng trẻ có trình độ, tâm huyết tham gia vào HTX. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ có trình độ tham gia thành lập HTX, được bố trí vào vị trí quan trọng trong Hội đồng quản trị, Ban Giám đốc…đã phát huy năng lực, sự nhạy bén, năng động của tuổi trẻ. Vì thế, hoạt động HTX trên địa bàn tỉnh đã thay đổi với một diện mạo mới, đặc biệt, nhiều HTX có sự tham gia của tuổi trẻ đã và đang khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường như HTX Đông trùng hạ thảo (thành phố Kon Tum), HTX Công bằng Pô Kô (huyện Đăk Hà), HTX Đoàn Kết (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy)…

Với HTX Đông trùng hạ thảo mới thành lập từ tháng 8/2020 ban đầu chỉ có 7 thành viên nhưng đến nay đã có 15 thành viên chủ yếu từ 25-35 tuổi có trình độ đại học, trong đó, Đào Quốc Anh Khôi (35 tuổi) là Chủ tịch HĐQT- Giám đốc HTX. Đào Quốc Anh Khôi chính là người nghiên cứu và nuôi cấy, phát triển thành công đông trùng hạ thảo của HTX hôm nay.

Đào Quốc Anh Khôi, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Đông trùng hạ thảo giới thiệu sản phẩm đông trùng hạ thảo với khách tham quan HTX

Anh Khôi vốn là học sinh chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Kon Tum) và từng học đại học về sinh học, môi trường, nhưng vì ngã rẽ cuộc sống làm anh không đi theo con đường đã chọn. Thế nhưng khi anh biết đến đông trùng hạ thảo thì niềm đam mê của anh lại bùng cháy. Anh đã lặn lội đi khắp nơi để học hỏi và sang tận các nước như Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản để tìm hiểu và học quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo.

Vận dụng kiến thức đã học, đã đọc, Anh Khôi sử dụng gen trội của giống Nhật Bản kết hợp với gen trội giống mua ở Hàn Quốc để tạo ra giống thuần mới có hàm lượng dưỡng chất cao hơn, phù hợp với điều kiện Việt Nam. Hơn 5 năm mày mò nghiên cứu, sau nhiều lần thất bại nhưng Anh Khôi không nản chí và cuối cùng anh đã sản xuất thành công đông trùng hạ thảo. Sau khi sản xuất thành công, anh đã cùng một số bạn trẻ hợp tác thành lập HTX Đông trùng hạ thảo (tháng 8/2020) và tiếp tục nghiên cứu cho ra các dòng sản phẩm.

Với sự năng động, sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, đến nay HTX Đông trùng hạ thảo đã cho ra các dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, đông trùng hạ thảo ngâm rượu, đế đông trùng hạ thảo sấy khô, bột chăm sóc da đông trùng hạ thảo, nhộng trùng thảo, bạch trùng thảo…Hiện nay, sản phẩm đông trùng hạ thảo của HTX đang được khách hàng ưa chuộng và được bày bán tại nhiều cửa hàng dược liệu, OCOP ở trong tỉnh và các tỉnh thành như miền Trung, Tây Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đào Quốc Anh Khôi cho biết: Đông trùng hạ thảo của HTX thành công và khác biệt chính là tận dụng nguồn sâm dây sẵn có tại địa phương để sản xuất. Em nuôi đông trùng hạ thảo bằng sâm dây nên có hàm lượng cordycepin (thành phần chính của đông trùng hạ thảo) và adenosine rất cao, có tác dụng tốt cho sức khỏe.

“Trong khi nhiều doanh nghiệp HTX phá sản, tạm ngừng hoạt động bởi dịch Covid-19 thì năm 2021 là năm thành công của HTX khi lọt vào tốp 100 doanh nghiệp khởi nghiệp xuất sắc năm 2021”-Anh Khôi vui mừng cho biết.

Tương tự, thành công của HTX Công bằng Pô Kô (Pô Kô Farms) hôm nay cũng dựa vào lực lượng trẻ tuổi, năng động, sáng tạo và nhiệt huyết. Pô Kô Farms hiện có hơn 113 thành viên tham gia. Trong đó, chèo lái HTX phát triển như hôm nay chính là các thành viên HĐQT, Ban giám đốc HTX mà người đứng đầu là Phạm Thị Huyền Anh- Giám đốc HTX. Huyền Anh năm nay mới 32 tuổi, cô từng học Đại học Ngoại thương Hà Nội.

HTX Công bằng Pô Kô phơi, sấy cà phê

Huyền Anh chia sẻ: Khi về với HTX, tham gia vào tổ chức các HTX trên toàn thế giới, em học hỏi được nhiều kinh nghiệm của các nước bạn, từ đó áp dụng, tìm được hướng đi phù hợp với điều kiện của địa phương. Đặc biệt, em cùng các thành viên có cơ hội được học tập, học hỏi kinh nghiệm là cách quản trị, điều hành, tổ chức hoạt động, kết nối các thành viên xây dựng HTX ngày càng phát triển.

Cũng theo Huyền Anh, vì lợi ích đó, nhiều bạn trẻ trên địa bàn tham gia vào HTX không chỉ có thêm cơ hội được học hỏi, từ đó phát huy sức mạnh trí tuệ của tập thể các thành viên tham gia HTX, cùng nhau bàn bạc, hoạch định hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển nông nghiệp bền vững. Vì vậy, năm 2020, Pô Kô Farms tiếp tục ra mắt thị trường bán lẻ 2 dòng sản phẩm cà phê rang xay và trà gạo lứt thu hút được khách hàng, góp phần đưa HTX đạt tổng doanh thu trên 18 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 277 triệu đồng. Năm 2021, mặc dù dịch Covid-19 nhưng với sự năng động của các thành viên HĐQT, Ban Giám đốc, vừa qua, HTX đã ký được hợp đồng với đối tác lớn thu mua toàn bộ sản phẩm của HTX.

Ngoài ra, song song với các kênh bán hàng truyền thống, HTX đẩy mạnh việc bán hàng trên các kênh thương mại điện tử. HTX đang tiếp tục đầu tư nâng cao trình độ, kỹ thuật chuyên môn cho đội ngũ marketing. Pô Kô Farms tiếp tục đẩy mạnh phát triển kênh bán hàng online qua các trang thương mại điện tử như tiki, shopee, lazada; các kênh truyền thông và mạng xã hội như youtube, zalo, facebook, instagram, tiktok…

Khác với ở vùng thuận lợi, Hợp tác xã Đoàn Kết (xã Mô Rai, huyện Sa Thầy) nằm ở địa bàn xã vùng sâu, khó khăn, thế nhưng sau vài năm thành lập, HTX đã từng bước khẳng định chỗ đứng của mình không chỉ trong vùng mà còn trong toàn tỉnh. Đến nay, HTX đã phát triển diện tích được 20 ha trồng cây ăn trái các loại như bưởi da xanh, cam sành, ổi Đài Loan, mít Thái, chôm chôm Thái, sầu riêng mothong, sầu riêng musang king...Các sản phẩm trái cây của HTX đều được sản xuất theo quy trình trái cây sạch, an toàn được dán tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng. HTX cũng áp dụng công nghệ đưa ra dòng sản phẩm trái cây sấy dẻo…được khách hàng đánh giá cao.

Nguyễn Xuân Trường- thành viên HTX Đoàn Kết giới thiệu tem sản phẩm trái cây của HTX

Góp phần vào thành công đó, có sự đóng góp lớn của chàng trai trẻ Nguyễn Xuân Trường. Sau khi tốt nghiệp ngành Khoa học và Công nghệ Nano, Đại học Khoa học Tự nhiên- Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Trường được các công ty nước ngoài nhận vào làm với mức lương khá cao nhưng sau đó, Trường vẫn quyết định khăn gói về quê làm nông trên mảnh đất quê hương Mô Rai. Chính sự kiên trì, năng động, sáng tạo của Trường đã giúp thương hiệu trái cây của HTX ngày càng vươn xa.

Đánh giá về hiệu quả khi lớp trẻ tham gia HTX trên địa bàn, ông Bùi Huy Cường- Trưởng phòng Nghiệp vụ Liên minh HTX, Giám đốc Quỹ phát triển HTX tỉnh cho biết: Các HTX trên địa bàn có sự tham gia của lớp tuổi trẻ, có trình độ đã tạo được sự khác biệt và thành công. Các bạn trẻ năng động, nhạy bén, tiếp cận thông tin nhanh; nhanh nhạy trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, các bạn trẻ có trình độ nên giúp HTX xây dựng phương án kinh doanh cụ thể, mạnh dạn đổi mới, nắm bắt công nghệ, trang thiết bị, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhanh và có nhiều sáng kiến đổi mới mẫu mã sản phẩm, tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường; đồng thời nhanh nhạy, sáng tạo quảng bá sản phẩm và tìm kiếm các thị trường tiêu thụ, góp phần mang lại hiệu quả kinh doanh của HTX.

Có thể thấy, các HTX thu hút được đội ngũ cán bộ trẻ tuổi, có trình độ không chỉ giúp HTX có được nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn để thực hiện tốt kế hoạch phát triển, kinh doanh mà đội ngũ này còn rất năng động, sáng tạo, thích ứng nhanh với yêu cầu đổi mới, có nhiều sáng kiến đóng góp tích cực vào sự phát triển của HTX, mang lại hiệu quả kinh tế./.

Bài và ảnh: Hà Nam ( Báo Kontum)


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam