Lạm phát của Mỹ xuống mức thấp nhất trong hơn một năm

Dữ liệu của Chính phủ Mỹ công bố ngày 12-1 cho thấy lạm phát ở Mỹ vào tháng 12-2022 xuống mức thấp nhất trong hơn một năm, báo hiệu đợt tăng giá tiêu dùng tồi tệ nhất có thể đã kết thúc.

Lạm phát của Mỹ xuống mức thấp nhất trong hơn một năm - Ảnh 1.

Các hộ gia đình Mỹ phải vật lộn với lạm phát cao vào năm ngoái - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vào tháng trước tại nước này tăng 6,5% so với một năm trước, nhưng đây là mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 10-2021.

Trong khi đó, nếu tính theo tháng, CPI thực tế đã giảm 0,1% vào tháng 12 so với tháng 11-2022. Đây là lần đầu tiên CPI giảm kể từ tháng 5-2020.

Bộ Lao động Mỹ thông tin: "Chỉ số xăng cho đến nay là yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức giảm giá các mặt hàng hằng tháng".

Giá xăng giảm 12,5% vào tháng 12-2022, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Hoa Kỳ. Giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng cũng đang giảm khi nguồn cung xe cơ giới cải thiện.

Dữ liệu mới công bố có thể là dấu hiệu cho thấy đợt tăng giá tiêu dùng tồi tệ nhất ở Mỹ có thể đã qua.

Khi các hộ gia đình Mỹ phải vật lộn với lạm phát cao hàng thập kỷ vào năm ngoái, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cho vay cơ bản với tốc độ chưa từng có với hy vọng hạ nhiệt nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giờ đây các quan chức FED đang theo dõi chặt chẽ dữ liệu lạm phát để đưa ra quyết định mới về lãi suất.

Năm ngoái, FED đã tăng lãi suất chính sách thêm 425 điểm cơ bản, từ mức gần bằng 0 lên mức 4,25 - 4,5%, cao nhất kể từ cuối năm 2007.

Theo Tuổi trẻ TPHCM


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam