Lào Cai: Phát huy vai trò của doanh nghiệp, hợp tác xã trong chương trình OCOP
Sau 3 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), tỉnh Lào Cai có 120 sản phẩm được công nhận 3 đến 4 sao. Phần lớn sản phẩm do các doanh nghiệp, hợp tác xã làm chủ thể. Điều này cho thấy, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã phát huy vai trò quan trọng đối với chương trình OCOP của tỉnh.
Trên quan điểm chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Lào Cai đã lấy các doanh nghiệp, hợp tác xã làm chủ thể chính của chương trình để cùng người dân xây dựng sản phẩm OCOP. Bởi chỉ các doanh nghiệp, hợp tác xã mới đủ năng lực để đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ gắn với xây dựng chuỗi giá trị; ứng dụng công nghệ cao đối với các vùng nguyên liệu để phát triển sản phẩm OCOP.
Ông Nguyễn Hữu Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn, Tổ trưởng tổ giúp việc Ban chỉ đạo OCOP tỉnh Lào Cai cho biết: "Tỉnh Lào Cai hiện có 247 hợp tác xã và tổ hợp tác. Các hợp tác xã, tổ hợp tác khi đã có sản phẩm sẽ gắn với việc liên kết sản phẩm hàng hóa từ địa phương. Việc gắn kết này sẽ bao tiêu được sản phẩm cho các hộ nông dân".

Sản phẩm tiêu thụ tốt góp phần ổn định công việc và thu nhập cho công nhân cũng như các hộ sản xuất.
Các doanh nghiệp, hợp tác xã đã xây dựng được chuỗi liên kết với khoảng 10.000 hộ dân để thu mua nguyên liệu phục vụ sản xuất. Điển hình là các loại cây trồng như chè, quế, dược liệu, ớt, cây đao giềng đỏ, bưởi Múc, gạo Séng cù…
Ông Nguyễn Hữu Trường cho biết thêm: "Đối với tỉnh Lào Cai việc liên kết sản phẩm tương đối tốt. Một số hợp tác xã làm rất tốt như Hợp tác xã Hoa Đào ở Sa Pa, hoặc như cây chè Bản Liền cũng là một liên kết rất tốt cho toàn thể bà con Nhân dân khu vực xã Bản Liền và các xã lân cận. Khi được ký kết, các sản phẩm làm ra sẽ được hợp tác xã đứng ra bao tiêu toàn bộ".

Các sản phẩm OCOP của Hợp tác xã Chế biến thực phẩm sạch Gia Phú.
Hợp tác xã Chế biến thực phẩm sạch Gia Phú ở huyện Bảo Thắng có 5 sản phẩm OCOP 3 sao, gồm: Thịt lợn sấy, thịt trâu sấy, thịt ba chỉ lợn hun khói, lạp sườn hun khói và xúc xích lợn. Để có được 4 - 5 tạ sản phẩm mỗi tháng, hợp tác xã đã liên kết với các hộ chăn nuôi để mua trên 1 tấn thịt tươi đầu vào. Bà Vũ Thị Thắm, Gián đốc HTX Chế biến thực phẩm sạch Gia Phú cho biết: "Chúng tôi đã liên kết với các mối hàng cung cấp thực phẩm sạch. Năm vừa rồi sản phẩm bán ra khá nhiều, công nhân có việc làm và thu nhập ổn định".
Hết năm 2021, tỉnh Lào Cai có 120 sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 4 sao. 71 doanh nghiệp/hợp tác xã có 266 sản phẩm gắn tem truy xuất nguồn gốc; 60 doanh nghiệp/hợp tác xã tham gia tương tác, giới thiệu quảng bá trên hệ thống. Đây là nền tảng để các doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ hợp tác tiếp tục phát huy năng lực của mình, tham gia mạnh mẽ hơn nữa vào chương trình OCOP.
An Hồng – Quang Ánh/ CTV Lào Cai TV
Tin liên quan
- Liên minh Hợp tác xã tỉnh Nghệ An thực sự phải là nòng cốt để phát triển kinh tế tập thể
- Nâng cao năng lực vận hành thương mại điện tử cho các hợp tác xã
- VCA hỗ trợ HTX Muối Tuyết Diêm giữ nghề truyền thống, phát triển bền vững theo chuỗi giá trị
- Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với HTX Tân Bình, Đồng Tháp
- Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với Hội quán tại Đồng Tháp
- Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp về tình hình KTHT, HTX
- Kinh tế hợp tác Hải Phòng: Một năm nhìn lại!
- Cụm Tây Bắc tổng kết tình hình KTHT, HTX và hoạt động Liên minh HTX 7 tỉnh
- Hiệu quả từ mô hình thu gom rác thôn An Lợi ở Quảng Trị
- Ninh Bình: Các cấp ngành vào cuộc phát triển HTX
Tin mới nhất
Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031
