Bến Tre:

Liên kết doanh nghiệp mở rộng diện tích vườn dừa hữu cơ

Trong 6 tháng năm 2022, Bến Tre đã phát triển được hơn 2.890 ha dừa hữu cơ. Đến nay, tổng diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ trên địa bàn tỉnh cũng đạt hơn 16.014 ha.
Tỉnh Bến Tre hiện đang tập trung mở rộng diện tích vườn dừa hữu cơ theo hướng liên kết với doanh nghiệp và phát triển kinh tế hợp tác. Đây là giải pháp quan trọng để đảm bảo quyền lợi cho người trồng dừa, nhất là trong bối cảnh giá dừa khô nguyên liệu đang rớt giá thê thảm do thị trường xuất khẩu gặp khó khăn.
 
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre Đoàn Văn Đảnh cho biết, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã phối hợp chính quyền địa phương và 8 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu dừa xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ. Qua liên kết với doanh nghiệp, các hợp tác xã, tổ hợp tác và bà con nông dân đã xây dựng được vườn dừa hữu cơ phục vụ nhu cầu chế biến, xuất khẩu.
Trong 6 tháng năm 2022, Bến Tre đã phát triển được hơn 2.890 ha dừa hữu cơ. Đến nay, tổng diện tích dừa sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ trên địa bàn tỉnh cũng đạt hơn 16.014 ha, chiếm 20,7% trên tổng diện tích dừa toàn tỉnh; trong đó, diện tích đạt chứng nhận là hơn 9.521 ha. Diện tích dừa hữu cơ tập trung trên địa bàn các huyện Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam , Bình Đại, Thạnh Phú, Ba Tri, Mỏ Mỏ Cày Bắc.
Theo ông Đoàn Văn Đảnh, chuỗi giá trị sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre có 28 hợp tác xã, 32 tổ hợp tác với quy mô hơn 5.648 ha và 6.226 thành viên; trong đó, dừa công nghiệp có 28 hợp tác xã, 20 tổ hợp tác với quy mô hơn 5.467 ha và 5.916 thành viên; dừa uống nước có 12 tổ hợp tác với quy mô 181.4 ha và 310 thành viên.
Riêng dừa uống nước có 9/12 tổ hợp tác thực hiện liên kết với doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ. Dừa công nghiệp có 15/20 tổ hợp tác, 21/28 hợp tác xã đã thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ dừa với các doanh nghiệp chế biến dừa. Bước đầu đã hình thành liên kết ngang giữa 3 doanh nghiệp tham gia chuỗi. Từ đó, sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu dừa đạt chứng nhận hữu cơ cho hoạt động chế biến và xuất khẩu.
Qua sản xuất dừa hữu cơ, các doanh nghiệp tạo được chỗ đứng rất tốt trong thị trường, nhất là các thị trường xuất khẩu khó tính. Đặc biệt, các sản phẩm dừa hữu cơ của tỉnh ngày càng phong phú và đạt chứng nhận hữu cơ như nước dừa đóng hộp, dầu dừa, cơm dừa nạo sấy…
Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp Thới Thạnh Trần Quốc Ửng cho biết, hiện Hợp tác xã Thới Thạnh có gần 120 ha dừa hữu cơ. Mỗi tháng hợp tác xã cung ứng cho Công ty chế biến dừa Lương Quới 100.000 trái dừa để chế biến thành mứt dừa, xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Khi các hộ trồng dừa tham gia sản xuất dừa  hữu cơ, các doanh nghiệp sẽ thu mua cao hơn so với dừa sản xuất thông thường từ 15.000 đồng đến 20.000 đồng/chục.
Ông Nguyễn Văn Diện, Chủ vườn dừa hữu cơ 4 ha tại xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú chia sẻ, cây dừa hữu cơ mang lại hiệu quả rất cao. Với 4 ha, trồng 1.000 cây dừa cho sản lượng 8.400 trái/năm, thu hoạch 4 lần/năm, mỗi lần dao động từ 190-250 triệu đồng. Như vậy, thu nhập từ cây dừa hữu cơ rất lớn, đảm bảo được đời sống của người dân trồng dừa.
Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre Đoàn Văn Đảnh, thời gian tới, ngành nông nghiệp phối hợp với doanh nghiệp chế biến dừa, chính quyền địa phương, hội nông dân các cấp tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi sản xuất dừa hữu cơ.
Đồng thời, tổ chức tập huấn kỹ thuật canh tác dừa hữu cơ, tư vấn kỹ thuật canh tác dừa hữu cơ, tư vấn thực hành ủ phân hữu cơ từ phân chuồng và phụ phẩm nông nghiệp bằng vi sinh. Qua đó, giảm tối đa chi phí đầu tư vật tư của nông dân cho sản xuất dừa hữu cơ.
Cụ thể, năm 2022, ngành nông nghiệp Bến tre sẽ thực hiện 160 điểm tư vấn thực hành ủ phân hữu cơ cho 160 hộ tham gia trong chuỗi sản xuất dừa hữu cơ trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, phối hợp với các ngành và địa phương tổ chức triển khai các chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp như: Nghị quyết 07-NQ/TU, Kế hoạch 3003/KHUBND, Kế hoạch 2790/KH-UBND về cơ cấu lại ngành nông nghiệp, Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ của tỉnh, kế hoạch thực hiện thí điểm vùng sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị của ngành nông nghiệp./.
Theo Công Trí/ CTV TTXVN


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam