Liên minh Hợp tác xã tỉnh: Tự hào chặng đường 25 năm hình thành và phát triển

Sau 25 năm hình thành và phát triển, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh đã thể hiện được vai trò, vị trí trong quá trình phát triển kinh tế hợp tác, mà nòng cốt là HTX trong nền kinh tế thị trường.
Liên minh HTX tỉnh được thành lập sau Đại hội đại biểu Hội đồng Liên minh các Hợp tác xã tỉnh Quảng Ngãi (8/1995). Thời gian qua, với chức năng, nhiệm vụ được giao, Liên minh HTX tỉnh tích cực tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện thắng lợi, hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về kinh tế hợp tác, HTX.
 
Liên mình HTX tỉnh đưa sản phẩm của các HTX trên địa bàn tỉnh tham gia Hội nghị Xúc tiến thương mại tại TP.Đà Nẵng, vào đầu tháng 12/2021.
Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu tỉnh chỉ đạo triển khai chính sách đặc thù của tỉnh và các chương trình liên quan đến việc hỗ trợ, phát triển HTX. Ngoài ra, từ các nguồn khác nhau, Liên minh HTX tỉnh đã hỗ trợ nhiều loại máy móc cũng như khuyến khích các HTX đầu tư trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật, tăng đầu tư vốn vào sản xuất, kinh doanh, tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất, phát triển sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
 
Xác định chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bền vững của HTX, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các Trường: Trung cấp, đào tạo nghề của Liên minh HTX Việt Nam; Đại học Phạm Văn Đồng; Đại học Tài chính - Kế toán; Đại học Công nghiệp TP.Hồ Chí Minh - Phân hiệu Quảng Ngãi; Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên và các cơ sở đào tạo khác tập trung tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý HTX, thành viên HTX. Chủ động bám sát nhu cầu đào tạo của HTX, tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý HTX, đào tạo nghề cho cán bộ, thành viên HTX, nghiệp vụ quản trị HTX, pháp luật về HTX, tín dụng, kế toán, phương án sản xuất, kinh doanh, vay vốn tín dụng, áp dụng công nghệ mới, ký kết hợp đồng, tiêu thụ sản phẩm... Đặc biệt, phối hợp với Trường Đại học Phạm Văn Đồng tổ chức lớp đại học quản trị kinh doanh cho gần 40 cán bộ HTX.
 
Mặt khác, Liên minh HTX tỉnh còn hỗ trợ các HTX xúc tiến thương mại, tham gia hội chợ quảng bá kết nối tiêu thụ sản phẩm; hỗ trợ các HTX tham gia phát triển HTX gắn với chuỗi giá trị sản xuất, đầu tư máy móc thiết bị cơ giới hóa nông nghiệp. Đồng thời, tư vấn thành lập mới, hợp nhất HTX cũng như hướng dẫn giải thể các HTX yếu kém. Nhờ đó, số lượng, chất lượng HTX tăng theo từng năm, nhiều loại hình HTX mới được thành lập, nhất là 5 năm gần đây có hơn 70 HTX thành lập mới.
 
Liên minh HTX tỉnh được Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen tại Đại hội Thi đua yêu nước, giai đoạn 2016 - 2020.
Nhìn lại chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển, Liên minh HTX tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu trong việc hoàn thiện môi trường pháp lý cho HTX hoạt động, là “bà đỡ” hỗ trợ HTX ngày càng vững mạnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 270 HTX, tỷ lệ HTX khá, giỏi trên 60%. Hằng năm, số lượng HTX thành lập mới tăng và hiệu quả hơn; doanh thu, lợi nhuận, thu nhập lao động bình quân của các HTX tăng cao; số cán bộ HTX đạt trình độ chuyên môn cao đẳng, đại học đạt hơn 15%.
 
Trải qua 5 kỳ đại hội, Liên minh HTX tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nỗ lực vượt qua những khó khăn, thử thách, luôn cố gắng vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, đạt nhiều thành tích, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc nhiều năm và nhận được nhiều danh hiệu, bằng khen của tỉnh và các bộ, ngành trung ương khen tặng.
 
Thời gian sắp tới, với nhiệm vụ xuyên suốt là cơ quan đại diện cho kinh tế tập thể, HTX, Liên minh HTX tỉnh sẽ nỗ lực hơn nữa, tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động. Đặc biệt, tập trung hướng dẫn, củng cố HTX phát triển theo Luật Hợp tác xã 2012; tham gia phối hợp với các ngành đề xuất chương trình, kế hoạch, đề án hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, gắn với Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới và các chương trình mục tiêu khác. Khuyến khích và tạo điều kiện cho các HTX thành lập mới gắn với chuỗi giá trị; củng cố phát triển và hỗ trợ các HTX có tính truyền thống, có quy mô thành viên lớn, gắn với nông thôn. Qua đó, tạo điều kiện cho HTX mở rộng, phát triển các dịch vụ và liên kết sản xuất, kinh doanh... góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
 
Bài, ảnh: HỒNG HOA/ Báo Quảng Ngãi


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam