Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình phát động phong trào thi đua năm 2023

Sáng 28/02, Liên minh HTX tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022; phát động phong trào thi đua năm 2023; Ra mắt các sản phẩm HTX gắn với du lịch Ninh Bình và Quán triệt triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 16/06/2022 của BCH Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trưởng Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh; đồng chí Trịnh Xuân Ngọc, UVBTV, Trưởng Ban tổ chức cán bộ, Liên minh HTX Việt Nam; đồng chí Lê Thị Tâm UVBTV, Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; các HTX, đơn vị thành viên liên minh HTX tỉnh. 

Năm 2022, kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển về số lượng và chất lượng, doanh thu và thu nhập tăng so với cùng kỳ năm trước; nhiều mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị tiếp tục được triển khai.

Tính đến ngày 31/12/2022, toàn tỉnh có 468 HTX (tăng so với cuối năm 2021 là 31 HTX). Trong năm, đã thành lập mới 39 HTX (vượt 95% kế hoạch đề ra).

Hiện toàn tỉnh có 68 HTX, 2 Liên hiệp HTX sản xuất, kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, một số HTX ứng dụng công nghệ cao, liên kết hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp. Mô hình HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị đã tạo nên các sản phẩm mang giá trị hàng hóa, sản phẩm đạt tiêu chí quốc gia, chất lượng, thương hiệu được nâng lên, quan tâm công đoạn bảo quản, chế biến, xây dựng thị trường tiêu thụ sản phẩm…

Phát động phong trào thi đua năm 2023, Liên minh HTX tỉnh đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm: Tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đề án số 16 của UBND tỉnh về phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2021-2025; xây dựng mới từ 5 đến 8 HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Trong năm, phấn đấu thành lập mới ít nhất 30 HTX, 20 THT; tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ quản lý, điều hành, chuyên môn trong HTX đạt 95% trở lên; hỗ trợ thêm ít nhất 50 HTX được tiếp cận với vốn ưu đãi; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, chuyển giao KHCN...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những kết quả khu vực kinh tế tập thể đạt được trong năm qua.

Đồng chí đề nghị trong năm 2023, các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, Liên minh HTX và các HTX, đơn vị thành viên trong khu vực kinh tế tập thể cần tập trung một số nhiệm vụ: Tăng cường liên doanh, liên kết nhất là với các HTX chuyên ngành, gắn kết với doanh nghiệp trong cung cấp dịch vụ đầu vào, tiêu thụ, chế biến… Cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở cần quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để kinh tế tập thể, HTX được tiếp cận và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận cao về nhận thức đối với vị trí, vai trò, tác dụng của mô hình HTX kiểu mới trong cơ chế thị trường, tạo tiền đề cho các loại hình HTX ra đời và phát triển. Liên minh Hợp tác xã phải thực sự là chỗ dựa của các HTX, là ngôi nhà chung cho các thành viên, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với khu vực kinh tế tập thể.

Tại hội nghị, các tập thể và cá nhân có thành tích nổi bật trong phong trào phát triển kinh tế tập thể năm 2022 đã được khen thưởng. Đồng thời Liên minh HTX tỉnh và đại diện các khối thành viên đã ký kết giao ước thi đua.

Cũng tại hội nghị, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức sự kiện ra mắt các sản phẩm HTX gắn với du lịch Ninh Bình với sản phẩm Sâm Bochi của HTX Sâm Cúc Phương Bochi, sản phẩm Dê thảo dược của Liên hiệp HTX dê Ninh Bình và sản phẩm Rượu đào phai của HTX Dược liệu Đông Sơn. 

Tại Hội nghị, Liên minh HTX tỉnh tổ chức trao giấy chứng nhận kết nạp thành viên cho 38 HTX mới thành lập ra nhập thành viên Liên minh HTX tỉnh.

Cùng ngày, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết 20/NQ-TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII "Về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới" và Chương trình hành động số 15-CTr/TU ngày 8/11/2022 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 20. Tới dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh; đại diện các HTX trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai nội dung Nghị quyết 20 về phát triển kinh tế tập thể. Trong đó nêu bật tình hình, quan điểm chỉ đạo, mục tiêu tổng quát và một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Việc ban hành Chương trình hành động số 15 nhằm mục đích tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đã xác định trong Chương trình hành động số 15-CTr/TU, ngày 08/11/2022 của Tỉnh ủy đến các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức chính trị, xã hội; tạo sự thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, địa phương tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động của Tỉnh ủy, qua đó nhằm tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. 

Việc quán triệt Nghị quyết 20 giúp các HTX nắm bắt được các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với khu vực kinh tế tập thể, từ đó vận dụng và phát huy hiệu quả hoạt động tại đơn vị mình.

Vũ Hùng, Phòng Tuyên truyền

Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam