Liên minh HTX tỉnh Yên Bái: Làm việc với Liên đoàn Quốc gia HTX tín dụng cộng đồng Hàn Quốc

Sáng ngày 30/10/2023, tại trụ sở Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, đã diễn ra buổi làm việc giữa Liên minh HTX tỉnh Yên Bái với Liên đoàn Quốc gia HTX tín dụng cộng đồng Hàn Quốc (KFCC), nhằm chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ thống hợp tác xã tín dụng tại Hàn Quốc và Việt Nam.
 
Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của KFCC có đồng chí Đỗ Nhân Đạo – Uỷ viên BTV Liên minh HTX Việt Nam, Phó Trưởng BCĐ phát triển KTTT tỉnh, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái và các đồng chí trong Thường trực và đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc. Cùng tham gia làm việc với Đoàn công tác của KFCC còn có đồng chí Đinh Trọng Giang – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Yên Bái và đại diện Ban Hợp tác quốc tế thuộc Liên minh HTX Việt Nam.
 
Về phía Liên đoàn Quốc gia HTX tín dụng cộng đồng Hàn Quốc (KFCC) có ông Jang KyOung Jun – Giám đốc điều hành Viện Phát triển nguồn nhân lực MG làm Trưởng Đoàn cùng các thành viên trong Đoàn của KFCC.
Quang cảnh buổi làm việc
Phát biểu tại buổi làm việc Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái Đỗ Nhân Đạo khẳng định Hàn Quốc và Việt Nam là hai quốc gia, người bạn than thiết, là đối tác quan trọng của nhau trong nhiều thập kỷ qua, trên nhiều lĩnh vực. Trong đó về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, dân tộc; Hiện Hàn Quốc là đối tác đứng đầu về đầu tư trực tiếp tại Việt nam; trong khi Việt Nam là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc trong khối ASEAN, chiếm tới 30% đầu tư và 50% tổng kim ngạch về thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN. Với mong muốn cùng hợp tác phát triển, trong những năm qua các nhà lãnh đạo tỉnh Yên Bái luôn thúc đẩy quan hệ hợp tác ngoại giao để phát triển kinh tế, xúc tiến đầu tư với các đối tác Hàn Quốc; trong thời gian qua, Yên Bái đã thu hút được một số các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào địa bàn tỉnh ở một số lĩnh vực về may mặc, điện tử…, tuy nhiên chưa xứng với tiềm năng và mong đợi của lãnh đạo và Nhân dân tỉnh Yên Bái.
 
Đồng thời đồng chí Chủ tịch liên minh HTX tỉnh Yên Bái cũng đã giới thiệu về tình hình Kinh tế tập thể, hợp tác xã của tỉnh và mong muốn KFCC qua chuyến khảo sát lần này sẽ nghiên cứu hỗ trợ cho các HTX, Quỹ tín dụng nhân dân trong tỉnh một số kỹ thuật, cũng như điều kiện về nguồn lực kinh tế, để Kinh tế tập thể, HTX và Quỹ tín dụng nhân dân trong tỉnh có thể phát triển nhanh và bền vững, xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh; mặt khác, đồng chí cũng mong muốn qua cuộc khảo sát lần này KFCC có thể giới thiệu đến các đối tác, nhà đầu tư Hàn Quốc về tiềm năng, thế mạnh của Yên Bái như về đất đại, lao động và thủ tục hành chính nhanh, gọn, cởi mở…., để các nhà đầu tư Hàn Quốc có thể xem xét đầu tư ở một số lĩnh vực có thế mạnh vào Yên Bái.
 
Tại buổi làm việc đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cũng đã thông tin sơ bộ về tình hình Kinh tế tập thể (KTTT), HTX của tỉnh đến với đoàn cụ thể như sau: Toàn tỉnh hiện có 721 HTX và gần 5.000 tổ hợp tác, với trên 60.000 thành viên tham gia thuộc các ngành nhề, lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh. Các HTX hoạt động đa dạng trong các lĩnh vực; Trong đó, nhiều nhất là lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, chiếm gần 60% tổng số HTX. Số HTX do Phụ nữ làm chủ chiếm khoảng 19%, HTX có lãnh đạo và nhiều thành viên là người DTTS chiếm khoảng 22% tổng số HTX, số lượng  Quỹ TDND là 17.
 
Có thể thấy, thời gian qua, mô hình phát triển HTX ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS & MN) tại Yên Bái và HTX do phụ nữ làm chủ đã mang lại kết quả đáng kích lệ. Các HTX đã tận dụng lợi thế của địa phương để sản xuất, kinh doanh, mang lại giá trị kinh tế cho phụ nữ và đồng bào DTTS của địa phương.
 
Thời gian qua, nhằm tạo điều kiện cho KTTT phát triển, tỉnh Yên Bái cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ HTX, tổ hợp tác phù hợp với từng giai đoạn và tập trung phát triển khu vực này với quan điểm phát triển HTX phải phù hợp với quy luật kinh tế thị trường và đặc điểm thực tế địa phương trên tinh thần tự nguyện, công khai cùng có lợi.
 
Cùng với đó, Quỹ tín dụng nhân dân (Quỹ TDND) là mô hình thu hút đông đảo thành viên tham gia nhất trong khối KTTT của tỉnh, bình quân mỗi quỹ có trên 1.000 thành viên tham gia. Cùng với hệ thống ngân hàng, các Quỹ QTDND trên địa bàn tỉnh đã khẳng định được vai trò thúc đẩy các cơ hội tiếp cận dịch vụ tài chính cho người dân, cung ứng vốn kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập. Các quỹ luôn bám sát chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, tổ chức hoạt động đúng Luật, đảm bảo an toàn vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh của thành viên, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế và hạn chế được nạn cho vay nặng lãi ở địa phương; đóng góp đáng kể vào phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn hoạt động của quỹ. Dù vậy, việc phát triển các Quỹ TDND và các HTX vùng DTTS và miền núi Yên Bái vẫn còn có những khó khăn.
 
Do vậy, đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh mong muốn và đề xuất với Liên đoàn Quốc gia HTX tín dụng cộng đồng Hàn Quốc (KFCC) quan tâm hỗ trợ về nguồn lực cũng như ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực cho các Quỹ TDND và nhân lực tại chỗ là người dân tộc thiểu số cho các HTX giúp cho việc phát triển KTTT ở tỉnh Yên Bái ngày càng bền vững.
Đ/c Đỗ Nhân Đạo – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi làm việc với Liên đoàn Quốc gia HTX tín dụng cộng đồng Hàn Quốc (KFCC
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Jang Kyoung Jun – Giám đốc điều hành Viện Phát triển nguồn nhân lực thuộc KFCC Hàn Quốc bày tỏ với mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác với Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, nhằm nghiên cứu và tìm hiểu hoạt động của các Quỹ TDND tại Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ thống HTX tín dụng tại Hàn Quốc cũng như tìm hiểu khả năng hỗ trợ hoạt động của các Quỹ TDND Việt Nam thông qua đào tạo cán bộ, chuyển giao công nghệ thông tin…
 
Trong chương trình công tác,  Đoàn công tác của Đoàn KFCC Hàn Quốc sẽ tiếp tục dành thời gian 2 ngày để đi thăm, làm việc và khảo sát tình hình hoạt động của Quỹ TDND Chấn Thịnh (huyện Văn Chấn) và HTX Suối Giàng (huyện Văn Chấn) – là HTX do nữ là chủ và hoạt động trong vùng đồng bào DTTS và miền núi và sau đó kết thúc lịch trình làm việc tại Yên Bái và Việt Nam.
Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, Ngân hàng Nhà nước tỉnh Yên Bái và Đoàn công tác của Đoàn KFCC Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm
Theo Liên minh Hợp tác xã tỉnh Yên Bái


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 175/GP-TTDT ngày 10 tháng 10 năm 2023 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam