Kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Bắc Ninh:

Mô hình hoạt động của HTX đa dạng, đáp ứng được yêu cầu của sản xuất và thị trường

“Kinh tế tập thể, hợp tác xã tỉnh Bắc Ninh đã phát triển cả về số lượng, quy mô và chất lượng, là điểm sáng về phát triển kinh tế tập thể của cả nước”. Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh nhấn mạnh tại Hội nghị “Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX và 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012 của tỉnh Bắc Ninh”.

Các HTX đã có sự phát triển cả về lượng và chất

Ngày 26-10, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18-3-2002 của Hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; đồng chí Vương Quốc Tuấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh; đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, Ủy ban MTTQ, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh; lãnh đạo các sở, ngành, và đại diện các HTX tiêu biểu dự.

Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Theo báo cáo của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Ninh, qua gần 10 năm thi hành Luật HTX 2012 và 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, các HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã có sự phát triển cả về lượng và chất. Mô hình hoạt động của HTX đa dạng, đáp ứng được yêu cầu của sản xuất nông nghiệp và thị trường. Tiềm năng, nội lực được cải thiện, nhất là trình độ quản lý, khoa học công nghệ; đảm nhiệm được vai trò là động lực thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa, tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, toàn tỉnh có 218 Tổ hợp tác, 1 Liên hiệp HTX và khoảng 690 HTX (trong đó, có 542 HTX nông nghiệp, 61 HTX công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, 26 Quỹ tín dụng nhân dân…); doanh thu bình quân đạt 870 triệu đồng/HTX/năm và 60 triệu đồng/năm/thành viên. Số lượng HTX tăng theo từng năm, phát triển đều khắp các địa phương, chất lượng hoạt động được nâng lên; hỗ trợ tích cực kinh tế hộ thành viên, tạo việc làm và thu nhập cho thành viên và người lao động; các HTX nông nghiệp sản xuất theo chuỗi giá trị gia tăng, phát triển bền vững. trên 75% HTX có ký kết hợp đồng bao tiêu đầu ra sản phẩm cho thành viên; có 136 HTX được thành lập và hoạt động hiệu quả theo tiêu chí “tổ chức sản xuất” của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tháo gỡ các “nút thắt” về vốn, đất đai, công nghệ

Tuy nhiên, khu vực HTX đa số có quy mô thành viên nhỏ, năng lực nội tại, cơ sở vật chất, trình độ công nghệ lạc hậu, khó đáp ứng được nhiệm vụ sản xuất kinh doanh trong điều kiện kinh tế thị trường. Một số HTX chưa đáp ứng được các quy định của Luật HTX năm 2012... Từ những tồn tại đó, các đại biểu tham dự hội nghị tập trung thảo luận nhằm đổi mới, phát triển KTTT tương xứng với tiềm năng và đòi hỏi của kinh tế thị trường.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết, ở nước ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, qua các thời kỳ, nhất là từ khi thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, nhận thức của hệ thống chính trị và xã hội về vai trò, tính tất yếu khách quan phát triển KTTT, nòng cốt là HTX được nâng lên; tư tưởng, tâm lý xã hội mặc cảm với những yếu kém của HTX cơ bản được khắc phục; tạo động lực cho thành lập mới hàng ngàn HTX, củng cố và chuyển đổi cơ chế quản trị HTX theo qui định của Luật HTX năm 2012.

Trong 20 năm qua, cả nước có 36.669 HTX được thành lập mới, đến nay có hơn 26.823 HTX; 121 liên hiệp HTX và 130 nghìn THT hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp; thu hút hơn 10 triệu thành viên là đại diện hộ gia đình; tác động trực tiếp đến thu nhập và đời sống của hơn 30 triệu người, chủ yếu ở địa bàn nông thôn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang và lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen cho các tập thể.

Phó chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được trong thời gian qua của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bắc Ninh, đồng thời nhấn mạnh KTTT, HTX tỉnh Bắc Ninh đã và đang phát triển cả về số lượng, quy mô và chất lượng, là điểm sáng về phát triển KTTT của cả nước.

Để tạo thuận lợi cho Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh định hướng, Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh cần phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển KTTT, HTX, thực hiện hiệu quả chức năng nhiệm vụ được giao; thu hút hầu hết các HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác là thành viên. Đặc biệt, Liên minh HTX tỉnh Bắc Ninh cần thường xuyên đánh giá các mô hình KTTT, HTX hoạt động hiệu quả để tuyên truyền, nhân rộng đồng thời chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của HTX để có những đề xuất kịp thời tạo cơ chế chính sách thông thoáng để phát triển HTX, nhất là cùng HTX tháo gỡ các “nút thắt” về vốn, đất đai, công nghệ.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đánh giá, mặc dù dịch bệnh tác động tiêu cực đến mọi mặt nền kinh tế, nhưng khu vực KTTT, HTX đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng chung của tỉnh Bắc Ninh. Để phát triển KTTT năng động, hiệu quả, bền vững; thực sự là một thành phần quan trọng trong nền kinh tế, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị: Các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan quán triệt và thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của Trung ương, phát triển KTTT với nhiều hình thức đa dạng, trong đó ưu tiên xây dựng các mô hình gắn với chuỗi giá trị; tăng cường liên kết hợp tác. Tiếp tục rà soát, đề xuất chính sách nhằm hỗ trợ HTX nâng cao năng lực sản xuất, sức cạnh tranh và khả năng thích nghi trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tuyên truyền nâng cao nhận thức về KTTT, HTX; nhất là các mô hình điển hình để nhân rộng và thu hút người dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia hoặc liên kết với HTX. Các tổ chức kinh tế tập thể, HTX cần nâng cao năng lực quản lý, từng bước thực hiện chuyển đổi số, đổi mới phương thức sản xuất, kinh doanh, phát huy vai trò tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bảo vệ lợi ích của thành viên trong HTX...

Nhân dịp này, 20 tập thể, 4 cá nhân có thành tích trong việc thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Lê Huy


Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Giấy phép số: 239/GP-TTDT ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Cục Phát thanh truyền hình và TTĐT thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ghi rõ nguồn: "vca.org.vn" khi phát hành thông tin từ trang này.

Copyright 2013 vca.org.vn - Technology Supported by ECPVietnam